Bộ trưởng Bộ Y tế: "Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa"

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa"
Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ. Tới đây Việt Nam sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Dân Trí, tại Hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) giữa các bộ Y tế, Thông tin truyền thông, Công an với lãnh đạo tỉnh thành sáng ngày 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian tới Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế. Cục Y tế Dự phòng sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này. 

"Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa", Bộ trưởng nói. 

Thông tin trên Tiền Phong cho biết, hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế.  Như vậy nếu bỏ khai báo y tế thì thông điệp 5K sẽ thay đổi vì đây là 1 trong 5 biện pháp phòng dịch (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với Covid-19, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Thông tin trên Sức khỏe & cho biết, về việc khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa. Theo Bộ Y tế, ở nước ta, dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi cả nước và có nhiều diễn biến tích cực khi có xu hướng giảm mạnh tại 4 tiêu chí trong 30 ngày qua gồm: số ca cộng đồng cả nước giảm 56,5%, số ca tử vong giảm 60,5%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 44,9%, số ca nặng, nguy kịch giảm 38,6%.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa
Ảnh minh họa. Nguồn: Sức khỏe & đời sống.

Theo VietNamNet, tại Việt Nam, khai báo y tế là một trong 5 giải pháp phòng chống dịch đơn giản, hiệu quả theo Thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Nhiều quốc gia cũng áp dụng biện pháp khai báo y tế này. Nhiều chuyên gia khuyến cáo để phù hợp điều kiện bình thường mới, Bộ Y tế nên bỏ “3K” gồm khai báo y tế, khoảng cách, không tụ tập, chỉ còn 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Về việc tiêm chủng vaccine Covid-19, theo thông tin trên Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các địa phương cần “làm sạch” dữ liệu 43 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 hiện đã có thông tin về số định danh cá nhân nhưng chưa thể xác thực (do sai sót các thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh,....). Các địa phương cần “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý, vừa qua chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 thành công nhưng gần đây tiến độ tiêm chậm lại, mũi 1 và mũi 2 người lớn gần bao phủ 100%, nhưng tiêm mũi 3 quá chậm, dù không thiếu vaccine. Hiện cả nước đã tiêm trên 220 triệu mũi vaccine Covid-19 nhưng 7,6 triệu chưa cập nhật trên phần mềm, các địa phường cần cập nhật trước 15/5 tới.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine, hoàn thành mũi 3; hoàn thành tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong quý 2. Theo Bộ Y tế, tiến độ tiêm cho trẻ đang rất chậm, chưa đến 1 triệu liều dù đã 2 tuần triển khai.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Clip CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại: Công an Hậu Giang lên tiếng

Clip CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại: Công an Hậu Giang lên tiếng

02-07-2022 20:00

Ngay khi nhận được phản ánh, Công an tỉnh Hậu Giang đã tiến hành xác minh, làm rõ về clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh 2 người đàn ông được cho là CSGT thuộc tỉnh Hậu Giang có những lời nói không chuẩn mực trong lúc điều khiển phương tiện.

Nổi bật trang chủ
Giám đốc CDC Hà Nội và thuộc cấp nhận 1,1 tỷ đồng của Công ty Việt Á
02 Tháng 07, 2022

Ông Trương Quang Việt - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) và bà Lê Thị Mỹ Tuyến - Trưởng phòng Tài chính kế toán đã nhận 1,1 tỷ đồng của Công ty Việt Á để giúp cho công ty này trúng thầu 2 dự án cung cấp kit test Covid-19.

Đọc thêm
Hồng Đăng: Sự nghiệp đáng nể, sở hữu khối tài sản 'khủng'

Hồng Đăng: Sự nghiệp đáng nể, sở hữu khối tài sản 'khủng'

01 Tháng 07, 2022

Bên cạnh sự nghiệp thành công, Hồng Đăng còn có gia đình viên mãn và hạnh phúc. Ngoài ra, nam diễn viên 8X cũng sở...

VTV 'cắt sóng' chương trình phim có Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

VTV 'cắt sóng' chương trình phim có Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

01 Tháng 07, 2022

Thông báo mới của Đài truyền hình Việt Nam có liên quan đến diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh thu hút...

Bộ Y tế nêu tên các tỉnh thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4 thấp nhất

Bộ Y tế nêu tên các tỉnh thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4 thấp nhất

01 Tháng 07, 2022

Bộ Y tế tiếp tục nêu tên các tỉnh thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 có tỷ lệ thấp nhất cả nước.

Báo Trung Quốc ngợi khen Quang Hải khi gia nhập Pau FC

Báo Trung Quốc ngợi khen Quang Hải khi gia nhập Pau FC

01 Tháng 07, 2022

Việc sang Pháp chơi bóng của Quang Hải nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí trong và ngoài nước và cả truyền...

CĐV Thái Lan mỉa mai CLB mới của Quang Hải

CĐV Thái Lan mỉa mai CLB mới của Quang Hải

01 Tháng 07, 2022

Trên diễn đàn bóng đá Đông Nam Á, nhiều CĐV Thái Lan có lời lẽ mỉa mai CLB mới của tuyển thủ Việt Nam Quang...

0.93071 sec| 2264.789 kb