Thừa Thiên Huế họp khẩn để chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Thừa Thiên Huế họp khẩn để chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường
Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế vừa tổ chức họp khẩn để chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Thừa Thiên Thuế, trước tình hình diễn biến phức tạp của tình trạng bạo lực học đường diễn ra đầu năm học, chiều 19/9, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh đã có phiên làm việc trực tiếp với các phòng ban liên quan thuộc Sở (Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp và Chính trị, tư tưởng - Công tác học sinh, Giáo dục Phổ thông, Thanh tra Sở) để kịp thời chỉ đạo, tăng cường giải pháp chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường tái diễn ra, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, văn hóa học đường ngay từ đầu năm học.

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đề nghị các phòng ban nghiên cứu tìm hiểu, phân tích kĩ nguyên nhân, đề xuất giải pháp quản lí, khẩn trương chỉ đạo các cơ sở giáo dục chấn chỉnh, khắc phục tình trạng này. 

Trong thời gian qua Sở GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp như ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức Hội thảo, Hội nghị chuyên đề phòng chống bạo lực học đường, tổ chức tập huấn đội ngũ, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, chính quyền địa phương, … nhưng tình trạng bạo lực học đường vẫn tái diễn, nhất là các vụ việc xảy ra vào đầu năm học 2022 - 2023 với đối tượng chủ yếu là các học sinh nữ cấp trung học cơ sở.

Phát biểu tại phiên họp, nhiều ý kiến thống nhất cho rằng, nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu phòng ngừa. Công tác nhận định tình hình chưa nhanh nhạy, việc nắm bắt thông tin, dư luận trong học sinh chưa kịp thời, vụ việc còn chậm được phát hiện, khiến những mâu thuẫn giữa học sinh với học sinh không được can thiệp, can ngăn giải quyết. Đồng thời là do ý thức của người học, đạo đức, lối sống, tâm lí của các em bị nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng, các em thiếu kĩ năng kiểm soát cảm xúc; ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ công tác quản lí của nhà trường và gia đình, thiếu sự quan tâm thường xuyên, …

Đoàn Minh Thắng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trong phát biểu đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường giải pháp chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường là hết sức cần kíp, đề nghị các phòng chức năng liên quan sớm tham mưu chỉ đạo, định hướng các giải pháp, theo dõi, nắm thông tin tình hình, cách xử lí các vụ việc để có hướng chỉ đạo xử lí dứt điểm, có biện pháp đủ mạnh để giáo dục học sinh vi phạm và răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực tái diễn đối với học sinh.

Thừa Thiên Huế họp khẩn để chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường
Một vụ bạo lực học đường.

Ông Nguyễn Tân yêu cầu các phòng ban liên quan khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục thành lập ngay Ban phòng chống bạo lực học đường tại đơn vị do thủ trưởng thủ trưởng cơ quan, đơn vị làm Trưởng ban và các thành viên là các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp; mời công an địa phương, đại diện cha mẹ học sinh làm thành viên.

Yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống bạo lực học đường; phân công rõ trách nhiệm của các thành viên để việc thực hiện hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp để thường xuyên theo sát tình hình, quản lý, giáo dục học sinh; quan tâm các em học sinh yếu thế, học sinh chưa ngoan để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, bảo vệ phù hợp; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vụ bạo lực học đường bảo đảm công khai, nghiêm túc theo quy định của pháp luật. 

Thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường của cơ sở giáo dục/Trung tâm (hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống camera giám sát, trang ...) để chủ động tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin về bạo lực học đường. Thường xuyên nắm bắt tâm lý học sinh, kịp thời phát hiện để và xử lý những mâu thuẫn, xung đột trong trường học. Các phòng ban liên quan tại Sở sớm xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị với sự tham gia của Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp và cùng kí kết chương trình hành động trong thời gian đến nhằm cùng ngành Giáo dục nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung sự vào cuộc chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng, chống bạo lực học đường của lực lượng Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, góp phần xây dựng trường học văn minh, an toàn, không tệ nạn, không bạo lực.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Đức Phúc gọi điện vay tiền Hòa Minzy, bất ngờ nghe được cách dạy con cực khéo
27 Tháng 09, 2022

Chỉ qua một đoạn hội thoại tình cờ nghe được giữa Hòa Minzy và bé Bo, người hâm mộ lại càng thấy cảm phục và yêu mến nữ ca sĩ hơn.

Đọc thêm
Công nhân làm đơn xin thôi việc, giám đốc dán thông báo sa thải kèm hình ảnh bạo lực

Công nhân làm đơn xin thôi việc, giám đốc dán thông báo sa thải kèm hình ảnh bạo lực

27 Tháng 09, 2022

Một giám đốc công ty tại TP Hải Phòng ký và dán thông báo lên bảng tin thông báo sa thải 2 công nhân kèm...

Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

27 Tháng 09, 2022

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn chi tiết yêu cầu các trường thực hiện đúng các quy định về thu chi...

Lãnh đạo VTV nói gì về khả năng đóng phim trở lại của Hồng Đăng, Phương Oanh?

Lãnh đạo VTV nói gì về khả năng đóng phim trở lại của Hồng Đăng, Phương Oanh?

27 Tháng 09, 2022

Ông Đỗ Thanh Hải Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam có những chia sẻ thẳng thắn về khả năng đóng phim...

Hàng nghìn trẻ nhiễm virus Adeno, Hà Nội yêu cầu gấp rút bố trí giường bệnh

Hàng nghìn trẻ nhiễm virus Adeno, Hà Nội yêu cầu gấp rút bố trí giường bệnh

27 Tháng 09, 2022

Từ cuối tháng 8/2022 đến nay, trong số hơn 1.400 ca nhiễm Adenovirus tại Bệnh viện Nhi trung ương có 80% là bệnh nhi tại...

Bình Định, Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học để tránh báo Noru

Bình Định, Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học để tránh báo Noru

27 Tháng 09, 2022

Thêm hai địa phương là Bình Định và Thừa Thiên Huế ra thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn trước...

1.15526 sec| 2277.016 kb