I. Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát:
Thịt gia cầm sống: 1 - 2 ngày
Thịt xay sống: 1 - 2 ngày
Thịt sống đã thái: 3 - 4 ngày
Cá sống: 1 - 2 ngày
Thịt chín (cá, gia cầm,…): 3 - 4 ngày
Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)
Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:
Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
Thịt bò xay sống: 3 - 4 tháng
Thịt sống đã cắt miếng: 4 - 12 tháng tùy từng loại
Cá sống: 6 tháng
Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 - 6 tháng
Xúc xích và thịt nguội: 1 - 2 tháng
II. Cách rã đông thực phẩm đảm bảo độ tươi ngon:
1. Sử dụng nước lạnh để rã đông
Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể ứng dụng. Điểm quan trọng của cách làm này là không được sử dụng nước nóng.
Bạn lưu ý cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng.
Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.
2. Rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh
Nếu không quá vội, hãy lựa chọn hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và an toàn nhất cho thực phẩm. Bạn chỉ việc di chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát một cách đơn giản, nhanh chóng.
Nên bỏ thực phẩm vào khay hoặc đĩa để tránh nước từ thực phẩm chảy ra gây bẩn tủ lạnh. Bên cạnh đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bạn có thể bảo quản thực phẩm thêm 3 - 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hay biến chất.
3. Dùng lò vi sóng để rã đông
Nếu cần thịt để chế biến ngay thì ta nên sử dụng đến lò vi sóng. Phương pháp này sẽ giúp rã đông thực phẩm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn sau khi bạn cho chúng vào lò. Nên chế biến ngay sau khi rã đông để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.
4. Rã đông thịt hoặc các loại rau củ bằng nước đường
Phương pháp rã đông này bạn nên thực hiện với các thực phẩm như thịt hoặc các loại rau củ. Không nên loại hải sản bằng nước đường, sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.
Cách làm: Nước ấm khoảng 40 độ C. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào. Chỉ sau 7 - 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có thể chế biến ngay.
5. Rã đông bằng kim loại
Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt.
Bạn chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt sẽ được rã đông.
6. Rã đông với muối và giấm
Với 2 nguyên liệu muối và giấm mà nhà nào cũng có, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại còn an toàn cho sức khỏe. Cách dùng muối và giấm này có thể thực hiện được trên cả thịt hoặc hải sản
Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.
7. Rã đông bằng gừng
Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông.
Cách rã đông với gừng cũng tương tự như rã đông bằng đường. Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm