UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 891/UBND-KGVX chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Theo công văn này, sau khi nhận được Báo cáo của Sở Y tế về kết quả điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với quận Thanh Xuân, huyện Gia Lâm (địa điểm trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh đi dã ngoại) tiếp tục xác minh nguyên nhân, làm rõ nguồn gốc thực phẩm ngộ độc.
Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc; giám sát, theo dõi diễn biến của vụ ngộ độc thực phẩm cho đến khi kết thúc, kịp thời thông tin vụ việc đảm bảo đúng quy định, báo cáo UBND TP.
Cũng theo nội dung công văn, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, sáng ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 cùng ngày. Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sau đó nhiều trẻ được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng theo dõi.
Sau sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.
Trưa 30/3, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin nhanh về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo đó, kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.
Về tình hình sức khỏe các học sinh ngộ độc, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm