Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp xì dầu:
- Cá diêu hồng: 1 con
- Xì dầu (nước tương) loại ngon
- Hành tây: 1 củ
- Gừng, hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay
- Gia vị đi kèm gồm: dầu hào, hạt nêm, muối, đường.
Hướng dẫn các bước làm cá diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon, bổ dưỡng:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng : Mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang, đánh vảy. Quá trình làm cá tránh làm vỡ túi mật khi nấu cá bị đắng. Đẻ cá sạch và bớt mùi tanh, bạn có thể rửa cá với nước muối loãng rồi rửa sạch lần nữa với nước, vớt ra rổ để ráo. Hấp cá nên để cả con. Nếu lo ngại có khó chín đều bạn có thể khứa nhẹ các đường trên thân cá. Cách này cũng giúp cá được thấm gia vị hơn.
– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch thái múi cau.
– Gừng cạo vỏ, hành tím, tỏi đập dập, băm nhỏ
– Ớt bỏ hạt, thái chỉ hoặc thái miếng.
– Hành hoa thái nhỏ
– Chúng ta ướp cá với: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa dầu hào, ½ thìa tiêu, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng tỏi băm + hành băm. Chà sát gia vị vào cá cho đều mặt cá và ướp trong 30-45p cho cá thật thấm.
Tiến hành hấp cá diêu hồng
Bạn có thể dùng xửng để hấp cá. Lấy một chiếc đĩa bầu dục sâu lòng đã rửa sạch, đặt cá trên đĩa, thêm phần xốt ướp cá, hành tây, gừng đặt lên trên cùng. Đậy nắp và hấp cách thủy trong vòng từ 25-30p.
Trong thời gian đợi cá chín, bạn phi thơm hành tỏi cùng 1 chút dầu ăn. Phần hành tỏi phi thơm này rắc lên cá chín khi ăn dậy mùi rất thơm.
Thịt cá chín sẽ có màu trắng, mùi thơm không tanh. Để kiểm tra xem cá chín kỹ chưa, bạn lấy cây tăm đâm xiên lên mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá trong là dùng được.
Hoàn thành và thưởng thức:
Cá chín, thêm một chút hành hoa cho đẹp mắt và thơm hơn, cẩn thận gắp cá ra đĩa to, tránh động đũa mạnh làm nát thịt cá.
Rắc thêm hành tỏi phi đã chuẩn bị lên là món ăn có thể mời cả gia đình được rồi! Món cá diêu hồng hấp này ăn cùng cơm nóng hoặc bún sẽ càng ngon hơn đấy nhé! Chúc các bạn thành công !
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm