Vilico sẽ chuyển niêm yết lên HoSE, đang cùng đối tác Nhật Bản xúc tiến dự án Bò thịt

Vilico sẽ chuyển niêm yết lên HoSE, đang cùng đối tác Nhật Bản xúc tiến dự án Bò thịt
Sáng nay (ngày 8/6/2022), Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã: VLC) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Vilico là công ty con của Vinamilk và đã có hơn 2 năm đồng hành cùng hệ thống Vinamilk.

Năm ngoái, Vilico đã nhận sáp nhập GTNFoods (mã chứng khoán GTN) và công ty hiện cũng đang triển khai dự án Bò thịt là một trong những dự án nhiều người quan tâm kể từ khi có Vinamilk gia nhập.

Sẽ chuyển sàn niêm yết lên HoSE

Một trong những nội dung nhà đầu tư quan tâm nhất tại đại hội cổ đông lần này của Vilico là kế hoạch chuyển cổ phiếu VLC hiên đang giao dịch trên sàn UPCOM sang sàn niêm yết HOSE. Thời gian thực hiện sẽ trong năm 2022 hoặc 2023.

vilico

ĐHĐCĐ Vilico thảo luận về các dự án quan trọng. Ảnh: Vilico

Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) được thành lập vào ngày 21/06/1996. Công ty hoạt động dưới hình thức CTCP từ ngày 01/07/2013. Đến năm 2015, Vilico thực hiện phương án thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại Tổng Công ty. Đến tháng 6/2016, Tổng Công ty không còn cổ đông nhà nước. Năm 2017, Vilico thành công ty con của GTNFoods. Với việc Vinamilk thành công ty mẹ của GTNFoods thì Vilico sau đó đã trở thành công ty con của Vinamilk. Năm ngoái, GTNFoods đã sáp nhập vào Vilico thông qua việc Vilico phát hành cổ phiếu hoán đổi cổ phiếu GTNfoods và tăng vốn điều lệ lên 1.723 tỷ đồng.

Kể từ khi về hệ thống Vinamilk, Vilico đã tiến hành tái cơ cấu lớn trong đó việc thoái vốn tại những khoản đầu tư không phù hợp định hướng lâu dài được thực hiện mạnh. Trong năm 2020, 2021, Vilico đã thoái vốn tại nhiều khoản đầu tư như CTCP Gà Giống Châu Thành, CTCP Giống và Vật tư Chăn nuôi Bắc Trung Bộ, CTCP Giống vật nuôi và cây trồng Đồng Giao, CTCP An Đại Việt, CTCP Đầu tư TM & CN Đông Á, Công ty cổ phần phát triển Giống gia súc Miền Trung. CTCP Đầu tư phát triển Xuất nhập khẩu Gia cầm. Vilico hiện đang quản lý phần vốn đầu tư tại 7 doanh nghiệp bao gồm 2 công ty con, 2 Công ty liên kết và 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư dài hạn khác. Nhìn chung, kết quả hoạt động của Vilico năm 2021 chủ yếu được phản ánh qua công ty con chủ lực - CTCP Giống Bò Sữa Mộc Châu, doanh thu của M chiếm hơn 90% doanh thu hợp nhất.

mai kieu lien

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vilico trả lời các câu hỏi của cổ đông. Ảnh: Vilico

Năm 2021, nhìn chung Vilico duy trì hoạt động kinh doanh tương đối hiệu quả. Doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận đạt 2.928,3 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế là 323,4 tỷ đồng, tăng 5% chủ yếu nhờ sự tăng trưởng từ công ty con là Mộc Châu Milk. Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần là 3.247,7 tỷ đồng năm 2022, tăng 10,9% so với kết quả thực hiện được năm 2021.

vnm3

Liên doanh giữa Vilico và Sojitz sẽ tiến hành dự án chăn nuôi, bán thử nghiệm bò thịt tại Việt Nam

Cuối tháng 11/2021, Vinamilk và công ty thành viên - Vilico đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz của Nhật Bản và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam với quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu USD.

JVL là công ty liên doanh giữa Vilico và Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản, thành lập ngày 27/9/2021 với vốn góp 51% là của Vilico. Hoạt động sản xuất chính là nhập khẩu và phân phối thịt bò và các sản phẩm chế biến từ thịt bò. Hiện tại, liên doanh JVL đã tiến hành nuôi, bán thử nghiệm sản phẩm bò thịt tại Việt Nam và bước đầu xây dựng mạng lưới khách hàng. Trong đó, sản phẩm bò tuyết Yuki được nhập khẩu từ Nhật Bản đang có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn như Aeon Mall, Aeon Citimart, Ministop…Tại ĐHCĐ, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vilico cũng cho biết ngay từ khi triển khai dự án Bò thịt thì công ty cũng đã nghiên cứu phần quan trọng nhất là đầu ra cho sản phẩm bò thịt. Có 3 đầu phân phối lớn cho sản phẩm này được công ty tính đến là Nhà hàng-Khách sạn; Hệ thống Siêu thị và Hệ thống các điểm bán của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ giúp đưa thịt bò tươi đến “bếp” của các bà nội trợ nhanh nhất.

         

thit bo

Sản phẩm bò tuyết Yuki được bày bán tại các siêu thị lớn. Ảnh: Vilico

Dự án bò thịt tại huyện Tam Đảo và huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có quy mô 30.000 con, công suất giết mổ - chế biến - đóng gói 100 con/ngày với tổng vốn đầu tư 2.985 tỷ đồng.

ĐHCĐ thông qua việc Vilico chuyển giao toàn bộ dự án Tam Đảo cho liên doanh JVL tiếp tục quản lý, vận hành và phát triển. Ngoài ra, JVL có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm một cơ sở chăn nuôi bò thịt để bổ trợ cho dự án Tam Đảo. Tổng mức đầu tư dự kiến của JVL cho dự án này là 1.185 tỷ đồng và đang trong quá trình khảo sát, tìm địa điểm phù hợp để đầu tư.

        

vnm 1

Hình ảnh phối cảnh của dự án bò thịt tại Tam Đảo. Ảnh: Vilico

Tại ĐHCĐ, Vilico đã trình cổ đông thông qua chủ trương thực hiện một trong hai phương án hoặc chuyển nhượng Dự án Nhà máy sữa Hưng Yên do Vilico làm chủ đầu tư cho Vinamilk để Vinamilk vận hành hoặc Vilico sẽ sản xuất các sản phẩm sữa và liên quan đến sữa cho Vinamilk. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2.083,4 tỷ đồng và chủ trương nêu trên sẽ được thực hiện sau khi Dự án hoàn thành và đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Từ sau khi trở thành công ty con của Vinamilk cuối 2019, Vilico đã liên tục triển khai nhiều dự án lớn, có tiềm năng tăng trưởng như: Dự án Bò thịt liên doanh giữa Tập đoàn Sojitz và Vilico; liên kết cùng công ty mẹ - Vinamilk để mở rộng, phát triển ngành sữa thông qua xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Hưng Yên; dự án Tổ hợp thiên đường Sữa tại Mộc Châu do công ty con là Mộc Châu Milk triển khai.

vnm 2

Phối cảnh Tổ hợp dự án Thiên đường sữa Mộc Châu, có vốn đầu tư dự kiến lên đến 3500 tỷ đồng

Dự án Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu có vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng, diện tích 176ha. Dự án này do Vinamilk và Mộc Châu Milk phát triển gồm 2 hạng mục chính là "Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu" và Dự án Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu.

         

Kết thúc ĐHCĐ, cổ đông đã thông qua tất cả mọi nội dung. Riêng dự án Nhà máy sữa Hưng Yên là dự án liên quan đến công ty mẹ Vinamilk nên khi biểu quyết không tính phiếu của Vinamilk cũng đạt hơn 92% số cổ phần có quyền biểu quyết khác.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Ngắm cận cảnh từng chi tiết trong căn hộ mẫu Hanoi Melody Residences

Ngắm cận cảnh từng chi tiết trong căn hộ mẫu Hanoi Melody Residences

15-08-2022 12:36

Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Nổi bật trang chủ
Bộ GD&ĐT ban hành quy định mới về việc chuyển trường của học sinh
15 Tháng 08, 2022

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Đọc thêm
Hơn 15 triệu người sai thông tin và 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật

Hơn 15 triệu người sai thông tin và 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật

15 Tháng 08, 2022

Bộ Y tế chi biết, hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu...

Bệnh viện 'kêu' thiếu thuốc chống đông máu dùng trong phẫu thuật tim - lồng ngực, Bộ Y tế nói gì?

Bệnh viện 'kêu' thiếu thuốc chống đông máu dùng trong phẫu thuật tim - lồng ngực, Bộ Y tế nói gì?

15 Tháng 08, 2022

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có công văn liên quan việc một số cơ sở khám, chữa bệnh “kêu” có nguy cơ thiếu...

Đã xác định danh tính nữ hành khách đứng trên băng chuyền hành lý sân bay để quay clip

Đã xác định danh tính nữ hành khách đứng trên băng chuyền hành lý sân bay để quay clip

15 Tháng 08, 2022

Cảng vụ Hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời người nữ hành khách đứng trên băng chuyền hành lý sân...

Lệ Quyên có động thái gì khi chồng cũ bị đồn hẹn hò Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022?

Lệ Quyên có động thái gì khi chồng cũ bị đồn hẹn hò Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022?

15 Tháng 08, 2022

Là thành viên ban giám khảo Miss World Vietnam 2022, Lệ Quyên đã có động thái trên trang cá nhân trong khi chồng cũ vướng...

Nghệ An: Học sinh tựu trường từ ngày 29/8

Nghệ An: Học sinh tựu trường từ ngày 29/8

15 Tháng 08, 2022

Học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo...

1.05954 sec| 2272.484 kb