Các quy định, chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 5/2023

Các quy định, chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 5/2023
Từ tháng 5/2023, nhiều quy định và chính sách giáo dục bắt đầu có hiệu lực. Trong đó có các chính sách như: tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non,...

Xếp lương giáo viên tương ứng với hạng chức danh nghề nghiệp được bổ nhiệm

Tại Thông tư 08/2023 (có hiệu lực từ ngày 30/5), Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên quy định giáo viên được bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp nào được xếp lương theo hạng đó như hiện hành. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT thông tin khi bổ nhiệm từ hạng cũ sang hạng mới tương ứng chỉ xét 2 tiêu chuẩn là trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng thấp hơn liền kề; không yêu cầu giáo viên phải có minh chứng của các tiêu chuẩn khác.

Giáo viên chưa đạt tiêu chuẩn của hạng tương ứng (trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng) tiếp tục giữ hạng, mã số và hệ số lương của chức danh nghề nghiệp hiện được xếp theo Thông tư liên tịch số 20,21,22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, không bổ nhiệm hạng thấp hơn liền kề. Khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, giáo viên sẽ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng mà không phải thông qua thi hoặc xét thăng hạng.

Không bắt buộc giáo viên tiểu học, THCS hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Cũng tại Thông tư 08/2023, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi yêu cầu phải có bằng thạc sĩ đối với giáo viên tiểu học, THCS hạng I được quy định ở Thông tư 02/2021. Theo đó, tính từ ngày thông tư có hiệu lực, bộ chỉ yêu cầu bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học và THCS.

Nếu môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo, giáo viên phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên tiểu học, THCS theo chương trình do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non được điều chỉnh

Theo Thông tư số 08/2023, thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III được điều chỉnh từ 9 năm xuống còn 3 năm, thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II tăng từ 6 năm lên 9 năm. Chính vì vậy viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non cần chú ý đảm bảo tích lũy đủ thời gian theo đúng quy định của bộ.

Các quy định, chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 5/2023
Ảnh minh họa

Đối với các hạng giáo viên chỉ quy định một chứng chỉ chung đối

Thông tư 08/2023 của Bộ GD&ĐT sửa đổi một số quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Cụ thể, quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng được loại bỏ. Thông tư chỉ quy định một chứng chỉ chung đối với các hạng giáo viên. Mỗi cấp học chỉ có một chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Giáo viên đã có một trong các chứng chỉ theo hạng của cấp học đang giảng dạy cấp trước ngày 30/6/2022 được xác định đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ, được sử dụng khi tham dự kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp và không phải học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng với từng cấp học.

Bộ cũng quy định không yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ khi bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng theo quy định tại các Thông tư 01-04 và khi chuyển chức danh nghề nghiệp. Giáo viên tuyển dụng mới phải có chứng chỉ theo quy định trong thời gian thực hiện chế độ tập sự.

Phải công khai chương trình đào tạo cao đẳng mầm non

Thông tư 07/2023 của Bộ GD&ĐT (có hiệu lực thi hành từ 25/5) quy định, chương trình đào tạo cao đẳng ngành giáo dục mầm non phải được công khai với sinh viên trước khi tuyển sinh và khi bắt đầu khóa học.

Những thay đổi, điều chỉnh liên quan đến chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định hiện hành và công bố trước khi áp dụng, không gây tác động bất lợi cho sinh viên. Chương trình đào tạo cao đẳng ngành giáo dục mầm non có 2 phương thức, gồm đào tạo chính quy và đào tạo vừa làm vừa học.

Với đào tạo hệ chính quy, các hoạt động giảng dạy được thực hiện tại cơ sở đào tạo, riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo. Thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy trong khoảng 6-20h các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ bảy; thời gian tổ chức những hoạt động đặc thù của chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo.

Với đào tạo hệ vừa làm vừa học, các hoạt động giảng dạy được thực hiện tại cơ sở đào tạo hoặc tại cơ sở phối hợp đào tạo theo quy định liên kết đào tạo, riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo, cơ sở phối hợp đào tạo. Thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy linh hoạt trong ngày và trong tuần.

Thí sinh không được mang thiết bị ghi hình,  ghi âm vào phòng thi

Thông tư 06/2023 (có hiệu lực từ ngày 6/5) của Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh chỉ được mang các vật dụng vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý.

Theo đó, thí sinh sẽ không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, kể cả các loại máy chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ như những năm trước đó.

Quy định về điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT được sửa đổi

Cũng tại Thông tư 06/2023, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung quy định liên quan điểm ưu tiên THPT cho một số đối tượng thuộc diện 2 và diện 3.

Theo đó, đối tượng thuộc diện ưu tiên 2 (cộng 0,25 điểm) gồm người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

Đối tượng thuộc diện ưu tiên 3 (cộng 0,5 điểm) gồm người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 ; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành, học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc trung ương.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Sức khỏe hiện tại của 19 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Gia Lai
18 Tháng 06, 2024

Sức khỏe của 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Đọc thêm
Ba mỹ nhân của showbiz Việt khiến khán giả bất ngờ khi thông báo ly hôn dịp nửa đầu năm 2024

Ba mỹ nhân của showbiz Việt khiến khán giả bất ngờ khi thông báo ly hôn dịp nửa đầu năm 2024

18 Tháng 06, 2024

Các mỹ nhân hàng đầu như Thanh Hương, Mai Ngọc, Xoài Non đều đổ vỡ hôn nhân sau nhiều năm chung sống.

Quảng Ninh: 10 công nhân buồn nôn, khó thở, nhập viện cấp cứu

Quảng Ninh: 10 công nhân buồn nôn, khó thở, nhập viện cấp cứu

18 Tháng 06, 2024

10 công nhân nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập...

NSƯT Hoài Linh đi diễn trở lại có được khán giả đón nhận?

NSƯT Hoài Linh đi diễn trở lại có được khán giả đón nhận?

17 Tháng 06, 2024

Mới đây, NSƯT Hoài Linh khiến công chúng bất ngờ khi hát tại bữa tiệc của bạn bè.

Vụ cháy ở Định Công Hạ: Có 3 người may mắn thoát nạn

Vụ cháy ở Định Công Hạ: Có 3 người may mắn thoát nạn

17 Tháng 06, 2024

Ba người thoát nạn trong vụ cháy ở Định Công Hạ là chủ nhà và con trai, con gái chủ nhà.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học sớm: Nhiều ngành tốp đầu vượt ngưỡng 29 điểm

Điểm chuẩn xét tuyển đại học sớm: Nhiều ngành tốp đầu vượt ngưỡng 29 điểm

17 Tháng 06, 2024

Tính đến 16/6, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm (bằng...

0.59645 sec| 2294.203 kb