Công thức làm nước cốt lẩu thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa đúng chuẩn

Công thức làm nước cốt lẩu thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa đúng chuẩn
Cách làm lẩu Thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa "thần thánh" chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Tham khảo ngay những công thức dưới đây nhé

I. Cách nấu nước lẩu thái chua cay hải sản đơn giản chuẩn 

Nguyên liệu làm nước lẩu: 

- 2 quả dứa 
- 10 nhánh sả 
- 5 quả cà chua
- Me chua, gừng, riềng xay, ớt cay.

Công thức làm nước cốt lẩu thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa đúng chuẩn


Cách pha chế nước lẩu như sau:

Bước 1: Thái nhỏ tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào nồi xào với dầu ăn khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, dậy mùi thơm, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa ăn. 

Bước 3: Khi nước sôi, nêm thêm bột canh, me chua hoặc chút đường cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra lấy nước làm nước lẩu.

Rất đơn giản phải không các bạn? Vị lẩu Thái chua thơm, ăn với các loại thịt, hải sản hay nhúng rau đều ngon. 

II. Cách nấu nước lẩu thái tomyum (không cần gói nước sốt): 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 60 gram sả tươi cắt bỏ gốc, thái khoanh mỏng
- 60 gram riềng gọt vỏ, thái lát mỏng
- 25 gram tỏi bóc vỏ, đập dập
- 2 nhánh rễ ngò, 3 lá chanh Thái
- Nửa muỗng canh dầu ăn
- 1 lít nước lọc
- Vài trái ớt cay
- 2 trái cà chua tươi rửa sạch, cắt múi cau
- Gia vị: muối ăn, tiêu đen xay, 60 ml nước mắm ngon, 25 gram đường trắng, 60 ml nước cốt chanh tươi bỏ hột
- Ít hành lá thái nhỏ, hành ngò
- 400 gram tôm tươi (tách riêng vỏ và đầu để qua một bên, thịt để riêng, sơ chế sạch)

Công thức làm nước cốt lẩu thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa đúng chuẩn

Cách pha chế nước lẩu như sau:

Bước 1: Bắc nồi vừa lên bếp, tráng dầu ăn quanh đáy nồi đun nóng. Cho tỏi vào nồi, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho đầu và vỏ tôm tươi đã sơ chế sạch vào chiên. Dùng muỗng dằm vỏ tôm để hương vị loại hải sản này tiết ra hết.

Bước 2: Nêm đầu tôm xào với ít muối và tiêu đen xay. Chế nước lọc vào nồi đầu tôm, đun sôi và hớt sạch bọt.

Bước 3: Vặn lửa nhỏ lại, nấu thêm nửa tiếng cho nước sền sệt thì vớt bỏ đầu và vỏ tôm ra ngoài. Cho sả, riềng, rễ ngò vào nồi nước lẩu, khuấy đều. Sau đó, xé và làm dập lá chanh Thái, cũng cho vào nồi lẩu nấu chung.

Bước 4: Nếu thích ăn cay thì bạn thả vài trái ớt tươi vào nhé. Cho cà chua, các loại nấm, thịt tôm vào nồi, nêm nếm các thành phần gia vị còn lại, điều chỉnh nước dùng theo khẩu vị.

III. Cách nấu nước lẩu thái cốt dừa: 

Nguyên liệu làm nước lẩu Thái bằng nước cốt dừa

- 500g xương heo (có thể dùng xương gà để thay thế).
-  500ml nước dừa hoặc 250ml nước cốt dừa.
- 500g tôm tươi.
- 3 quả cà chua.
- 3 quả me.
- 5 củ sả.
- 3 trái ớt sừng.
- Lá chanh thái.
- 1 củ riềng non.
- 3 củ hành tím.
- Rau gia vị các loại: rau mùi, rau húng quế, răng cưa…
- Gia vị vừa đủ gồm: dầu ăn, nước mắm thái, đường, hạt nêm, muối, sa tế

Công thức làm nước cốt lẩu thái chua cay hải sản thập cẩm, tomyum, cốt dừa đúng chuẩn


Cách pha chế nước lẩu Thái như sau:

Bước 1: Cho xương heo, xương gà cùng đuôi tôm, vỏ tôm vào nồi. Cho thêm 1.5 lít nước lọc vào hầm xương trong 1 giờ đồng hồ. 

Trong quá trình ninh xương, bạn để lửa to đến lúc sôi thì hạ lửa nhỏ để xương được ninh nhừ, nước xương ngọt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên dùng thìa hớt bọt trong nồi thường xuyên để nước dùng thơm và trong hơn nhé!

Bước 2: Khi đã hầm xương xong, bạn lọc xương và nước hầm xương ra riêng. Cho nước hầm xương vào nồi đun lại cho đến sôi thì cho tiếp nước cốt dừa vào để đun cùng. Lúc này, bạn cũng thả thêm cà chua, hành tím đã nướng sơ, riềng, sả cắt khúc, lá chanh và ớt tươi, nấm hương, me quả vào để làm tăng hương vị cho nước dùng.

Bước 3: Nêm nếm gia vị: 1 thìa nước mắm Thái, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, Sa tế: cho nhiều hay ít tùy thuộc khẩu vị của bạn.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp rồi cho thêm 3 - 5 giọt nước cốt chanh vào trong nồi nước dùng để nồi nước lẩu của bạn có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Phim của Trấn Thành tiếp tục lập kỷ lục chưa từng có
31 Tháng 01, 2025

Phim Bộ tứ báo thủ của Trấn Thành cùng màn thể hiện của 2 nàng hậu là Kỳ Duyên và Tiểu Vy đang thu hút sự chú ý của khán giả.

Đọc thêm
Cúng hóa vàng Tết 2025 ngày giờ nào đẹp? Tại sao phải cúng hóa vàng?

Cúng hóa vàng Tết 2025 ngày giờ nào đẹp? Tại sao phải cúng hóa vàng?

30 Tháng 01, 2025

Đã đến mùng 2 Tết, mọi người chuẩn bị cúng hóa vàng Tết 2025 tiễn đưa tổ tiên và ông bà

Năm Ất Tỵ 2025: Tuổi nào đại kỵ tránh xây nhà?

Năm Ất Tỵ 2025: Tuổi nào đại kỵ tránh xây nhà?

30 Tháng 01, 2025

Theo quan niệm người Việt, năm Ất Tỵ 2025, những người thuộc các tuổi phạm hạn Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai cần lưu...

Không bánh chưng, không dọn dẹp, không chúc tụng…, giới trẻ đón Tết

Không bánh chưng, không dọn dẹp, không chúc tụng…, giới trẻ đón Tết "kiểu mới" như thế nào?

30 Tháng 01, 2025

Thay vì sum vầy bên mâm cỗ gia đình hay chúc Tết họ hàng dịp đầu năm mới, nhiều người trẻ quyết định lựa chọn...

Nét đẹp văn hóa đi lễ chùa ngày đầu năm

Nét đẹp văn hóa đi lễ chùa ngày đầu năm

30 Tháng 01, 2025

Đi lễ chùa ngày đầu năm mới từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt.

Người dân TPHCM cầu bình an dịp năm mới

Người dân TPHCM cầu bình an dịp năm mới

30 Tháng 01, 2025

Đông đảo người dân tại TPHCM dành thời gian đi chùa, dâng hương, lễ Phật mong cầu một năm bình an và vạn sự như...

0.78775 sec| 2280.688 kb