Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành mới trong năm 2023

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành mới trong năm 2023
Năm nay, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục mở mới các ngành/chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Mới đây, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã công bố một số điểm mới dự kiến trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2023.

Theo đó,  năm 2023, trường dự kiến tuyển 7.500 chỉ tiêu đại học chính quy cho 50 ngành/chương trình đào tạo (tăng 380 chỉ tiêu so với năm 2022). Trong đó có các ngành/chương trình đào tạo dự kiến mở mới như: Năng lượng tái tạo; Kỹ thuật sản xuất thông minh; kỹ thuật điện tử y sinh; Ngôn ngữ học.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành mới trong năm 2023
Ảnh minh họa

Về lý do mở thêm những ngành này, TS. Thân Thanh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho Báo Dân Việt biết, chương trình đào tạo Năng lượng tái tạo được mở nhằm đáp ứng nhu cầu cao về nguồn nhân lực.

Cụ thể, hiện năng lượng tái tạo chiếm khoảng 27% cơ cấu nguồn điện của Việt Nam, theo dự thảo Quy hoạch điện VIII và Nghị quyết 55-NQ/TW thời gian tới năng lượng tái tạo tiếp tục tăng trưởng cao. Do vậy nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực cho thị trường lao động cho lĩnh vực này.

Trong khi đó, hiện nay việc đào tạo lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Với khoảng 460 trường đại học và cao đẳng nhưng những trường tham gia đào tạo nhân lực cho chuyên ngành năng lượng tái tạo chỉ chiếm 1%. Sau khi tốt nghiệp, người học có khả năng làm việc các vị trí tại: Công ty truyền tải điện, đơn vị điều độ hệ thống điện; các đơn vị quản lý liên quan đến năng lượng, điện lực, đơn vị , thiết kế, thi công, giám sát trong ngành kỹ thuật điện và lĩnh vực Năng lượng tái tạo.

Đối với chương trình đào tạo Kỹ thuật sản xuất thông minh, việc mở thêm chương trình đào tạo mới này nhằm đáp ứng sự thay đổi mạnh mẽ của thực tiễn sản xuất. khảo sát của nhà trường cho thấy các doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu cao về nhân lực làm việc có chuyên môn về kỹ thuật sản xuất thông minh, với 90% các doanh nghiệp đều nhận định nguồn nhân lực về kỹ thuật sản xuất thông minh là rất cần thiết, 10% các doanh nghiệp cho rằng nhân lực kỹ thuật sản xuất thông minh là cần thiết.

Đối với chương trình đào tạo Kỹ thuật sản xuất thông minh, sinh viên tốt nghiệp sẽ đảm nhiệm tốt được các công việc liên quan như: Thiết kế và tích hợp các thiết bị hiện trường, robot, các thiết bị đo, điều khiển thành hệ thống sản xuất tự động linh hoạt và thông minh (tích hợp hệ thống tự động); quản lý và vận hành quá trình sản xuất, quản lý vận hành hệ thống và quản lý thiết bị tự động trong các nhà máy; tư vấn thiết kế và giám sát các lắp đặt các hệ thống sản xuất thông minh; bảo trì các thiết bị, các hệ thống tự động và các robot trong nhà máy thông minh.

Song song với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhu cầu nhân lực về các thiết kế, điều khiển, giám sát của các hệ thống điện tử thông minh và mạng internet rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế. Kết quả khảo sát từ doanh nghiệp, người học và chuyên gia cho thấy rằng hiện đang có nhu cầu nhân lực lĩnh vực điện tử y sinh lên đến 76,9%. Sinh viên tốt nghiệp, có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm trong các tổ chức, doanh nghiệp: cán bộ tư vấn, giám sát, lập dự án, thiết kế, chế tạo phần cứng và phần mềm cho các sản phẩm điện tử, điện tử y sinh; cán bộ kỹ thuật lắp đặt, chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành, sửa chữa, bảo trì, cải tiến các hệ thống điện tử, điện tử y sinh.

Về phương thức tuyển sinh năm 2023, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội giữ ổn định như 2022, gồm 6 phương thức: xét tuyển thẳng; xét tuyển thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chỉ tiêu dự kiến 5%); xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 65%); xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (chỉ tiêu dự kiến 15%); xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 5%) và xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 10%).  Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong đề án tuyển sinh đại học năm 2023 (dự kiến trước 15/3).

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Nổi bật trang chủ
Quyền Linh bàng hoàng khi bị Ngọc Lan cạo tóc ngay trước giờ lên sóng
02 Tháng 04, 2023

Khoảnh khắc MC Quyền Linh bàng hoàng vì bị diễn viên Ngọc Lan cạo hết chỏm tóc ngay trước khi ghi hình show "Bạn muốn hẹn hò" đang được nhiều khán giả chia sẻ trên mạng xã hội.

Đọc thêm
Chuyên gia nhận xét thật lòng về HLV Troussier

Chuyên gia nhận xét thật lòng về HLV Troussier

01 Tháng 04, 2023

Chia sẻ với giới truyền thông, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng cần có thêm thời gian để HLV Troussier giúp U23 Việt Nam...

Son Ye Jin tung ảnh ngọt ngào đập tan tin đồn ly hôn Huyn Bin

Son Ye Jin tung ảnh ngọt ngào đập tan tin đồn ly hôn Huyn Bin

01 Tháng 04, 2023

Mới đây, Son Ye Jin đã chia sẻ bức ảnh vô cùng ngọt ngào của mình và ông xã nhân dịp tròn 1 năm ngày...

Chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led, bé trai 3 tuổi bị điện giật tử vong

Chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led, bé trai 3 tuổi bị điện giật tử vong

01 Tháng 04, 2023

Trong lúc chơi một mình, bé trai đã vô tình chạm vào mối hở của bảng hiệu đèn led và bị điện giật. Phát hiện...

Cảnh báo tư tưởng kiếm tiền 'độc hại' trong giới trẻ

Cảnh báo tư tưởng kiếm tiền 'độc hại' trong giới trẻ

01 Tháng 04, 2023

Một nữ Youtuber đang khiến cư dân mạng xôn xao khi đưa video có nội dung 'cách kiếm tiền trên Tinder' với mục tiêu dạy...

Thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập được đổi khu vực tuyển sinh trong trường hợp nào?

Thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập được đổi khu vực tuyển sinh trong trường hợp nào?

01 Tháng 04, 2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép thí sinh dự tuyển lớp 10 công lập năm học 2023-2024 được đổi khu vực...

0.60891 sec| 2268.711 kb