Tuyển sinh vào lớp 10 với môn ngoại ngữ được quy đinh thế nào?

Tuyển sinh vào lớp 10 với môn ngoại ngữ được quy đinh thế nào?
Trong năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện các chương trình tăng cường ngoại ngữ đối với học sinh lớp 10 như tiếng Anh, chương trình tích hợp, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn. Mỗi chương trình có những quy định về tuyển sinh riêng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 117/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022- 2023. Theo đó, kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/6 với ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Báo Vnexpress đưa tin, theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, với lớp 10 học tiếng Nhật là ngoại ngữ 1, thí sinh đủ điều kiện dự tuyển nếu đã học ngoại ngữ này trong bốn năm THCS.

Các em được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào ba trường công lập theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng một và hai phải thuộc các trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức, bởi đây là ba trường có lớp dạy tiếng Nhật là ngoại ngữ 1; nguyện vọng còn lại thuộc khu vực tuyển sinh của thí sinh.

Trong Phiếu đăng ký dự tuyển, thí sinh phải chọn tiếng Nhật trong mục "Ngoại ngữ đăng ký học tại THPT". Tuy nhiên, các em có thể chọn bài thi là một ngoại ngữ bất kỳ (Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn). Nếu không trúng tuyển lớp tiếng Nhật ngoại ngữ 1, thí sinh được xét tuyển vào lớp tiếng Anh tại các nguyện vọng đã đăng ký.

Quy chế tuyển sinh ngoại ngữ lớp 10 ngoài tiếng Anh như thế nào
Quy chế tuyển sinh ngoại ngữ lớp 10 ngoài tiếng Anh như thế nào

Bên cạnh đó, thành phố cũng có thêm tám trường công lập khác giảng dạy tiếng Nhật là ngoại ngữ 2 gồm: Phan Đình Phùng, Đống Đa, Trần Phú, Việt Đức, Thăng Long, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, Nguyễn Gia Thiều và Phan Huy Chú - Đống Đa. Để vào lớp tiếng Nhật tại các trường này, thí sinh phải trúng tuyển và xác nhận nhập học lớp tiếng Anh của trường, sau đó làm đơn học tiếng Nhật.

Với lớp tiếng Pháp song ngữ, để đủ điều kiện dự tuyển, học sinh phải đảm bảo đồng thời bốn yêu cầu: học lực, hạnh kiểm cả năm của từng lớp bậc THCS không dưới khá; tốt nghiệp THCS loại khá trở lên; cũng xếp loại khá Chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS; tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023. Khi đó, các em được dự tuyển vào lớp 10 tiếng Pháp song ngữ tại một trong hai trường THPT Chu Văn An, chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm ba môn thi vào lớp 10 + Điểm Pháp ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó, điểm Pháp ngữ là kết quả thi tốt nghiệp Chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS, được tính theo công thức: Tiếng Pháp x 2 + Toán (bằng tiếng Pháp).

Ngoài ra, Hà Nội cũng tuyển 45 học sinh cho lớp tiếng Pháp tăng cường tại trường THPT Việt Đức. Điều kiện dự tuyển tương tự với tiếng Pháp song ngữ, nhưng xét học sinh xếp loại tốt nghiệp trung bình trở lên với Chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS.

Trong khi đó tại TPHCM, lớp 10 chương trình tiếng Nhật tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Marie Curie (Q.3), Trưng Vương (Q.1). Học sinh muốn học tiếng Nhật phải đáp ứng các điều kiện sau: Đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật và môn thi ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Nhật. Trúng tuyển lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5,0 trở lên.

Lớp 10 chương trình tiếng Pháp: Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh các lớp trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào một trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển, đó là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie.

Cách tính điểm tuyển như sau: Điểm tuyển = Điểm trung bình tuyển sinh lớp 10 x 2 + điểm trung bình cộng của các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ (trong đó điểm trung bình tuyển sinh lớp 10 có tính đến chế độ ưu tiên và điểm trung bình cộng của các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn toán bằng tiếng Pháp từ 5,0 trở lên).

Ngoài ra, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie (Q.3), Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh) tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Pháp trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Lớp 10 chương trình tiếng Hàn tổ chức tại Trường THPT Thủ Đức (TP.Thủ Đức) thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Lớp 10 tăng cường tiếng Trung sẽ được tổ chức tại các Trường THPT Hùng Vương, Trần Khai Nguyên (Q.5), Trần Quang Khải và Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.11). Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Trung được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ HSK cấp 3 trở lên.

Lớp 10 chương trình tiếng Đức: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Nguyễn Khuyến (Q.10) và Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Sức khỏe nghệ sĩ Hồng Nga đã ổn định, đám đông YouTuber tụ tập trước nhà được giải quyết
22 Tháng 03, 2023

Con trai nuôi của nghệ sĩ Hồng Nga cho biết tình hình sức khỏe nữ nghệ sĩ hiện ổn định. Các Youtuber, Tiktoker tụ tập trước nhà nữ nghệ sĩ đã giải tán sau khi được báo đài đưa tin.

Đọc thêm
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh vào chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh vào chiều nay

21 Tháng 03, 2023

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương Tài chính, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đồng loạt giảm mạnh từ 15h chiều...

Mai Phương Thúy: Hoa hậu siêu giàu, luôn dự trù kinh tế 3-4 năm vì không thích lâm vào cảnh thiếu tiền

Mai Phương Thúy: Hoa hậu siêu giàu, luôn dự trù kinh tế 3-4 năm vì không thích lâm vào cảnh thiếu tiền

21 Tháng 03, 2023

"Tôi tự giác chuẩn bị cho các tình huống bất khả kháng xảy ra. Tôi không thích lâm vào tình cảnh trớ trêu và kẹt...

Bí quyết ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Lịch sử

Bí quyết ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Lịch sử

21 Tháng 03, 2023

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô Dương Thị Kiều Anh, trường THPT Đại Từ (Thái Nguyên) đã chia sẻ cách giúp học sinh đạt...

Phim của Midu và Lê Dương Bảo Lâm bị đồn gạch tên khỏi rạp vì doanh thu bết bát, sự thật là gì?

Phim của Midu và Lê Dương Bảo Lâm bị đồn gạch tên khỏi rạp vì doanh thu bết bát, sự thật là gì?

21 Tháng 03, 2023

Những ngày gần đây, bộ phim "Khi Ta Hai Lăm" của Lê Dương Bảo Lâm và Midu bị cho là phải rời rạp chưa đầy...

Danh sách 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại Hà Hội

Danh sách 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại Hà Hội

21 Tháng 03, 2023

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này,...

0.52406 sec| 2282.898 kb