Gia vị có nguồn gốc các loại lá là loại thực phẩm tạo ra mùi thơm, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn của gia đình. Thêm một chút gia vị có thể kích thích vị giác, khứu giác và thị giác của người dùng, giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn với món ăn. Không chỉ vậy, một số loại gia vị còn rất tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ làm giảm thiểu bệnh rất tốt.
Hiện nay có rất nhiều loại gia vị có nguồn gốc các loại lá được yêu thích và sử dụng thường xuyên trong căn bếp của gia đình. Dưới đây là 5 loại gia vị phổ biến nhất.
1. Hành lá
Hành lá là một loại gia vị vô cùng phổ biến và quen thuộc, là một phần không thể thiếu trong hầu hết các món ăn Việt Nam cũng như thế giới. Các món canh, xào, hấp khi sử dụng hành lá sẽ trở lên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Gia vị này cũng là thành phần quan trọng của các món ngon như phở, bún, xôi, và mì.
Ngoài ra, hành lá còn sở hữu rất nhiều công dụng với sức khỏe mà không phải ai cũng biết được.
Hợp chất lưu huỳnh trong hành lá có khả năng sản xuất Insulin và làm nó tăng lên nhờ đó mà ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hành lá cũng chưa nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, carotenoid và vitamin A trong hành lá có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, giúp cho đôi mắt luôn giữ được độ tinh anh vốn có.
2. Rau mùi
Ở miền Bắc loại gia vị này được gọi là rau mùi, còn miền Nam sẽ gọi là rau ngò rí. Loại rau gia vị này có mùi cực thơm, sử dụng để bỏ vào các món canh, xào, hấp hoặc kể cả cháo. Ngoài ra, có thể sử dụng rau mùi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Rau mùi chứa protein, vitamin, khoáng chất, chất béo, caroten và các chất dinh dưỡng khác, trong đó vitamin C cao hơn các loại rau thông thường. Ăn rau mùi giúp cải thiện tiêu hóa, hạ sốt, chữa cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, hỗ trợ người cao huyết áp.
3. Tía tô
Lá tía tô, hay còn gọi là tô diệp, không chỉ là một loại rau gia vị mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá tía tô có hình dáng độc đáo, với màu tím hoặc xanh, và vị cay thơm đặc trưng. Tía tô thường được sử dụng cùng với cháo nóng để giúp giảm cảm lạnh. Ngoài ra, nó cũng thường được dùng kèm với một số món ăn như bún ốc và cá ngạch sông.
4. Rau răm
Lá rau răm là gia vị không thể thiếu cho các món như trứng vịt/gà lộn, ăn sống hoặc làm gỏi. Là có màu xanh và hơi đỏ tía, mùi rất hắc nhưng khi ăn lại có hương vị rất thơm.
Theo Y học cổ truyền, rau răm vị cay, tính ấm nên có tác dụng ôn tỳ vị, tiêu thực, cầm tả lỵ, khử hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu độc... Do đó, rau răm thường được sử dụng trị bụng đầy chậm tiêu, đầy hơi, tiêu lỏng, bí tiểu, phong thấp nhức mỏi, chàm lở, rắn cắn.
5. Húng quế
Đây cũng là một loại rau được xem là gia vị nguồn gốc thực vật được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Cây dạng thân thảo, vị hơi cay nhưng thơm nhẹ. Thường sẽ được dùng ăn sống và còn là một vị thuốc thảo dược trị ho hiệu quả.
Mùi thơm đặc trưng của húng quế sẽ giúp các món tôm, gà hay thịt bò xào tăng hương vị đáng kể, lạ miệng đưa cơm.
Gia vị có nguồn gốc các loại lá rất đa dạng và phong phú tại Việt Nam, trên đây mới chỉ là 5 loại phổ biến nhất. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất về ẩm thực Việt Nam.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm