Trong đó, Bộ GD&ĐT đề nghị khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp, các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú cho trẻ em mầm non, học sinh đảm bảo một số yêu cầu phòng chống dịch.
Cụ thể, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.
Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.
Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.
Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường). Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Ngoài hướng dẫn chung các địa phương, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, mới đây đã ký văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về việc tổ chức học bán trú khi học sinh Hà Nội đi học trực tiếp trở lại.
Theo đó, văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội phối hợp chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.
Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đề nghị khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh các lớp, cơ sở giáo dục cần thực hiện theo nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp, ưu tiên ăn nghỉ tại lớp, học sinh ăn trưa tại trường theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, đảm bảo vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.
Trước đó ngày 23/2, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, trên cơ sở sửa đổi, bổ sung từ cuốn Sổ tay được ban hành theo Quyết định số 3822/QĐ-BGDĐT ngày 23/11/2020 và Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27/01/2020.
Tài liệu này cung cấp các nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, cập nhật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên cơ sở các hướng dẫn của hiện hành của Bộ Y tế, Bộ GDĐT và Tổ chức Y tế thế giới.
Sổ tay bao gồm các nội dung chính như sau: Thông tin chung về dịch Covid-19; Các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học; Các biện pháp đảm bảo trường học an toàn phòng, chống dịch bệnh.
Đáng chú ý, Sổ tay sẽ hướng dẫn cụ thể về trường hợp bệnh (ca bệnh), trường hợp bệnh nghi ngờ (ca bệnh nghi ngờ), trường hợp tiếp xúc gần (F0, F1) để các nhà trường có hướng xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, sổ tay cũng sẽ hướng dẫn về việc tổ chức ăn bán trú của học sinh trong các nhà trường khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm