I - Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?
Cơn trào ngược dạ dày kèm theo các biểu hiện ợ chua, ợ nóng, đau thượng vị, khó nuốt khiến người bệnh khó chịu. Vậy nên để thuyên giảm bệnh thì những thực phẩm dưới đây là lựa chọn tốt dành cho bạn:
1. Gừng
Gừng chứa Zingiberol có khả năng ngăn cản tổng hợp prostaglandin giúp trung hòa dịch vị axit, đảm bảo hoạt động tiêu hóa diễn thuận lợi. Từ đó lượng thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa nhanh, ngăn ngừa hiện tượng đẩy ngực lên thực quản.
Trong y học cổ truyền, gừng là bài thuốc để giảm chứng khó tiêu, buồn nôn, chướng bụng và các bệnh lý đường tiêu hóa. Vậy nên người bệnh có thể uống nước gừng hoặc chế biến chúng trong các món ăn gia đình.
Chú ý: Đối với một số người cơ địa nhạy cảm thì việc dùng gừng dễ xuất hiện chứng ợ nóng. Nếu trong lần sử dụng gừng có dấu hiệu trên cần ngưng dùng và chuyển sang các thực phẩm khác.
2. Nghệ vàng
Trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh chuyển biến tốt thì không nên bỏ qua nghệ. Nghệ là nguyên liệu dễ kiếm trong tự nhiên với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Thành phần curcumin có trong nghệ thực hiện nhiệm vụ giảm kích thích hoạt động của gen độc, tiêu viêm, ngăn ngừa oxy hóa hiệu quả.
Dựa trên đặc tính đó mà các biểu hiện trào ngược như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua cải thiện nhanh chóng. Người bệnh có thể dùng trực tiếp nghệ tươi hoặc dùng tinh bột nghệ để bệnh trào ngược có chuyển biến tích cực.
3. Các loại đỗ đậu
Trong các loại đậu như đậu gà, đậu lăng, đậu nành... tồn tại nhiều chất xơ, amino axit. Theo chuyên gia, đây là các dưỡng chất tuyệt vời có lợi cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày.
Tuy nhiên hạt đậu chứa nhiều carbohydrate gây đầy hơi nên người bệnh sử dụng lượng nhỏ trước rồi mới tăng dần. Ngoài ra, đối với những hạt khô nên ngâm với nước qua đêm để việc nấu chín hạt dễ dàng hơn.
4. Các loại thực phẩm giàu chất xơ
Nhóm nguyên liệu nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, gạo nguyên cám, cà rốt, rau có màu đậm... là câu trả lời cho vấn đề trào ngược dạ dày nên ăn gì.
Chất xơ có khả năng đẩy nhanh tiến độ tiêu hóa thức ăn ra khỏi dạ dày ấn tượng. Mặt khác, chất xơ ngăn ngừa thức ăn ứ đọng lâu tại dạ dày tạo điều kiện để axit trào ngược lên.
5. Bột yến mạch
Bột yến mạch giàu chất xơ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn thuận tiện. Mặt khác, yến mạch có khả năng hấp thụ dịch vị axit từ đó ổn định môi trường trong dạ dày và ngăn ngừa các biểu hiện trào ngược.
Bạn có thể pha yến mạch với sữa ấm hoặc trộn yến mạch cùng với sữa chua hay hoa quả ăn mỗi ngày. Cần chú ý các loại hoa quả kết hợp lành tính, ít axit để tránh gây tổn hại niêm mạc dạ dày.
6. Uống sữa
Uống sữa tạo ra một lớp ngăn cách axit với niêm mạc dạ dày từ đó giảm các triệu ợ hơi, ợ nóng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn những loại sữa ít chất béo vì những loại có chứa chất béo có thể làm nặng thêm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
7. Ăn bánh mì
Trào ngược dạ dày nên ăn gì tốt cho sức khỏe thì chắc chắn không thể thiếu bánh mì. Theo đó, bánh mì sở hữu lượng tinh bột lớn với khả năng hút bớt dịch vị axit trong dạ dày.
Từ đó đảm bảo môi trường axit ở dạ dày ổn định, ngăn ngừa dịch vụ dư thừa trào ngược lên thực quản. Ngoài ra, ăn bánh mì xoa dịu và bảo vệ lớp niêm mạc khi tiếp xúc với axit tại dạ dày.
8. Các loại thịt, cá dễ tiêu
Những phần thịt nạc ở gà, lợn, bò hoặc cá là nguyên liệu có chứa ít chất béo và axit nên không gây khó tiêu. Vậy nên người bị bệnh trào ngược có thể kết hợp đa dạng các món ăn từ thịt trong thực đơn của mình.
Khi chế biến các loại thịt bạn nên hạn chế chiên rán thay vào đó có thể chế biến theo cách hầm, hấp, nấu… Cách chế biến này giúp thịt tiết ra nhiều dưỡng chất đồng thời không kích thích đến lớp niêm mạc ở dạ dày.
9. Sữa chua
Trào ngược dạ dày nên ăn gì thì không thể không kể đến sữa chua. Loại thực phẩm này tăng cường nhiều lợi khuẩn để hệ tiêu hóa hoạt động linh hoạt và dễ hấp thụ dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Người bệnh trào ngược dạ dày sử dụng sữa chua đúng cách sẽ hạn chế các biểu hiện khó tiêu, đau chướng vùng bụng. Ngoài ra ưu tiên ăn sữa chua không đường, ít béo và không ăn cùng với hoa quả có tính axit cao kẻo khiến bệnh trầm trọng.
II - Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì tốt?
Bên cạnh nhóm thực phẩm giàu chất xơ thì bệnh nhân trào ngược hãy bổ sung trái cây để cải thiện tiêu hóa. Dưới đây là một số nhóm hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày.
1. Chuối chín
Chuối chín có nhiều tác dụng hữu ích đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản. Chuối chín giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất mà ăn chuối giúp giảm tình trạng khó tiêu, đầy chướng bụng.
Ngoài ra, các nguyên liệu từ chuối còn hạn chế tiết axit dịch vị, nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày và ngừa viêm nhiễm. Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là sau bữa ăn khoảng 30 phút và tránh ăn chuối khi bụng rỗng. Người bệnh không được ăn chuối xanh hoặc chuối tiêu kẻo gây phản ứng ngược đối với dạ dày.
2. Táo - hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày
Táo là nhóm quả giàu chất xơ hòa tan - pectin giúp vận hành hoạt động tiêu hóa linh hoạt. Lượng thức ăn khi đến dạ dày sẽ được tiêu hóa nhanh đồng thời hạn chế chứng khó tiêu. Người bệnh khi ăn táo nên ưu tiên quả có vỏ đỏ, ruột giòn đi kèm với vị ngọt thanh tự nhiên là tốt nhất.
3. Quả bơ
Bơ là một trong những lựa chọn hàng đầu khi đặt ra câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì. Các nghiên cứu cho thấy quả bơ chứa nhiều chất arotenoid, glutathione, omega 3 có lợi cho sức khỏe.
Đối với người mắc chứng trào ngược thì bơ sẽ ngăn ngừa tổn thương ở dạ dày và bảo vệ lớp niêm mạc trước tác động từ axit. Dưỡng chất carotenoid từ bơ hoạt động hiệu quả để kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng.
Bên cạnh đó, thịt bơ có kết cấu mềm mịn, dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng nên hợp với người bị bệnh đường tiêu hóa. Người bệnh có thể dùng trực tiếp quả bơ hoặc chế biến thành salad, làm sinh tố bơ mix vị để uống mỗi ngày.
4. Dừa
Dừa là nhóm quả có nhiều vitamin, khoáng chất, chất điện giải… cần thiết đối với sức khỏe. Người bệnh mắc chứng grave;o ngược dạ dày khi uống nước dừa sẽ chống viêm, kháng khuẩn cực tốt.
Dưỡng chất từ nước dừa có khả năng làm lành vết loét và cải thiện hiệu quả chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày. Người bệnh khi uống nước dừa hãy dùng 1 - 2 quả/tuần và ưu tiên uống quả non để tránh gây khó tiêu.
5. Đu đủ chín
Trong đu đủ chín có chứa enzyme papain và chymopapain - 2 chất giúp phá vỡ các liên kết khó tiêu trong thức ăn. Khi các nguyên liệu trong dạ dày được phá vỡ nhanh sẽ đẩy nhanh hoạt động tiêu hóa, hạn chế chứng táo bón. Ngoài ra, ăn đu đủ chín có thể làm dịu dạ dày nhờ khả năng trung hòa môi trường axit.
6. Dưa gang
Dưa gang giúp trung hòa axit dịch vị dạ dày rất tốt nhờ đó loại bỏ các biểu hiện ợ hơi, ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Ngoài dưa gang, bạn có thể thay bằng các loại dưa khác như dưa chuột, dưa lưới... để tăng hứng thú khi ăn.
III - Khi bị trào ngược dạ dày không nên ăn uống gì?
Khi mắc trào ngược dạ dày thực quản người bệnh nên tránh các loại đồ ăn, thức uống dưới đây để tránh bệnh phức tạp hơn:
1. Uống rượu bia, cà phê
Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên loại bỏ rượu, bia hoặc cà phê khỏi thực đơn hằng ngày. Loại đồ uống này làm tăng tiết axit dịch vị làm cản trở hoạt động co thắt cơ vòng dưới thực quản. Trong khi đó cơ vòng này đảm nhiệm chức năng đóng - mở để ngăn ngừa axit đẩy ngược về thực quản.
2. Dùng sản phẩm chứa chất kích thích
Các loại đồ uống như trà, cà phê, nước có ga, thuốc lá đều tác động xấu đến người bị trào ngược dạ dày. Theo đó nhóm đồ uống có ga khiến dạ dày bị đầy hơi, chướng bụng, làm dạ dày co thắt trong thời gian dài. Chất tạo màu, tạo ngọt hoặc caffein kích thích đến lớp niêm mạch gây ra chứng ợ hơi, ợ chua khó chịu.
3. Thực phẩm chứa nhiều axit
Nhóm thực phẩm chứa nhiều axit như các loại quả chua (Cam, ổi, bưởi), các loại rau muối chua, thịt chua… Phần lớn người bệnh khi sử dụng sẽ làm nồng độ dịch vị trong dạ dày tăng lên và đi kèm với đó là biểu hiện ợ chua, ợ nóng kèm đau tức thượng vị.
Ngoài thức ăn chứa nhiều axit người bệnh cũng cần tránh các loại thức ăn có vị chát như quả hồng, quả sung… Người bệnh không kiểm soát lượng sử dụng thì vị chát từ quả sẽ kết hợp với axit gây sỏi và cản trở quá trình tiêu hóa.
4. Đồ ăn nhiều chất béo độc hại
Thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ có thời gian lưu lại ở dạ dày lâu hơn. Điều này làm xuất hiện chứng chướng bụng, khó tiêu làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.
Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo bạn cần chú ý tránh: Khoai tây chiên, thịt xông khói, nước sốt chứa kem, các sản phẩm từ sữa, đồ ăn được chế biến theo kiểu chiên, rán…
5. Gia vị có tính nóng
Các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, tỏi, hành tây… sẽ gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng. Sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng tiết dịch vị, co thắt cơ thực quản và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
6. Socola
Trong socola giàu chất béo và sữa, điều này sẽ gây khó tiêu, đầy bụng làm nặng thêm biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, socola còn sở hữu lượng lớn Methylxanthine - chất làm giãn cơ thắt thực quản khiến dịch vị không được kiểm soát tốt.
Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề: Trào ngược dạ dày nên ăn gì và không ăn gì hiệu quả? Đối với người bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cần có phương pháp điều trị đúng đắn thì nên tuân thủ chế độ ăn hợp lý. Khi kết hợp 2 nguyên tắc trên thì trạng thái bệnh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm