Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis
Đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng có phản hồi chính thức về các vấn đề liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh Aptis của sinh viên.

Đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng mới đây đã có phản hồi chính thức với Báo Thanh Niên về các vấn đề liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh Aptis của sinh viên.

Theo vị đại diện này, đến thời điểm hiện tại nhà trường chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo mẫu mới của Hội đồng Anh là Aptis ESOL và cả Aptis General được cấp trong thời gian từ 11/11 – 23/12/2022.

Trước đó, nhà trường đã nhận được thông tin về việc một số sinh viên gặp khó khăn liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh Aptis. Sau khi nhận được phản ánh của một số sinh viên về việc tham dự các kỳ thi Aptis từ sau ngày 11/11/2022 vẫn được cấp chứng chỉ Aptis General như trước đây thay vì là Aptis ESOL như thông báo, nhà trường đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) để xác minh tính pháp lý của chứng chỉ này.

Cục Quản lý chất lượng đã có văn bản trả lời cho trường xác định rằng việc cấp chứng chỉ Aptis không phải là chứng chỉ Aptis ESOL kể từ ngày 11/11/2022 đều không đúng với các quyết định của Bộ GD&ĐT.

Ngày 10/2/2023, trường đã có buổi làm việc với Hội đồng Anh, các đối tác liên kết tổ chức thi và đại diện của Bộ GD&ĐT. Tại buổi làm việc này, đại diện Hội đồng Anh đã xác nhận việc cấp chứng chỉ Aptis General trong thời gian từ 11/11 – 23/12/2022 là sai, đồng thời cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ các sinh viên đã dự thi trong giai đoạn này bằng cách tổ chức thi lại và cấp chứng chỉ Aptis ESOL cho sinh viên có nhu cầu hoặc hoàn trả tiền cho các sinh viên không thi lại.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis
Ảnh minh họa

Lý giải về việc không chỉ chứng chỉ Aptis General được cấp trong thời gian từ 11/11 – 23/12/2022, trường Đại học Tôn Đức Thắng còn chưa chấp nhận cả chứng chỉ Aptis ESOL mẫu mới của Hội đồng Anh, đại diện nhà trường cho hay, trường chỉ công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu theo chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra trình độ đại học của trường và được Hội đồng khoa học - đào tạo của trường xem xét chấp nhận.

Hiện nay, chứng chỉ Aptis ESOL vừa mới được cho phép tổ chức thi tại Việt Nam. Nhà trường cần có thời gian để xem xét đánh giá mức độ phù hợp của chứng chỉ này so với chuẩn đầu ra đã công bố của trường. Vì vậy hiện nay, nhà trường chưa xác định công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL.

Về phía nhà trường, đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, với tinh thần luôn đồng hành cùng với sinh viên, tạo các điều kiện tốt nhất để sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, đồng thời bảo đảm chất lượng, chuẩn đầu ra đã cam kết, trường sẽ có những giải pháp hỗ trợ các sinh viên đã nộp chứng chỉ Aptis General từ ngày 11/11/2022 đến 23/12/2022.

Theo đó, sinh viên tiếp tục được tham gia học các học phần tập sự nghề nghiệp, học phần thuộc nhóm môn tốt nghiệp hoặc các môn học khác có yêu cầu về điều kiện tiếng Anh theo kế hoạch học tập đang triển khai của trường mà chưa cần nộp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định. Đồng thời, trường cũng gia hạn nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đến hết tháng 10/2023 để sinh viên có thời gian ôn tập và thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định chuẩn đầu ra.

Thông tin với Báo VietNamnet về sự việc này, TS Dương Thị Thùy Vân - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, trường Đại học Tôn Đức Thắng cho hay, sáng 18/2/2023, đại diện Hội đồng Anh cho biết Aptis ESOL là tên gọi mới của bài thi Aptis.

Đây là bài thi tiếng Anh quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận theo quyết định số 3646 ngày 11/11/2022. Trong thời gian chuyển đổi tên gọi mới tại Việt Nam, các bài thi và chứng chỉ Aptis được cấp bởi Hội đồng Anh đều được công nhận và giữ nguyên giá trị pháp lý.

Đại diện Hội đồng Anh cho rằng việc trường Đại học Tôn Đức Thắng không lựa chọn bài thi Aptis ESOL cho mục đích đánh giá năng lực ngoại ngữ của sinh viên là quyết định của nhà trường.

Theo danh sách đơn vị và địa điểm được tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài mà Bộ GD&ĐT công bố hôm 7/2, chứng chỉ Aptis mà Hội đồng Anh được cấp có tên gọi là Aptis ESOL. Lệ phí thi chứng chỉ này khoảng 1,4 đến 2 triệu đồng một lượt.

Đây là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh do Hội đồng Anh cấp từ năm 2012, được công nhận tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học dùng Aptis để xét đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo quyết định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Đại học Bách khoa Hà Nội, chứng chỉ tiếng General Anh Aptis được ghi rõ là Aptis. Trong khi đó, trên website của Hội đồng Anh, bài thi hiện được giới thiệu là Aptis ESOL.

 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Nổi bật trang chủ
Quyền Linh bàng hoàng khi bị Ngọc Lan cạo tóc ngay trước giờ lên sóng
02 Tháng 04, 2023

Khoảnh khắc MC Quyền Linh bàng hoàng vì bị diễn viên Ngọc Lan cạo hết chỏm tóc ngay trước khi ghi hình show "Bạn muốn hẹn hò" đang được nhiều khán giả chia sẻ trên mạng xã hội.

Đọc thêm
Chuyên gia nhận xét thật lòng về HLV Troussier

Chuyên gia nhận xét thật lòng về HLV Troussier

01 Tháng 04, 2023

Chia sẻ với giới truyền thông, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng cần có thêm thời gian để HLV Troussier giúp U23 Việt Nam...

Son Ye Jin tung ảnh ngọt ngào đập tan tin đồn ly hôn Huyn Bin

Son Ye Jin tung ảnh ngọt ngào đập tan tin đồn ly hôn Huyn Bin

01 Tháng 04, 2023

Mới đây, Son Ye Jin đã chia sẻ bức ảnh vô cùng ngọt ngào của mình và ông xã nhân dịp tròn 1 năm ngày...

Chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led, bé trai 3 tuổi bị điện giật tử vong

Chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led, bé trai 3 tuổi bị điện giật tử vong

01 Tháng 04, 2023

Trong lúc chơi một mình, bé trai đã vô tình chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led và bị điện giật. Phát hiện...

Cảnh báo tư tưởng kiếm tiền 'độc hại' trong giới trẻ

Cảnh báo tư tưởng kiếm tiền 'độc hại' trong giới trẻ

01 Tháng 04, 2023

Một nữ Youtuber đang khiến cư dân mạng xôn xao khi đưa video có nội dung 'cách kiếm tiền trên Tinder' với mục tiêu dạy...

Thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập được đổi khu vực tuyển sinh trong trường hợp nào?

Thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập được đổi khu vực tuyển sinh trong trường hợp nào?

01 Tháng 04, 2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập năm học 2023-2024 được đổi khu vực...

0.49929 sec| 2276.859 kb