Lai Châu sẵn sàng tiêm vaccine cho gần 84.000 trẻ từ 5-11 tuổi

Lai Châu sẵn sàng tiêm vaccine cho gần 84.000 trẻ từ 5-11 tuổi
UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 83.850 trẻ từ 5-11 tuổi. Tỉnh phấn đấu đạt trên 95% trẻ được tiêm đủ mũi vaccine.

Chia sẻ trên Sức khỏe & , Ông Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, ngay sau khi có chủ trương và chỉ đạo từ Chính phủ, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi. Hiện tại, công tác điều tra dữ liệu và mã định danh để tiêm cho trẻ đã thực hiện xong; Công tác truyền thông lợi ích tiêm vaccine cho trẻ em là điều rất quan trọng để phụ huynh và người giám hộ hiểu rõ của việc tiêm vaccine và đưa trẻ đi tiêm. 

Theo kế hoạch của Bộ Y tế và lộ trình cấp phát vaccine của Bộ, khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5, tỉnh sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 -11 tuổi. Lai Châu phấn đấu đạt trên 95% trẻ trong độ tuổi này đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19. Thực hiện theo nguyên tắc 100% các điểm tiêm chủng thực hiện đảm bảo an toàn; Đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thống nhất chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; Việc tiêm chủng phải đúng theo hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo an toàn tiêm chủng; Huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bàn để đảm bảo an toàn; Có sự đồng thuận của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Tổng số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn hiện là 83.850 trẻ (trong đó huyện Sìn Hồ là 15.806; huyện Mường Tè 8.263; huyện Nậm Nhùn 5.416; huyện Phong Thổ 13.884; huyện Tam Đường 9.929; TP. Lai Châu là 8.326; huyện Than Uyên 11.158 và huyện Tân Uyên là 11.068 trẻ). Đây là đối tượng được tỉnh Lai Châu tiêm vaccine phòng Covid-19.

Lai Châu sẵn sàng tiêm vaccine cho gần 84.000 trẻ từ 5-11 tuổi
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. Căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, số lượng vaccine được cấp để triển khai đồng loạt toàn tỉnh hoặc "cuốn chiếu" theo địa bàn.

Đối với điểm tiêm cố định bao gồm: Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trạm Y tế và ; Các điểm tiêm lưu động gồm: Tại từng thôn, bản, khu phố hoặc cụm thôn, bản, khu phố gần nhau tại nơi có giao thông khó khăn.

Lai Châu cũng huy động nhân lực tiêm là nhân viên y tế đã được tập huấn tiêm chủng vaccine Covid-19 tại tất cả các đơn vị bệnh viện, Trung tâm y tế, Trạm Y tế xã, phường và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ; Mỗi điểm tiêm chủng đảm bảo mỗi điểm tiêm chủng bố trí tối thiểu 1 kíp cấp cứu.

Trước đó, Thanh Niên đưa tin, ngày 18/4, bác sĩ Nguyễn Hữu Tài, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, từ hôm nay (19/4), Đồng Nai đồng loạt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi trên địa bàn. Theo thống kê, Đồng Nai có khoảng 400.000 trẻ em tuổi từ 5 - 11. Sau mũi 1 vaccine Covid-19 cho trẻ em tiêm trong tháng 4/2022, mũi 2 dự kiến tiêm trong tháng 5/2022. Theo kế hoạch tiêm chủng đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận, đợt này Sở Y tế triển khai phân bổ 31.000 liều vaccine Moderna để tiêm mũi 1 cho trẻ từ 6 - 11 tuổi (trẻ 5 tuổi sẽ được tiêm vaccine Pfizer).

Tiêu chí tiêm là từ cao xuống thấp và hạ dần độ tuổi theo số lượng vắc xin phân bổ, liều lượng tiêm là 0,25ml/trẻ. Sở Y tế cũng lưu ý, đối với trẻ đã mắc Covid-19 thì trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Đối với trẻ đang đi học, tổ chức tiêm tại trường. Đối với trẻ không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do UBND các huyện, thành phố lựa chọn. Đối với trẻ không tiêm được tại các điểm tiêm trên, phải có giấy giới thiệu/giấy chuyển tuyến lên trung tâm y tế có giường bệnh hoặc bệnh viện đa khoa khu vực.

Ngoài Đồng Nai, tỉnh Lâm Đồng cũng triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ hôm nay (19/4). Xác nhận trên Thanh Niên, ngày 18/4, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết từ ngày 19 - 25/4 sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 11 tuổi đến dưới 12 tuổi đang học tại các trường trên địa bàn tỉnh. Trong đợt đầu, với lượng vaccine được phân bổ, Lâm Đồng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 11 - dưới 12 tuổi.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng được Bộ Y tế phân bổ 13.700 liều vaccine Moderna (tính theo liều 0,25 ml) trong đợt này. Sở Y tế Lâm Đồng đã phân bổ toàn bộ số vaccine này cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố để tổ chức tiêm cho trẻ em.

Để chuẩn bị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương lập danh sách trẻ em trong độ tuổi trên, gửi công an cơ sở để thực hiện quy trình xác minh thông tin, cấp mã định danh, đảm bảo 100% trẻ tham gia tiêm chủng đều được xác thực thông tin theo quy định.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Hai tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu trên sông Hàn

Hai tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu trên sông Hàn

30-06-2022 17:59

Đang neo đậu trên sông Hàn (Đà Nẵng), một chiếc tàu cá bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan san một tàu cá khác ở bên cạnh khiến nhiều dụng cụ bị hư hỏng.

Nổi bật trang chủ
ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM công bố điểm chuẩn theo 2 phương thức xét tuyển
30 Tháng 06, 2022

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) đã công bố điểm chuẩn theo phương thức 2 - ưu tiên xét tuyển và phương thức 4 - xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM năm 2022.

Đọc thêm
Quảng Ninh công bố danh sách trúng tuyển thay vì điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Quảng Ninh công bố danh sách trúng tuyển thay vì điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

30 Tháng 06, 2022

Năm nay Quảng Ninh không công bố dự kiến điểm chuẩn như những năm trước mà thay vào đó sẽ công bố danh sách trúng...

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố ngưỡng yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố ngưỡng yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng

30 Tháng 06, 2022

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thông báo ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển...

Bất ngờ với giá vé xem Quang Hải thi đấu ở Pháp

Bất ngờ với giá vé xem Quang Hải thi đấu ở Pháp

30 Tháng 06, 2022

Mới đây, đội bóng miền tây nam nước Pháp đã công bố giá xem các trận đấu của đội bóng này ở Ligue 2.

Trụ sở xã ở Quảng Nam cháy ngùn ngụt trong đêm, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Trụ sở xã ở Quảng Nam cháy ngùn ngụt trong đêm, nhiều tài sản bị thiêu rụi

30 Tháng 06, 2022

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát, sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ dãy nhà làm việc của UBND xã Trà Tập (huyện...

Cựu tiền đạo của HAGL bị đội bóng hạng Nhất thanh lý hợp đồng

Cựu tiền đạo của HAGL bị đội bóng hạng Nhất thanh lý hợp đồng

30 Tháng 06, 2022

Thi đấu ở giải hạng Nhất được 4 vòng vòng, cựu chân sút của HAGL bất ngờ bị đội bóng chủ quan sớm thanh lý...

0.92730 sec| 2277.211 kb