I. Nguyên nhân khiến cơm khê là gì?
Khê được hiểu là một tính từ chỉ trạng thái cháy quá, gây ra mùi nồng khét, khó chịu. Cơm khê được hiểu là cơm bị cháy khét ở dưới đáy nồi. Sự cố xảy ra trong quá trình nấu khiến thành phần cơm bị thay đổi và gây mùi khó chịu. Tạo cảm giác ăn không ngon có mùi khét, khắm vì đã bị mất đi vị ngọt ban đầu.
Điểm qua một vài nguyên nhân chính khiến nồi cơm bị khê như sau:
- Rơ le nhiệt bị hỏng, nhờn, không ngắt tự động khiến cơm bị nấu sai cách
- Lớp chống dính của lòng nồi bị hỏng: Lòng nồi cơm điện thường được làm bằng chất liệu chống dính, giúp cơm nấu được mềm thơm. Nhưng khi lớp chống dính của lòng nồi bị bong tróc, gỉ sét. Ngoài việc khó vệ sinh còn gây ra hiện tượng cơm khê là rất bình thường.
- Nồi cơm điện kém chất lượng, không rõ xuất xứ: Khi sử dụng nồi cơm điện không rõ xuất xứ, không những cơm của bạn không được dẻo, xốp và thơm ngon. Cơm còn dễ bị sống hoặc khê do rơ le nhiệt kém chất lượng.
II. Mẹo xử lý cơm khê cực đơn giản:
Nếu chẳng may gia đình bạn nấu cơm bị khê, việc đầu tiên cần làm ngay khi vừa nghe mùi đó là lập tức rút phích cắm nồi cơm điện. Sau đó, áp dụng một trong các cách sau đây:
1. Cách chữa cơm khê bằng than hoa
Sử dụng than hoa là một trong những phương pháp mà nhiều người cho rằng chúng khá mạo hiểm. Lỡ như vỏ than rơi xuống nồi sẽ đi tong luôn bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên, các bạn đừng lo, nếu thực hiện đúng đảm bảo nồi cơm khê lại ngon không cưỡng lại được. Dùng một chiếc khăn sạch để che kín mặt nồi cơm. Cho than hoa lên trên mặt khăn, đậy kín nồi. Để khoảng 15 phút, mở nồi và lấy than hoa ra ngoài là xong.
2. Cách chữa cơm khê bằng nước lạnh
Khi phát hiện ra nồi cơm có mùi khê, động tác nhanh và dễ thực hiện nhất chính dùng một bát nước lạnh đặt vào giữa nồi cơm. Ấn bát đựng nước lạnh cho đến khi miếng bát ngang bằng miệng cơm và đậy nắp. Tiếp tục đợi nồi cơm nấu thêm với lửa nhỏ hoặc chế độ ủ ấm từ 1-2 phút. Sau thời gian trên, mở nắp nồi cơm ra sẽ không còn thấy mùi khê nữa.
3. Cách chữa cơm khê bằng bánh mì
Bánh mì được biết đến là những thực phẩm lành tính và có khả năng thấm hút cực tốt. Việc đầu tiên trong nhà bạn phải có sẵn vỏ bánh mì. Nhanh chóng tắt bếp, lấy một vài miếng vỏ bánh mỳ đặt vào trong nồi cơm và đậy nắp lại. Để khoảng 5 phút mở ra sẽ thấy vỏ bánh mì hút hết mùi khê cháy.
4. Cách xử lý cơm khê bằng hành lá
Hành lá là thực phẩm giường như lúc nào cũng hiện hữu trong gian bếp. Nếu không kịp chuẩn bị những nguyên liệu để chữa cơm khê ở các cách làm trên. Hãy lấy phần đầu hành lá cắt vài khúc rồi cắm vào cơm và đậy nắp. Để một lúc khoảng 5-7 phút và mở nồi ra sẽ thấy cơm không còn mùi khê nữa.
Cuối cùng, nếu áp dụng tất cả các cách trên để chữa cơm khê mà nồi cơm của bạn vẫn không xi nhê gì, thì đó là do nồi cơm của bạn đã bị khê quá nặng. Vì thế, các bạn hãy:
- Nhanh tay lấy phần cơm không bị khê phía trên cho vào một chiếc nồi khác đun tiếp.
- Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước. Nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi.
- Khoảng 10 phút sau, mùi khê sẽ không còn nữa. Tuy nhiên nồi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc đầu.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm