Theo thôn tin từ bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nữ, 21 tuổi, sốc phản vệ sau khi ăn mì ăn liền. Trước đó, sáng 27/1, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, tay chân lạnh, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Bệnh nhân còn bị phù mặt, cổ, tay chân nổi mẩn đỏ rải rác, khó thở, SpO2 (nồng độ oxy trong máu) thấp, phản xạ nuốt kém, tim nhịp nhanh.
Các bác sĩ xác định cô gái bị sốc phản vệ độ 3 do thực phẩm. Sau khi được xử trí cấp cứu, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định, không khó thở....
Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bột mì, do đó sau khi ăn mì ăn liền khoảng 30 phút thì có biểu hiện mệt, khó thở, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III do thực phẩm, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, dị ứng thức phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hoá, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng. Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng - sốc phản vệ như bệnh nhân ở trên.
Để phòng tránh sốc phản vệ, các bác sĩ khuyến cáo: Người có tiền sử bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó thì tốt nhất nên tránh sử dụng vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng đã biết cũng như các chất thường gây ra phản ứng dị ứng nặng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm