Hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội được tự quyết việc chuyển trường của học sinh

Hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội được tự quyết việc chuyển trường của học sinh
Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn được tự giải quyết việc chuyển trường, xin học lại của học sinh lớp 10, 11 và 12.

Mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã ký ban hành quyết định số 1257/QĐ-SGDĐT về việc phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính cho hiệu trưởng các trường THPT, trong đó có thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT. 

Theo quyết định này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép hiệu trưởng các trường THPT và trường THPT có nhiều cấp học (trong đó có cấp học cao nhất là THPT) được quyền quyết định việc chuyển trường và việc xin học lại tại trường khác đối với học sinh THPT.

Sở GD&ĐT Hà Nội giao Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở chịu trách nhiệm hướng dẫn các trường thực hiện các thủ tục đã phân cấp trên. Hiệu trưởng các trường có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính đã được phân cấp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Những năm trước đây, theo quy định của UBND TP Hà Nội, việc chuyển trường đối với học sinh THPT thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT Hà Nội. Quy định mới được ban hành trên đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chuyển trường, tiếp nhận học sinh trong cùng một tỉnh, thành phố cũng như học sinh từ các địa phương có nhu cầu học tập tại Hà Nội.

Ngoài Hà Nội, trước đó Sở GD&ĐT TP HCM cũng quyết định phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển trường cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Theo đó, hiệu trưởng các trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học (cao nhất là THPT) có trách nhiệm giải quyết việc chuyển trường và xin học lại đối với học sinh THPT theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP HCM.

Hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội được tự quyết việc chuyển trường của học sinh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Liên quan đến việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT, vào tháng 8/2022, Bộ GD&ĐT ban hành quy định về vấn đề này.

"Đối với học sinh THPT chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố sẽ do hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của giám đốc Sở GD&ĐT", Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Hồ sơ chuyển trường được Bộ GD&ĐT quy định gồm: Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký; học bạ (bản chính); giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp THPT quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc tư thục); giấy giới thiệu chuyển trường do hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp; giấy giới thiệu chuyển trường do trưởng phòng GD&ĐT (đối với cấp THCS), giám đốc sở GD&ĐT (đối với cấp THPT) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, TP khác).

Quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ thủ tục chuyển trường đối với học sinh THCS, nếu chuyển trường trong cùng tỉnh, TP thì hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của giám đốc sở GD&ĐT. Nếu chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác, phòng GD&ĐT nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.

Đối với học sinh THPT chuyển trường trong cùng tỉnh, TP sẽ do hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của giám đốc sở GD&ĐT. Đối với học sinh chuyển trường đến từ tỉnh, TP khác sẽ do sở GD&ĐT nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

Khi kết thúc học kỳ 1 của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới việc chuyển trường được thực hiện. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do trưởng phòng GD&ĐT (đối với cấp trung học cơ sở), giám đốc sở GD&ĐT (đối với cấp THPT) nơi đến xem xét, quyết định.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Vợ nhắn tin báo mình và con bị bắt cóc, đòi chuộc 10 tỷ đồng để thử tình cảm của chồng
29 Tháng 09, 2023

Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, thông tin “bắt cóc trẻ em đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc chỉ là “trò đùa” của vợ để thử chồng.

Đọc thêm
Lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa bão

Lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa bão

28 Tháng 09, 2023

Bộ GD&ĐT gửi công điện đến Giám đốc các sở GD&ĐT khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ về ứng phó áp thấp...

Tử vong vì tự mua thuốc uống điều trị đau mắt

Tử vong vì tự mua thuốc uống điều trị đau mắt

28 Tháng 09, 2023

Bị đau mắt, người đàn ông đã tự mua 4 loại thuốc uống điều trị đau mắt dẫn đến tử vong.

Trứ danh 'nữ hoàng nội y', Ngọc Trinh khoe triệt để đường cong trong bộ ảnh mới

Trứ danh 'nữ hoàng nội y', Ngọc Trinh khoe triệt để đường cong trong bộ ảnh mới

28 Tháng 09, 2023

Mới đây, Ngọc Trinh bất ngờ tung bộ ảnh mang đậm phong cách quyến rũ tạo nên thương hiệu của mình.

Olympic Thái Lan dừng bước tại ASIAD 19

Olympic Thái Lan dừng bước tại ASIAD 19

28 Tháng 09, 2023

Để thua cách biệt trước Iran, tuyển Olympic Thái Lan chính thức dừng bước ở vòng 1/8 ASIAD.

Đề nghị phạt cơ sở bánh mì Phượng  110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3-5 tháng

Đề nghị phạt cơ sở bánh mì Phượng 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3-5 tháng

28 Tháng 09, 2023

Sau khi để xảy ra ngộ độc với 313 khách hàng, cơ sở bánh mì Phượng Hội An bị đề nghị mức phạt 110...

0.54720 sec| 2273.43 kb