1. Mực tươi xào dứa
Mực làm sạch, bỏ da, túi mực, mắt mực, thanh cứng dọc thân mực. Cắt theo khoanh tròn vừa ăn. Dứa gọt vỏ, cắt lát vừa ăn. Phi thơm hành tím và ớt băm nhỏ, cho mực vào xào qua, nêm thêm 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm. Đảo đều, sau đó cho dứa vào xào chung. Xào nhanh tay, thấy mực vừa chín tới thì cho thêm tiêu và hành lá cắt nhỏ. Múc ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng nhé.
2. Mực khô rim mắm tỏi
Mực khô hai con con nướng sơ qua, gói vào giấy đập giập và xé nhỏ thành sợi. Pha hai thìa cà phê nước mắm, một thìa tương ớt, hai thìa nước khuấy đều cho tan.
Cho ít dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm lên và cho mực cùng hỗn hợp nước trên kia vào đảo đều tay, cho mực ngấm gia vị, để nguội cho vào lọ bảo quản kín, ăn dần
3. Mực nướng sa tế
Mực một nắng rửa sạch, để ráo. Pha một thìa nhỏ sa tế, một thìa nhỏ bột canh, một thìa nhỏ đường, chút tiêu bột, tẹo nước, rồi trộn đều phết đều lên mực, để khoảng 30 phút cho ngấm. Đem kẹp vỉ nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng. Món này ăn nóng kèm tương ớt thì ngon tuyệt.
4. Mực rim chua ngọt
Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hoà thêm một thìa canh tương cà chua, một thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thành.
5. Mực xào ớt chuông
Mực làm sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn để mực không bị ra nước. Cho ớt chuông vào xào cùng thêm một lúc, rắc hành lá và chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
6. Mực tẩm bột chiên
Mực thái khoanh dày khoảng hơn 1cm chút. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Lăn mực qua bát bột chiên giòn (khô), nhúng vào bát trứng, sau đó lăn vào bát bột chiên xù. Nên dùng tay thì bột sẽ bám đều vào miếng mực hơn. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên vàng đều là xong.
7. Mực chiên mắm tỏi
Mực tươi làm sạch, để ráo. Cho mực vào chiên, đậy vung thoải mái, bắn không sợ, chiên lửa to mọi người nhé. Khi mực hơi xém vàng vớt ra, bạn trút bớt mỡ thừa. Pha ba thìa cà phê nước mắm, năm thìa cà phê nước lọc, hai thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào, tỏi băm nhỏ. Tùy lượng mực các bạn cho gia vị cho vừa nhé! Khuấy đều hỗn hợp, đun sôi, cho mực vào đảo đều đến khi nước keo lại, đảo thêm cho mực vàng đều thì tắt bếp là xong.
8. Mực nhồi thịt chiên mắm
Mực làm sạch, để ráo. Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, hạt tiêu, dầu hào, hành khô, mộc nhĩ băm nhỏ. Nhồi thịt vào mực, dùng hai chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi phòi ra ngoài. Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực. Pha một thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước lọc, một thìa cà phê dầu hào, một thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, thái khoanh mỏng, chấm với tương ớt.
9. Mực ống hấp gừng
Hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái múi cau. Mực làm sạch ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu trong 15-20 phút cho thấm. Bắc xửng hấp lên bếp , đợi nước sôi thì cho mực vào hấp, tầm 5 phút thì bạn cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp 5 phút thì tắt bếp.
10. Mực xào bông hẹ
Mực xào bông hẹ là một trong những món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho gia đình. Mực ống xào với bông hẹ mang một hương vị đậm đà, cắn vào miếng mực ta vẫn cảm nhận được độ dai giòn sần sật và vị ngọt mềm mà bông hẹ mang lại. Chấm với một chén nước tương mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay là cực kỳ đưa cơm.
Chúc các bạn thành công với top 10 công thức chế biến món ngon từ mực đơn giản phía trên nhé!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm