Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại ngày 22/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND huyện, thành phố và các đơn vị trong ngành về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn trường học.
Theo bà Hương, Sở Y tế Bắc Giang đề nghị các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Ngoài ra, kịp thời phát hiện và kiến nghị cấp có thầm quyền xử lý các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định. Đối với cơ sở không đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành về điều kiện bảo đảm ATTP sẽ kiên quyết không cho hoạt động.
Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho đội ngũ quản lý và nhân viên bếp ăn trường học.
Bên cạnh đó, hướng dẫn kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong phục vụ ăn uống, bảo quản thực phẩm; thực hiện “ăn chín, uống chín”, “rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”. Cùng với đó, thực hiện ăn uống hợp vệ sinh bảo đảm ATTP tại các bếp ăn trường học, căng tin.
Ngoài ra, chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục có tổ chức căng tin, bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, cán bộ giáo viên thường xuyên chủ động tự rà soát, đánh việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học, trước đó, vào ngày 21/11, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu trong bếp ăn trường học: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Các địa phương nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.
Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm