Vì sao điểm chuẩn ngành sư phạm tăng chót vót, gần 10 điểm/môn mới đỗ

Vì sao điểm chuẩn ngành sư phạm tăng chót vót, gần 10 điểm/môn mới đỗ
Năm 2022, điểm chuẩn các trường sư phạm tăng cao. Có nhiều ngành sư phạm, thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn.

Tính tới ngày 17/9, hầu hết các trường đại học trên cả nước đã thông báo mức điểm trúng tuyển đến thí sinh. Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9, Bộ GD&ĐT mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Theo quy định, trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Thí sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.

Năm 2022, sư phạm nằm trong top 3 ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 3 ngành lấy điểm chuẩn là 28,5 gồm Giáo dục chính trị - tổ hợp C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) và C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân); Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử - tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Mức này ở cả 3 ngành cao hơn năm ngoái 0,25-1 điểm.

Điểm chuẩn của Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2022 tăng cao, ngành Giáo dục tiểu học có điểm chuẩn là 28,55. 

Điểm chuẩn 6 ngành sư phạm của Trường Đại học Quy Nhơn cũng ở mức cao. Cụ thể, nhiều ngành có mức điểm chuẩn lên đến 28,5 (trung bình 9,5 điểm/môn) như Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hoá học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý.

Trao đổi trên báo Lao Động, ông Lê Xuân Vinh - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Quy Nhơn - từng lý giải về mức điểm chuẩn trên. Theo ông Vinh, lý do trường đưa ra mức điểm sàn cao cho 6 ngành Sư phạm trên là vì chỉ tiêu tuyển sinh của những ngành này rất ít.

Theo mức xác định dự kiến của trường, chỉ tiêu là 1.300 thí sinh. Tuy nhiên, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thì chỉ có 770 chỉ tiêu, giảm 530 chỉ tiêu.

Trong đó, ngành Sư phạm Toán học (18 chỉ tiêu), Sư phạm Vật lý (9 chỉ tiêu), Sư phạm Hoá học (8 chỉ tiêu), Sư phạm Ngữ văn (18 chỉ tiêu), Sư phạm Lịch sử (13 chỉ tiêu), Sư phạm Địa lý (13 chỉ tiêu).

Vì sao điểm chuẩn ngành sư phạm tăng chót vót, gần 10 điểm/môn mới đỗ

Trường Đại học Sư Phạm - Đại học Huế đã công bố điểm chuẩn các ngành đào tạo đại học năm 2021 theo kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ).

Theo đó, mức điểm chuẩn học bạ cao nhất của trường là 25 điểm và thấp nhất là 18 điểm.

Trường ĐH Vinh (Nghệ An) chính thức công bố điểm trúng tuyển năm học 2022-2023. Trong đó, khối ngành sư phạm có điểm chuẩn cao nhất.

Theo kết quả công bố, các ngành sư phạm có điểm trúng cao nhất trường. Đối với những ngành xét tuyển theo thang điểm 30 thì dao động từ 19 đến 26,25 điểm. Cao nhất là ngành Sư phạm Ngữ văn; tiếp đến là Sư phạm Lịch sử với 25,75 điểm; ngành Sư phạm Địa lý và Giáo dục Tiểu học là 25,5 điểm; ngành sư phạm Toán học là 24,5 điểm.

Vì sao điểm chuẩn ngành sư phạm tăng chót vót, gần 10 điểm/môn mới đỗ

Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên là đơn vị thành viên có mức điểm chuẩn cao nhất so với các đơn vị còn lại của Đại học Thái Nguyên. Trong đó, ngành Sư phạm Lịch sử với 27,5 điểm là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngành có điểm đầu vào cao nhất theo kết quả học tập THPT là ngành Sư phạm Toán học, với 28,15 điểm.

Nói về nguyên nhân điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm năm nay tăng vọt, PGS.TS Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức trao đổi trên báo Lao động cho biết, có 3 yếu tố tác động chính. Đầu tiên phải kể đến việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, các địa phương có nhu cầu tuyển dụng giáo viên ở tất cả các ngành đào tạo. Vì vậy, các địa phương đã thực hiện cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ trong đào tạo giáo viên theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP đã hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí, giúp nhiều học sinh giỏi, nghèo có cơ hội đi học.Yếu tố tác động tiếp theo là chỉ tiêu đào tạo giáo viên hiện nay được giao gắn với nhu cầu của địa phương nên số lượng có hạn, thí sinh đăng ký nhiều nên độ cạnh tranh cao.

PGS Dũng cũng khẳng định, nguyên nhân thứ 3 dẫn đến điểm chuẩn ngành Sư phạm tăng cao là do chất lượng giáo dục phổ thông trong những năm qua được nâng cao - thể hiện qua kết quả thi tốt nghiệp THPT có nhiều học sinh đạt điểm cao. Bên cạnh đó, công tác , hướng nghiệp ở các nhà trường được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Lời xin lỗi muộn màng của Cát Tường là 'cú bạt tai' vào những nghệ sĩ Việt nhận quảng cáo bất chấp?

Lời xin lỗi muộn màng của Cát Tường là 'cú bạt tai' vào những nghệ sĩ Việt nhận quảng cáo bất chấp?

29-09-2023 13:23

Cát Tường đã xin lỗi sau 8 tháng phát ngôn sai sự thật trong một quảng cáo sữa. Thế nhưng bao nhiêu khách hàng đã thiệt hại vì tin lời cô? Còn bao nhiêu sao Việt sẵn sàng đánh đổi niềm tin của công chúng để phát ngôn lố bịch về sản phẩm trên mạng xã hội?

Nổi bật trang chủ
Vợ nhắn tin báo mình và con bị bắt cóc, đòi chuộc 10 tỷ đồng để thử tình cảm của chồng
29 Tháng 09, 2023

Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, thông tin “bắt cóc trẻ em đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc chỉ là “trò đùa” của vợ để thử chồng.

Đọc thêm
Lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa bão

Lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa bão

28 Tháng 09, 2023

Bộ GD&ĐT gửi công điện đến Giám đốc các sở GD&ĐT khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ về ứng phó áp thấp...

Tử vong vì tự mua thuốc uống điều trị đau mắt

Tử vong vì tự mua thuốc uống điều trị đau mắt

28 Tháng 09, 2023

Bị đau mắt, người đàn ông đã tự mua 4 loại thuốc uống điều trị đau mắt dẫn đến tử vong.

Trứ danh 'nữ hoàng nội y', Ngọc Trinh khoe triệt để đường cong trong bộ ảnh mới

Trứ danh 'nữ hoàng nội y', Ngọc Trinh khoe triệt để đường cong trong bộ ảnh mới

28 Tháng 09, 2023

Mới đây, Ngọc Trinh bất ngờ tung bộ ảnh mang đậm phong cách quyến rũ tạo nên thương hiệu của mình.

Olympic Thái Lan dừng bước tại ASIAD 19

Olympic Thái Lan dừng bước tại ASIAD 19

28 Tháng 09, 2023

Để thua cách biệt trước Iran, tuyển Olympic Thái Lan chính thức dừng bước ở vòng 1/8 ASIAD.

Đề nghị phạt cơ sở bánh mì Phượng  110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3-5 tháng

Đề nghị phạt cơ sở bánh mì Phượng 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3-5 tháng

28 Tháng 09, 2023

Sau khi để xảy ra ngộ độc với 313 khách hàng, cơ sở bánh mì Phượng Hội An bị đề nghị mức phạt 110...

0.74142 sec| 2278.516 kb