Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.
Theo đó, để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa, quả có độc, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh nói riêng, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường.
Riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu, cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.
Mặt khác, ban ngành chức năng và nhà trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc từ các độc tố tự nhiên; khuyến cáo người dân và học sinh không ăn các loại cây, hoa, quả lạ hoang dại ở chùa, đình làng, trường học…
Nhà trường cần thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe học sinh nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc; thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân và các em học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại, cây mọc ở chùa, đình, làng, đặc biệt là cây mọc tại khuôn viên trường học.
Người dân thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Trước đó, ngày 23/3, 14 học sinh trường THCS Quang Trung (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) có triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn quả cây ngô đồng.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã phối hợp với gia đình chuyển các em đến cơ sở y tế để điều trị. Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân dẫn đến ngộ độc ở các học sinh.
Các cơ sở y tế đã theo dõi tình trạng của các em; khi xác định không có nguy hiểm đã cho các em về nhà tiếp tục theo dõi. Theo thông tin của các gia đình, sức khỏe 14 học sinh đã trở lại bình thường ngay trong ngày.
Cây ngô đồng, tên khoa học là Hura crepitans L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới làm cây bóng mát ven đường và vườn hoa. Hạt chứa chất curcin, có hại cho đường tiêu hóa và gan. Người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, nặng nề hơn có thể xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh. Đông y dùng vỏ cây ngô đồng làm thuốc tẩy, trị táo bón, chữa mụn nhọt, có thể sắc nước uống. Ngô đồng được trồng phổ biến trong khuôn viên nhiều trường học. Nhiều vụ học sinh bị ngộ độc tập thể do ăn hạt ngô đồng đã xảy ra. |
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm