I. Cách chọn vịt ngon và dễ nhổ lông
Khâu chọn vịt cũng đóng vai trò rất quan trọng để giúp việc nhổ lông vịt trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ thì vịt đực, trưởng thành (không quá non, không quá già) sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu bởi thịt thơm ngon, chắc, không bị nhão, đặc biệt là không gây nhiều vất vả trong khâu làm sạch lông do lông măng ít hơn.
Cách nhận biết vịt đực hay vịt cái và vịt trưởng thành:
- Mông của vịt đực sẽ nhỏ hơn mông vịt cái bởi chúng không phải đẻ trứng.
- Vịt đực sẽ có tiếng kêu to và hơi khàn, mắt trong và màu nâu nhạt.
- Nếu bạn ấn vào bộ phận sinh dục của vịt đực thì sẽ thấy thò ra một cái ống nhỏ.
- Bạn không nên chọn vịt non bởi vịt non thì thịt sẽ nhão, đồng thời rất vất vả trong quá trình nhổ lông. Vịt non thường có phần thân người nhỏ, lông cánh dày nhưng thưa, mỏ thường to và mềm.
- Vịt già thường sẽ có mỏ nhỏ và cứng. Không nên chọn vịt già bởi khi ăn thịt sẽ bị bã, không thơm như thịt vịt trưởng thành.
Lưu ý: Đối với những bạn đi chợ mua vịt, để tránh mất thời gian thì tốt nhất nên hỏi luôn người bán hàng.
II. Hướng dẫn 3 cách nhổ lông vịt nhanh sạch:
1. Bí quyết nhổ lông bằng rượu trắng
- Sau khi cắt tiết vịt, bạn hãy nhúng chúng vào chậu nước lạnh sao cho nước ngấm đều khắp thân con vịt.
- Tiếp theo, bạn vớt vịt ra và tưới chút rượu trắng lên mình vịt (tùy vào trọng lượng của con vịt) rồi để khoảng 10 phút. (Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm sạch lông vịt)
- Chuẩn bị một nồi nước nóng to (khoảng 80 độ C) rồi nhúng vịt vào.
- Bạn tiến hành nhổ lông vịt. Lưu ý, khi nhổ bạn nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để có thể làm sạch hết đám lông tơ nhé.
- Sau đó, bạn nên lấy muối trắng và gừng đã được đập dập rồi chà xát nhẹ nhàng lên da vịt rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
2. Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ đơn giản:
Cách làm: Trước khi cắt tiết, bạn hãy vò 1 nắm lá đu đủ, đem nấu sôi và dùng nước này ngâm toàn thân vịt trong thời gian vừa phải. Khi vặt lông, bạn cần miết tay xuống da, xuôi theo chiều lông mọc, như vậy mới đi được những cọng lông tơ cứng đầu.
Lưu ý: Nên sử dụng bao tay khi làm để tránh nhựa đu đủ làm kích ứng da.
3. Cách nhổ lông măng vịt cực nhanh với giấm
Cách làm: Trước khi cắt tiết, bạn hãy cho vịt uống 2 muỗng canh giấm, sau khoảng 10 phút, lỗ chân lông trương phồng lên rồi cắt tiết như bình thường. Tiếp theo, ngâm vịt vào nồi nước ấm, lúc này lỗ chân lông nở ra giúp cho việc nhổ lông dễ dàng hơn rất nhiều.
Lưu ý: Không nên dùng nước quá nóng, vì nước nóng sẽ làm lỗ chân lông co lại, gây khó khăn trong việc làm sạch, nhiệt độ nước khoảng 40-50 độ là đủ.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm