Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sẽ bỏ khai báo y tế, truy vết nội địa

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sẽ bỏ khai báo y tế, truy vết nội địa
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây, trong nước sẽ bỏ khai báo y tế, truy vết nội địa. Cục Y tế dự phòng sẽ có hướng dẫn từng bước thực hiện bình thường hóa.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, sáng nay (26/4) đã diễn ra hội nghị trực tuyến về làm sạch dữ liệu tiêm chủng Covid-19, triển khai đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 giữa các Bộ Y tế, Thông tin truyền thông, Công an với lãnh đạo tỉnh thành.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây, trong nước sẽ bỏ khai báo y tế, truy vết nội địa. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ có hướng dẫn từng bước thực hiện bình thường hóa; chỉ khai báo y tế đúng điều lệ y tế quốc tế chứ không phục vụ mục đích khác.

Ngành y tế cũng sẽ "làm sạch" và thống nhất dữ liệu, không thêm dữ liệu quản lý nào; tất cả dữ liệu từ BHYT, sổ sức khỏe điện tử, các mũi tiêm chủng sẽ tích hợp thống nhất với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Liên quan đến vấn đề này, nguồn tin trên Dân trí cho biết, trước đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng thông điệp 5K gồm “Khẩu trang-Khử Khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế” đã không còn phù hợp, theo đó sẽ chỉ giữ lại 2K gồm “Khẩu trang-Khử khuẩn”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long sẽ bỏ khai báo y tế, truy vết nội địa

Ảnh minh họa

Từ khi Covid-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng được đánh giá là hữu hiệu, còn gọi thông điệp 5K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này hai năm qua không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà phổ biến cả thế giới.

Về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, theo báo Sức khoẻ & Đời sống, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ở nước ta, dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi cả nước và có nhiều diễn biến tích cực khi có xu hướng giảm mạnh tại 4 tiêu chí: ca mắc mới, ca nhập viện, ca nặng và số tử vong.

Hiện số ca mắc cộng đồng trung bình hơn 10.000 ca/ngày và tử vong trung bình 9 ca/ngày trong 7 ngày qua. Trong đó, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, ngày 25/4, số ca nhiễm được Bộ Y tế ghi nhận trong 24 giờ là 8.270, thấp nhất trong hơn 160 ngày; số ca tử vong cũng giảm mạnh.

Theo báo Người lao động, Bộ Y tế đang lấy ý kiến và hoàn tất dự thảo thông tư bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục (BNN) được hưởng BHXH, trong đó đề xuất 6 nhóm ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo dự thảo này, bệnh Covid-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động (NLĐ) phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động. Cụ thể, theo hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh Covid-19 nghề nghiệp thì nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với vius SARS-CoV-2 bao gồm 6 nhóm là:

Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế; người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu SARS-CoV-2; người làm nghề, công việc trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại nhà; người làm nghề, công việc vận chuyển, phục vụ người bệnh Covid-19; người làm nghề, công việc vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh Covid-19; người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế vẫn đang hoàn tất việc giải trình và xin ý kiến các bộ, ngành về việc đưa bệnh Covid-19 vào nhóm bệnh nghề nghiệp. Nếu được thông qua, đây là bệnh nghề nghiệp thứ 35 được công nhận tại Việt Nam. Đến nay, 37 quốc gia đã công nhận bệnh Covid-19 là bệnh nghề nghiệp.

 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Kết luận cuối cùng vụ tranh chấp quyền nuôi con giữa Diệp Lâm Anh và thiếu gia Nghiêm Đức
26 Tháng 09, 2023

Chiều 25/9, phiên toà phúc thẩm Diệp Lâm Anh ly hôn chồng thiếu gia đã đưa ra kết quả chính thức.

Đọc thêm
Mai Tài Phến khẳng định 'bạn gái tin đồn' Mỹ Tâm không có tật xấu

Mai Tài Phến khẳng định 'bạn gái tin đồn' Mỹ Tâm không có tật xấu

25 Tháng 09, 2023

Với câu hỏi bật mí tật xấu của Mỹ Tâm, Mai Tài Phến đáp ngay và luôn: "Chắc không có tật xấu nào đâu".

Bị luật sư gọi nhầm tên là 'Công Viên Thủy Tinh', Thủy Tiên: 'Tôi thấy anh vui mà'

Bị luật sư gọi nhầm tên là 'Công Viên Thủy Tinh', Thủy Tiên: 'Tôi thấy anh vui mà'

25 Tháng 09, 2023

Sau sự cố dở khóc dở cười đến từ một vị luật sư trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng hôm 21/9, từ...

Nam hành khách xách 20 iPhone 15 Promax nhập lậu: Tạm giữ toàn bộ lô hàng

Nam hành khách xách 20 iPhone 15 Promax nhập lậu: Tạm giữ toàn bộ lô hàng

25 Tháng 09, 2023

Cục Hải quan TP Đà Nẵng vừa phát hiện, tạm giữ lô hàng iPhone 15 Pro Max nhập lậu từ một hành khách Thái Lan....

Trước khi sinh, Nhã Phương tung ảnh kỉ niệm 5 năm ngày cưới với Trường Giang

Trước khi sinh, Nhã Phương tung ảnh kỉ niệm 5 năm ngày cưới với Trường Giang

25 Tháng 09, 2023

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm ngày cưới, Trường Giang, Nhã Phương chiêu đãi người hâm mộ loạt ảnh đầy tình tứ, ngọt ngào bên...

Đình Trọng và nàng WAG Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội

Đình Trọng và nàng WAG Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội

25 Tháng 09, 2023

Tối 24/9, trung vệ Trần Đình Trọng và bà xã Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội, dàn tuyển thủ Việt Nam góp...

0.52299 sec| 2258.086 kb