Các món “hot trend” từ bánh mì
Bánh mì yêu nước
Khoảng tháng 10/2020, hình ảnh chiếc bánh mì màu đỏ, gắn thêm ngôi sao vàng được cộng đồng mạng lan truyền mạnh. Bánh được gọi với những cái tên thân thương như "bánh mì yêu nước", "bánh mì Tổ quốc". Nhìn chiếc bánh, nhiều người đùa vui rằng: "Bánh dành cho những ai có tinh thần yêu nước".
Món bánh xuất phát từ ý tưởng của bạn Đỗ Ngọc Huy và Trần Thu Hương, lấy cảm hứng từ niềm tự hào dân tộc trong cách người Việt đồng lòng chống dịch. Theo đó, màu đỏ của vỏ được làm từ nước củ dền, ngôi sao vàng được tạo màu bằng bột nghệ. Nhân bánh được đặt bằng những cái tên gợi nhớ về thời kì đổi mới của đất nước như: Pate truyền thống, tóp mỡ bao cấp, gà đổi mới, bò gừng phân phối, trứng chiên lướt hành.
Bánh mì bơ tỏi
Lại thêm một món ăn có xuất xứ từ Hàn Quốc và gây sốt tại Việt Nam. Đó chính là bánh mì bơ tỏi. Còn nhớ khoảng tháng 3/2020, lướt newfeed đâu đâu cũng thấy hình ảnh món ăn này. Thậm chí, bất cứ bài đăng nào liên quan bánh mì bơ tỏi đều hút like, share cực khủng. Với ưu điểm là công thức dễ làm, nguyên liệu dễ mua, hình thức bắt mắt, món ăn này được chị em đua nhau thử sức. Thậm chí, không ít hàng quán, tiệm bánh cũng tranh thủ "bắt trend", bán thêm bánh mì bơ tỏi.
Bánh mì thanh long
Mở đầu trào lưu món ăn hot nhất mạng xã hội trong thời gian giãn cách xã hội đó chính là bánh mì thanh long. Xuất hiện vào khoảng giữa tháng 2/2020, bánh mì thanh long được một thương hiệu bánh tại Sài Gòn sáng tạo nhằm "giải cứu" 30.000 tấn thanh long bị tồn tại Long An vì không kịp xuất sang Trung Quốc bởi dịch Covid-19.
Ngay sau khi ra mắt, những chiếc bánh mì nóng giòn, xốp, thơm nhẹ hương thanh long gây "bão" mạng bởi mang ý nghĩa nhân văn to lớn trong việc chung tay giải cứu nông sản Việt giữa mùa dịch cũng như ở hương vị thơm ngon, độc lạ.
Bánh mì than Quảng Ninh
Món còn có tên gọi khác "bánh mì bóng đêm", được nhóm bạn gồm Khắc Tuấn, Nguyễn Quyết và Phạm Tuyến ở Quảng Ninh cho ra mắt vào khoảng tháng 8/2020. Theo đó, nguồn cảm hứng sáng tạo xuất phát từ những mỏ than trên đất mỏ Quảng Ninh.
Ngay sau khi ra mắt, món bánh gây "sốt" bởi ai nấy tò mò bởi ngoại hình đen sì sì, đầy huyền bí vốn được tạo màu từ tinh than tre và bầu mật của con mực. Ngoài màu đen khác biệt, "bánh mỳ bóng đêm" có phần nhân chế biến từ các loại hải sản Quảng Ninh gồm xíu mại tôm, chả cua bể, chả mực... Bánh có giá từ 25k – 45k/chiếc, trong đó nhân chả mực có giá cao nhất.
Bánh đại dương (Island cake)
Bánh thạch đảo hay bánh đại dương (Island cake) được đánh giá "hot hit" nhất mùa hè 2020. Sức ảnh hưởng của món lan rộng toàn thế giới, chỉ cần gõ tag #islandcake bạn có thể ngắm hàng nghìn tác phẩm được khoe trên mạng xã hội.
Chiếc bánh đại dương được lấy cảm hứng từ những hòn đảo có thật trên thế giới hay qua trí tưởng tượng không giới hạn của đầu bếp. Bánh có lớp thạch mô phỏng khung cảnh đại dương với làn nước biển xanh trong, bên dưới các loài sinh vật biển chân thực đến nỗi như đứng trước đại dương rộng lớn.
Bánh đại dương được làm bằng gelatin nhuộm màu xanh cho phần đại dương, cốt bánh cho các đảo, bánh quy vụn hoặc các loại hạt, chocolate cho các chi tiết dưới đáy đại dương. Mỗi tác phẩm tựa công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ giúp hàng triệu người trên thế giới "du lịch tại gia" giữa mùa dịch.
Bánh tráng đủ món
Bánh tráng xưa giờ vẫn được sử dụng để cuốn nem, làm gỏi cuốn... Tuy nhiên, nhờ sự sáng tạo mà chị em đã nghĩ ra đủ món từ nguyên liệu này. Thậm chí, có 1 khoảng thời gian, các hội nấu ăn rầm rộ chia sẻ thành quả từ bánh tráng. Điển hình như tokbokki, bánh cuốn, há cảo, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng chiên,...
Bánh cuốn “tại gia”
Không rõ ai là người "khơi mào", nhưng làm bánh cuốn tại gia cũng từng như 1 trào lưu. Tuy nhiên, số lượng thất bại thảm hại cũng nhiều ngang ngửa thành quả mỹ mãn. Dù thế vẫn phải khẳng định sức hút của món bánh cuốn không hề nhỏ. Món ăn dân dã này phủ sóng khắp mạng xã hội trong suốt khoảng thời gian giãn cách xã hội. Công thức và cách làm bánh cuốn tại nhà với mỗi người có đôi chút khác biệt. Nhưng sử dụng chảo chống dính cùng nắp chảo hoặc căng tấm vải để tráng bánh là phổ biến nhất.
Kẹo hạnh phúc
"Hót hòn họt" từ dịp Tết 2020, nhưng kẹo hạnh phúc Nougat đúng là cứ tới thời lại lên. Những ngày giáp Tết Tân Sửu, hội chị em lại thi nhau làm món ăn này. Thế nên trên khắp các diễn đàn MXH, đâu đâu cũng thấy hình bóng của kẹo hạnh phúc! Nougat chuẩn bị nguyên liệu thì cầu kì nhưng rất dễ làm. Về cơ bản, chị em chỉ cần nấu chảy bơ và kẹo Marshmallow. Khi hỗn hợp sệt, quyện đều thì đổ các loại hạt vào đảo đều thêm một lúc. Cuối cùng, dàn ra và cắt thành khúc vừa ăn, đóng gói là xong xuôi rồi.
Cà phê Dalgona
Trong khoảng thời gian giãn cách toàn xã hội, cà phê Dalgona đúng là món hot trend, phủ sóng trên khắp mạng xã hội, từ facebook cá nhân của bạn bè cho tới fanpage và group cộng đồng lớn nhỏ... Thậm chí, với sự sáng tạo của các "chef nghiệp dư", món ngon từ Hàn Quốc này còn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt. Điển hình là cà phê Dalgona phiên bản kem trứng, Dalgona kem sữa... cũng gây xôn xao mạng xã hội.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm