1. Cháo trắng
Đây có lẽ là món cháo đơn giản nhất trong tất cả các loại cháo giải rượu. Không chỉ giúp người say xỉn giảm các triệu chứng khi say, món cháo này còn giúp bù lại lượng nước đã mất, bổ sung thêm tinh bột cho cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm bụng hơn.
Nguyên liệu: Gạo, hành lá, muối, nước lọc.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Hoặc có thể đem gạo đi giã nát để giảm thời gian nấu.
- Đổ gạo vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Thêm một chút muối để tăng hương vị.
- Nấu đến khi gạo nhừ.
- Sau khi gạo đã nhừ và cạn nước, tắt bếp và thêm một ít hành lá đã được cắt nhỏ là có thể sử dụng.
2. Cháo gà
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Không những thế, trong thịt gà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Người say xỉn lúc này cần bổ sung dinh dưỡng sau khi đã kiệt sức trên bàn nhậu thì ăn cháo gà là sự lựa chọn hoàn hảo nhất lúc này.
Nguyên liệu: Gạo, thịt gà (có thể chọn phần ức gà hoặc đùi gà), hành lá, rau mùi, tía tô, muối, nước lọc.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Thịt gà sau khi được sơ chế sạch, luộn đến khi chín. Sau khi chín, tiến hành lọc xương, chỉ lấy phần thịt.
- Đổ gạo vào nồi và thêm nước luộc gà, lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Khi cháo đã nhừ được khoảng 90%, thêm thịt gà, muối vào nồi và khuấy đều.
- Nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp và cho các loại rau thơm đã chuẩn bị vào là có thể sử dụng.
3. Cháo hành
Không chỉ có tác dụng giải cảm, cháo hành cũng là một loại cháo giải rượu dễ làm và có hiệu quả đặc biệt đối với những người đang say xỉn.
Nguyên liệu: Gạo, hành, muối, tiêu, gừng.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Hoặc có thể đem gạo đi giã nát để giảm thời gian nấu.
- Hành lá và gừng rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng
- Đổ gạo vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Thêm một chút muối để tăng hương vị.
- Nấu đến khi gạo nhừ.
- Sau khi gạo đã nhừ được khỏang 90%, cho hành lá và gừng vào tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và sử dụng.
4. Cháo thịt bò
Thịt bó là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, sắt và khoáng chất tốt cho cơ thể. Khi say xỉn, người uống rượu bia cần được bổ sung dinh dưỡng để có thể nhanh chóng tỉnnh táo và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, món cháo thịt bò là lựa chọn hợp lý để giải rượu.
Nguyên liệu: Gạo, thịt bò, bí đỏ, muối, tiêu, nước mắm, nước lọc, hành lá.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Thịt bò rửa sạch sau đó băm nhỏ rồi ướp với một chút muối, tiêu, nước mắm.
- Bí đỏ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho gạo, bí đỏ và nước lọc vào nồi nấu đến khi nhừ.
- Sau khi gạo và bí đỏ đã chín, cho thịt bò đã ướp vào khuấy đều.
- Nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, thêm một chút hành lá đã cắt nhỏ vào là có thể sử dụng.
5. Cháo trứng
Ngoài thịt bò, trứng cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho người say. Trứng bổ sung nhiều dưỡng chất và khoáng chất bổ sung cho người say xỉn. Nếu bạn đang có sẵn trứng ở trong nhà, tại sao lại không thử làm món cháo thơm ngon này nhỉ.
Nguyên liệu: Gạo, trứng gà, hành lá, nước lọc, muối.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Đổ gạo vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Khi gạo đã nhừ, đập 2 quả trứng gà vào nồi cháo rồi khuấy đều.
- Thêm muối vào cháo để tăng hương vị rồi tắt bếp.
- Có thể thêm một chút hành lá vào là có thể thưởng thức.
6. Cháo sắn dây
Sắn dây hay bột sắn dây là loại nguyên liệu giúp giải nhiệt hiệu quả. Vì vậy, cháo sắn dây không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho người say xỉn, mà còn giúp thanh nhiệt, giải nhiệt cơ thể sau khi uống rượu bia.
Nguyên liệu: Gạo, bột sắn dây, muối, nước lọc.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo gạo.
- Đổ gạo vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Bột sắn dây đem hòa với nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan hết.
- Khi gạo đã nhừ, đổ bột sắn dây vào và khuấy đều đến khi cháo chuyển thành màu trắng ngà.
- Thêm muối vào cháo để tăng hương vị rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
7. Cháo đỗ đen
Đậu đen là loại thục phẩm có vị ngọt nhẹ, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp người say xỉn bớt được các triệu chứng khi say xỉn như choáng váng, đau đầu. Vì vậy, nấu cháo đỗ đen cho người say xỉn để giải rượu là sự chọn hợp lý, đáng phải thử.
Nguyên liệu: Gạo, đậu đen, đường, nước lọc.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo và đậu đen trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo sạch.
- Đổ gạo và đậu đen vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Khi cháo nhừ, thêm một chút đường để gia tăng hương vị cho món cháo.
- Tắt bếp là có thể sử dụng.
8. Cháo yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất khoáng tốt cho cơ thể, đặc biệt đối với người say xỉn. Không chỉ phù hợp với những người đang giảm cân, người uống rượu bia nên ăn cháo yến mạch để có thể được bổ sụng những hoạt chất dinh dưỡng tốt cho bản thân.
Nguyên liệu: Yến mạch, sữa hạt, muối, một số loại trái cây tươi để ăn kèm.
Cách thực hiện:
- Cho yến mạch, sữa hạt và một chút muối vào nổi để nấu chung.
- Sau khi thấy yến mạch đã nhừ, tắt bếp và đổ ra bát.
- Ăn kèm cùng với một số loại hạt hoặc trái cây tươi để gia tăng hương vị của món cháo.
9. Cháo đỗ xanh
Không chỉ đậu đen, đậu xanh cũng được biết tới như một loại thực phẩm có tính mát, ngọt, thanh nhiệt và giải độc vô cùng hiệu quả. Người say xỉn sua khi ăn cháo đậu xanh có thể nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng trong cơ thể, khỏe mạnh hơn. Cách nấu cháo đỗ xanh cũng tương tự như nấu cháo đỗ đen.
Nguyên liệu: Gạo, đậu xanh, đường, nước lọc.
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo và đậu xanh trong nước lọc khoảng 30 phút, sau đó vo sạch.
- Đổ gạo và đậu xanh vào nồi và thêm nước lọc như nấu cơm, tuy nhiên lượng nước để nấu cháo cần phải nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.
- Khi cháo nhừ, thêm một chút đường để gia tăng hương vị cho món cháo.
- Tắt bếp là có thể sử dụng.
Trên đây là 9 loại cháo vừa thơm ngon lại còn có công dụng giải rượu hiệu quả. Nếu bạn đang tìm một giải pháp giải rượu, giải độc rượu không những hiệu quả vượt trội lại còn vừa an toàn, tiện lợi khi sử dụng không cần phải nấu nướng, bạn có thể tham khảo sản phẩm giải độc rượu bia được bào chế theo phương pháp Ngự Y Mật Phương.
Hy vọng những thông tin và cách làm các loại cháo giải rượu trên sẽ giúp bạn có thêm được những lựa chọn khi muôn giải rượu. Chúc bạn thực hiện thành công.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm