Tìm hiểu người bị cảm nên ăn gì cho nhanh khỏi
MỤC LỤC:
Nguyên nhân gây cảm cúm
Người bị cảm cúm nên ăn gì để mau khỏe?
Nguyên nhân gây cảm cúm
Để biết bị cảm nên ăn gì cho nhanh khỏi, trước hết cần hiểu rõ thế nào là bệnh cảm.
Bệnh cảm cúm thường do virus cúm (Influenza virus) gây ra bằng cách xâm nhập qua đường hô hấp. Những loại virus cúm nguy hiểm, dễ lây lan, đang ngày càng xuất hiện nhiều như H5N1, H1N1, H7N9…
Những triệu chứng cảm cúm thường gặp:
- Nhức đầu: Được xem là triệu chứng bộc phát đầu tiên khi bị nhiễm cúm.
- Sốt: Người bệnh có thể bị sốt từ 37,8 đến 40 độ C. Các cơn sốt đều kéo dài không quá một tuần, phổ biến nhất là khoảng từ 3-4 ngày.
- Luôn cảm thấy trong người ớn lạnh, đổ mồ hôi mặc dù cơ thể đang sốt.
- Ho khan là biểu hiện đặc trưng của cảm cúm. Ho khiến người bệnh khó chịu và tức ngực, có thể kéo dài khoảng hai tuần.
- Toàn thân đau nhức, mệt mỏi: Cảm giác chân tay rã rời, không muốn vận động.
Người bị cảm nên ăn gì để mau khỏe?
Khi bị cảm, cơ thể cần nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ phục hồi cơ thể nhanh chóng. Một chế độ ăn đủ chất, bổ sung thêm các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh cảm.
Gừng và tỏi giúp giải cảm hiệu quả
Tỏi, gừng
Bạn có thể thêm tỏi, gừng vào trong các món ăn hàng ngày. Trong đó, gừng có vị cay, tính ấm giúp làm ấm tỳ vị và làm ấm cơ thể, rất hiệu quả trong việc giải cảm.
Tỏi có chứa nhiều allicin có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giải cảm rất tốt.
Bạn có thể sử dụng hai loại nguyên liệu này để làm nước uống hoặc chế biến các món ăn như nấu cháo, xào rau, nấu canh… và nên sử dụng khi còn nóng để làm tăng hiệu quả trị cảm.
Tía tô, kinh giới, hành tươi
Các loại thảo dược giúp giải cảm
Đây không chỉ là gia vị mà còn là bộ 3 thảo dược có vị cay, tính ấm giúp trừ phong hàn, làm ấm cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do cảm cúm gây ra như đau đầu, nhức mỏi người, sổ mũi, sốt…
Bạn nên thường xuyên sử dụng các gia vị này trong ăn uống, nấu cháo để nhanh khỏi cảm cúm.
Mật ong và chanh
Trà chanh mật ong ấm giúp tăng cường miễn dịch
Để đảm bảo cơ thể không thiếu nước khi bị cảm, hãy tăng cường uống nhiều nước. Bạn có thể pha hỗn hợp nước ấm hoặc trà nóng với chanh và mật ong để giảm tắc nghẽn đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa mất nước.
Uống hỗn hợp này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục nhanh hơn.
Các loại trái cây tươi giàu vitamin C
Trái cây tươi giàu vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục
Trái cây tươi là một nguồn dồi dào vitamin C, chất xơ, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Có nhiều loại trái cây giàu vitamin C có khả năng chống viêm, kháng virus và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thêm vào đó, những trái cây thuộc họ cam quýt chứa flavonoid giúp gia tăng tốc độ phục hồi khi bạn đang bị ốm.
Do đó, khi bị cảm cúm, bạn nên lựa chọn ưu tiên những loại trái cây tươi chứa nhiều vitamin C và có hàm lượng nước cao như cam, bưởi, chanh, nho... để tăng cường quá trình hồi phục. Bạn có thể làm nước ép, sinh tố, kết hợp trong món salad hoặc dùng chung với sữa chua hoặc bột yến mạch cho bữa sáng. Điều này sẽ giúp bạn đánh bại bệnh cảm cúm một cách nhanh chóng hơn.
Các loại rau lá màu xanh đậm
Rau có lá màu xanh đậm giúp tăng cường sức đề kháng
Khi bị cảm, rau lá màu xanh đậm như cải ngọt, rau ngót, bông cải xanh, cải xoăn, xà lách... là những loại thực phẩm nên ưu tiên hàng đầu. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu khi chế biến các món ăn từ các loại rau lá màu xanh đậm. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Súp gà
Súp gà giúp làm giảm các triệu chứng cảm
Súp gà được nấu từ nước hầm gà kết hợp với rất nhiều loại rau củ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà có khả năng giảm các triệu chứng cảm cúm và giúp hồi phục nhanh hơn nhờ tác dụng chống viêm và làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, súp gà cung cấp nhiều calo, protein và vitamin, giúp bạn cảm thấy no bụng. Đây cũng là một nguồn nước và chất điện giải tốt, giúp phòng ngừa tình trạng mất nước do sốt.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa giàu dưỡng chất
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa tươi cung cấp protein, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi khi bạn bị cảm. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hoặc không tiêu hóa được sữa, có thể thay thế bằng sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành...
Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm
Trong quá trình bị cảm, cơ thể cần đạm để xây dựng và sửa chữa mô, cơ quan bị tổn thương. Các loại đậu, ngũ cốc, cá, trứng, sữa, thịt đỏ, thịt gà… là nguồn thực phẩm giàu đạm. Hãy bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn để hỗ trợ quá trình phục hồi giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh.
Việc ăn uống khoa học kết hợp với chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng và giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp cho vấn đề “Bị cảm cúm nên ăn gì?” để có thể áp dụng điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả.
Ngoài chế độ ăn uống, người bị cảm cúm nên tham khảo sử dụng thuốc giải cảm Đông y chiết xuất từ các thảo dược như cam thảo, hương phụ, phòng phong, sinh khương, tía tô… Đây đều là những thảo dược giúp giải cảm hiệu quả.
Thuốc giải cảm Đông y dạng viên nén điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.
Thuốc giải cảm Đông y dạng viên nén (ví dụ như Giải Cảm Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bị cảm có thể tham khảo sử dụng.
Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO GIẢI CẢM NHẤT NHẤT Điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ. Thành phần: Tác dụng - Chỉ định: Chỉ định: Liều dùng, cách dùng: Sản xuất tại: |
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm