Năm cách giảm chi phí du học Mỹ

Năm cách giảm chi phí du học Mỹ
Để giảm gánh nặng tài chính khi học ở Mỹ, du học sinh có thể xin học bổng, hoặc theo học cấp ba, cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học.

Chi phí học đại học với sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2021-2023 trung bình khoảng 27.000 - 40.000 USD (650 - 960 triệu đồng), tùy trường. Với 10 năm hỗ trợ học sinh du học Mỹ, anh Đặng Hữu Phước, giám đốc một công ty du học ở TP HCM, gợi ý 5 phương án tiết kiệm chi phí du học:

Xin học bổng/hỗ trợ tài chính

Để được cấp học bổng, du học sinh cần đáp ứng nhiều yêu cầu nhưng căn bản cần có điểm trung bình học tập và điểm bài thi SAT/ACT cao. Ngoài ra, nhiều trường còn xét tới hoạt động ngoại khóa, bài luận cá nhân, những tài năng khác và có thể còn phỏng vấn.

Nhìn chung, đại học top đầu của Mỹ thường cấp học bổng cho các ứng viên toàn diện, không chỉ học giỏi mà còn có đóng góp cho cộng đồng.

Du học Mỹ từ bậc trung học

Điều này có thể áp dụng ở một số bang của Mỹ như Texas, Florida, Nebraska, Washington, Kentucky, Arizona, Utah. Nếu học sinh quốc tế học trung học ở những bang này một khoảng thời gian nhất định (thường là 3 năm) và theo học tiếp đại học tại đây, các em có thể được hưởng ưu đãi đóng phí như dân bản xứ (thường bằng 1/3 so với học sinh quốc tế) tại các đại học công lập. Tuy nhiên, dù cùng một bang, mỗi trường có yêu cầu khác nhau, vì thế, gia đình học sinh nên kiểm tra trước thông tin.

Học cao đẳng cộng đồng để chuyển tiếp lên đại học

Du học sinh có thể tham khảo phương án học cao đẳng cộng đồng hai năm, với học phí 6.000 - 12.000 USD (144 - 288 triệu đồng) một năm, sau đó chuyển tiếp lên đại học. Đặc biệt, ở bang Washington và một số ít trường tại bang Oregon, khi học sinh đủ 16 tuổi, tính tới thời điểm nhập học và đã hoàn thành ít nhất lớp 10 ở Việt Nam thì có thể bỏ qua lớp 11 và 12 để theo học chương trình Highschool completion (một số trường gọi tên là Dual Credit: College + highshool) với điều kiện tiếng Anh đạt IELTS 5.5-6.0. Trong hai năm, học sinh vừa hoàn thành chương trình cao đẳng cộng đồng, vừa có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Đi học theo hướng này tiết kiệm nhiều cho những học sinh đã học hết lớp 10 hoặc 11 ở Việt Nam. Với học sinh đã hết lớp 12, có lực học chưa đủ để cạnh tranh học bổng, phương án này giúp tiết kiệm một phần nhỏ. Các du học sinh nên chọn đại học cùng bang với trường cao đẳng để chuyển tiếp được nhiều tín chỉ, giảm chi phí học tập, ăn ở.

Năm cách giảm chi phí du học Mỹ
Nhãn

Đặng Hữu Phước. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học và thi AP

Phương án này chỉ dành cho học sinh lớp 11, 12 giỏi các môn AP (Advanced Placement) và thi vào tháng 5 hàng năm.

Việc học và đạt điểm AP tốt (nên đạt điểm 4/5) giúp du học sinh có cơ hội vào những đại học top cao và giành học bổng. Ngoài ra, nếu thi và đạt điểm tốt ở 3-5 môn AP và chuyển tiếp được, học sinh có thể tiết kiệm 12-20 tín chỉ (trên tổng số 30 tín chỉ một năm), nhờ đó vừa tốt nghiệp sớm, lại đỡ tiền ăn ở, học tập.

Làm các công việc bán thời gian trong trường

Mỹ quy định du học sinh được đi làm thêm tối đa 20 tiếng một tuần trong thời gian học và 40 tiếng một tuần trong mùa hè, với mức lương trung bình 10 USD (240.000 đồng) một giờ. Du học sinh có thể làm chạy bàn, phụ bếp, gia sư, làm trong lab ở trường.

Du học sinh cũng nên tìm hiểu công việc "Facilities Assistant" (quản lý ký túc xá) ở trường. Nếu được nhận, sinh viên có thể ăn, ở một năm miễn phí và tiết kiệm được 10.000-15.000 USD (240 - 360 triệu đồng) một năm. Những công việc mà sinh viên ở vị trí này thường làm là kiểm tra và các thiết bị hư hỏng trong ký túc xá; giám sát và kiểm tra phòng ốc, phát thẻ ra vào, làm hồ sơ sinh viên lưu trữ và giải đáp các vấn đề liên quan. Công việc này cần có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, khả năng tương tác với các sinh viên khác.

Link gốc: https://vnexpress.net/nam-cach-giam-chi-phi-du-hoc-my-4545135.html

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Vietcombank được tăng vốn lên hơn 55.800 tỷ đồng

Vietcombank được tăng vốn lên hơn 55.800 tỷ đồng

31-05-2023 16:27

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tăng vốm điều lệ từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng, theo phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019, 2020 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Nổi bật trang chủ
Vụ rơi máy bay trực thăng Bell 505: Thành lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay
31 Tháng 05, 2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký quyết định thành lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay đối với máy bay trực thăng Bell 505 rơi tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng ngày 5/4.

Đọc thêm
Vợ chồng Phan Mạnh Quỳnh khoe nhà mới xây tặng con gái 1 tuổi ở Nha Trang

Vợ chồng Phan Mạnh Quỳnh khoe nhà mới xây tặng con gái 1 tuổi ở Nha Trang

30 Tháng 05, 2023

Trên trang cá nhân, Phan Mạnh Quỳnh hé lộ những hình ảnh đầu tiên của ngôi nhà mới. Anh hài hước cho biết 2 vợ...

Bắt 3 người giả xe trung chuyển, lừa khách lên ô tô để trộm tài sản

Bắt 3 người giả xe trung chuyển, lừa khách lên ô tô để trộm tài sản

30 Tháng 05, 2023

3 đối tượng giả làm xe trung chuyển, lừa hành khách lên ô tô để trộm tài sản vừa bị Cơ quan CSĐT Công an...

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 người nguy kịch

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 người nguy kịch

30 Tháng 05, 2023

Sau khi cùng nhau ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 người có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài...

Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam Bảo Ngọc chia sẻ về hành trình chiến đấu với bệnh ung thư

Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam Bảo Ngọc chia sẻ về hành trình chiến đấu với bệnh ung thư

30 Tháng 05, 2023

Hoa hậu Trần Bảo Ngọc mới đây gây xúc động khi chia sẻ về hành trình vượt qua bệnh ung thư vú.

Hoa hậu Hà Kiều Anh xinh đẹp, quyến rũ ở tuổi U50 khiến Đàm Vĩnh Hưng hết lời khen ngợi

Hoa hậu Hà Kiều Anh xinh đẹp, quyến rũ ở tuổi U50 khiến Đàm Vĩnh Hưng hết lời khen ngợi

30 Tháng 05, 2023

Sở hữu gương mặt xinh đẹp và ngoại hình gợi cảm, Hoa hậu Hà Kiều Anh khiến người đối diện khó rời mắt khi diện...

0.50173 sec| 2268.344 kb