20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết
Bạn mê mẩn môi trường đại học Mỹ và có ý định đi du học tại đây thì đừng bỏ qua những sự thật vị về Du học Mỹ có thể bạn chưa biết nhé!

1. Nếu bạn nghĩ phải chọn lựa chọn trường Đại học theo tiêu chí xếp hạng. Thì sự thật là rất nhiều trường đại học ở Mỹ không tham gia U.S.News & World Report, chỉ có 46% các trường đại học trả lời câu hỏi của danh sách này. Quan niệm của nền giáo dục Mỹ về “trường đại học tốt nhất” không phụ thuộc vào sự danh giá hay thứ tự trên các bảng xếp hạng mà phụ thuộc vào khả năng mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội nhất để phát triển những tiềm năng cá nhân. Tuy nhiên, nếu đã được xếp hạng thì chắc chắn là trường tốt.

20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

2. Nếu bạn nghĩ nộp muốn du học Mỹ thì phải nộp đơn đăng ký đại học càng sớm càng tốt. Nhưng sự thật đa số các đại học ở Mỹ không xem xét việc sinh viên nộp đơn sớm hay muộn, chỉ cần trước ngày hết hạn là được, nhưng chuẩn bị xong sớm sẽ có lợi cho việc hoàn thiện đơn xin vào đại học.

3. Nếu bạn nghĩ học sinh dân tộc thiểu số có cơ hội được nhận vào các trường Đại học ở Mỹ cao hơn. Thì sự thật là họ hoàn toàn không có ưu thế được nhận rõ ràng nào, nhưng có rất nhiều học sinh dân tộc thiểu số viết đơn xin miêu tả bản thân đã khắc phục khó khăn về dân tộc để thành công ra sao khiến các giáo sư ấn tượng mạnh.

4. Nếu bạn nghĩ giống như ở Việt Nam thì học phí ở trường tư sẽ đắt hơn trường công. Nhưng sự thật là phải xem mức thu học phí, trường công có vẻ như rẻ hơn trường tư, nhưng có rất nhiều trường tư hỗ trợ vốn lớn cho sinh viên, vì vậy tổng hợp lại thì trường công không hẳn là rẻ hơn trường tư.

5.  Nếu bạn nghĩ trước khi vào học phải chọn xong chuyên ngành. Sinh viên hiểu về điều mình thích là đúng, việc này sẽ hỗ trợ tìm được trường lý tưởng. Nhưng sự thật là thường đến cuối năm hai, các trường đại học mới yêu cầu sinh viên chọn chuyên ngành, vì vậy việc học trong hai năm đầu là để sinh viên có đủ thời gian để lựa chọn  phương hướng yêu thích của mình.

6. Nếu bạn nghĩ trước khi chọn trường đại học thì phải quyết định ngành nghề. Nhưng thật ra đại học là giai đoạn xem xét của sinh viên, đừng dễ dàng quyết định ngành nghề, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp làm nghề không hề liên quan gì với ngành học.

7. Nếu bạn nghĩ việc làm, thu nhập và đại học có liên quan mật thiết với nhau. Nhưng sự thật là các trường đại học tại Mỹ hỗ trợ sinh viên tìm việc, nhưng đại học không phải là cơ sở huấn luyện nghề.

20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

8. Nếu bạn nghĩ khoảng thời gian đẹp nhất trong đời là ở đại học. Sự thật thì cuộc sống đại học đầy gian khổ, bạn phải hiểu rõ bạn là ai, tương lai làm gì, mỗi một phút bạn đều phải tốn tiền, vì thế cuộc sống đại học chỉ là bước đầu và cơ bản của cuộc sống mới sau này mà thôi.

9. Nếu bạn nghĩ sự khác biệt giữa trung học và đại học không lớn. Thì bạn đã nhầm rồi, sự thật thì chúng khác biệt vô cùng lớn, đại học là sự khởi đầu của cuộc sống độc lập.

10. Nếu bạn nghĩ học Đại học ở Mỹ chỉ cần 4 năm. Thì sự thật là để tốt nghiệp Đại học tại Mỹ, các sinh viên cần hoàn thành tối thiểu 120 tín chỉ. Chỉ có 1/3 số sinh viên có thể hoàn thành khóa học trong vòng 4 năm, Một số sinh viên phải mất 6 năm mới có thể học xong. Nếu bạn muốn hoàn thành trong vòng 4 năm, vậy thì tốt nhất là trước khi đăng ký bạn phải biết rõ tỷ lệ tốt nghiệp của trường, bởi vì việc mất 5 năm để học xong cử nhân là rất phổ biến ở Mỹ.

11. Nếu bạn nghĩ hoạt động ngoại khóa càng nhiều càng tốt. Thì sự thật không phải là càng nhiều càng tốt, ít mà có ích là tốt nhất. Bởi vì các môn học trong trường đã rất bận rộn rồi, vì vậy việc lựa chọn hoạt động ngoại khóa nên chú trọng chất hơn là lượng.

12. Nếu bạn nghĩ bằng cử nhân là sự đảm bảo cho một công việc lý tưởng sau này. Thực chất rất nhiều sinh viên không thể tìm đươc công việc lý tưởng do khi tốt nghiệp thiếu làm việc thực tế. Các sinh viên thường bắt đầu đi thực tập khi còn đi học sẽ có được ưu thế cạnh tranh.

20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

13. Nếu bạn nghĩ chuyên ngành chính mà mình theo học sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai. Nhưng thực tế là rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp làm công việc hoàn toàn không liên quan nhiều đến chuyên ngành, nhiều công việc không nằm trong chuyên ngành, vì vậy việc lựa chọn nghề nghiệp và chuyên ngành có liên quan với nhau, nhưng không tuyệt đối.Tham khảo ngay gợi ý của VISCO 

14. Nếu bạn nghĩ học phí bạn phải đóng cũng sẽ như những người bạn Mỹ.  Thì thực tế là hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ phi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gòi hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng chi. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 60.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.

15 . Nếu bạn nghĩ khẩu phần ăn ở Mỹ chỉ tầm gấp 2-3 lần ở Việt Nam là cùng. Nhưng thực tế là một phần ăn của người Mỹ thông thường “bự” hơn nhiều lần so với khẩu phần ở Việt Nam. Ví dụ như một nhà hàng Việt tại quận Cam, một bát phở ước chừng phải bằng 10-12 bát phở chúng ta thường ăn ở Việt Nam. Thế nên ở Mỹ thường thấy mọi người phần ăn cho nhau và đem về thức ăn thừa. 

16. Nếu bạn nghĩ hộ chiếu chỉ dùng khi bay từ Việt Nam qua Mỹ thôi. Hãy nhớ răng luôn mang theo hộ chiếu bất kể bạn đi đâu…và sẽ làm mất nó vào một ngày “đẹp trời” nào đó! Trước khi có bằng lái xe, vì nhiều nơi không chấp nhận thẻ sinh viên nên tôi luôn phải mang theo hộ chiếu vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất. 

20 sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

17. Tập quen với cách ghi ngày tháng của người Mỹ. Ở nơi tôi sống ngày tháng được viết theo kiểu ngày/tháng/năm, nhưng ở Mỹ người ta lại ghi theo thứ tự tháng/ngày/năm. 

18. Tại trường đại học Lincoln ở Oxford, bang Pennsylvania, điều kiện để tốt nghiệp đại học còn liên quan đến chỉ số BMI (BMI được tính bằng số cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). Nếu chỉ số này nhỏ hơn 18.5 là thiếu cân, 18.5 đến 25: bình thường và trên 25-30 là thừa cân còn trên 30 là béo phì. Nếu BMI vượt quá 30 thì sinh viên đó sẽ phải học lại môn thể dục mới được tốt nghiệp.

19. TOEFL (Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh) và SAT (Kỳ thi chuẩn hóa đầu vào bao gồm gồm Toán, đọc và viết) là 2 kỳ thi bạn phải vượt qua nếu muốn đăng kí vào các trường đại học Mỹ. Những năm trở lại đây, một số trường đại học cũng chấp nhận điểm thi IELTS thay vì TOEFL.

20. Những cửa hàng ở Mỹ có một phong cách buôn bán hết sức vô lý: Bạn có thể đem trả lại hàng hóa vài tuần sau khi đã mua về mà thậm chí cũng không cần nêu lý do. Ở ta thì làm gì có chuyện cho đổi hàng mà không hò hét quát tháo nhau ra trò chứ!

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Nổi bật trang chủ
Sau vụ hàng trăm học sinh ngộ độc, phụ huynh Trường Ischool Nha Trang yêu cầu công khai món ăn hàng ngày
26 Tháng 11, 2022

Các phụ huynh Trường Ischool Nha Trang cho rằng, cần cải thiện khâu giám sát về an toàn thực phẩm, vệ sinh nguồn nước uống, lắp đặt camera tại các vị trí hành lang và khu vực công cộng.

Đọc thêm
Qatar tệ nhất World Cup, Neymar nghỉ hết vòng bảng

Qatar tệ nhất World Cup, Neymar nghỉ hết vòng bảng

26 Tháng 11, 2022

Để thua hai trận liên tiếp và sớm dừng bước vòng bảng, chủ nhà Qatar trở thành đội bóng tệ nhất lịch sử World Cup....

Ảnh cưới Hoài Linh treo trong nhà ở Mỹ tình cờ được hé lộ

Ảnh cưới Hoài Linh treo trong nhà ở Mỹ tình cờ được hé lộ

26 Tháng 11, 2022

Mới đây, khi Dương Triệu Vũ chia sẻ loạt ảnh mẹ đẻ nam ca sĩ đoàn tụ cùng con cháu tại Mỹ, thì ảnh cưới...

'Trùm cuối' trong Squid Game - Trò chơi con mực bị truy tố vì tội quấy rối tình dục phụ nữ

'Trùm cuối' trong Squid Game - Trò chơi con mực bị truy tố vì tội quấy rối tình dục phụ nữ

26 Tháng 11, 2022

Ngày 25/11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam diễn viên gạo cội Oh Young Soo bị truy tố, xét xử vì có hành vi...

HLV Kiatisak chính thức chốt xong tương lai

HLV Kiatisak chính thức chốt xong tương lai

26 Tháng 11, 2022

Sau một thời gian đàm phán, CLB HAGL đã thuyết phục thành công HLV Kiatisak tiếp tục ở lại và giúp đội bóng phố Núi....

Giản dị như Quyền Linh: Đủ điều kiện để sang chảnh những vẫn ngồi vỉa hè ăn bánh mì, thích đi dép tổ ong...

Giản dị như Quyền Linh: Đủ điều kiện để sang chảnh những vẫn ngồi vỉa hè ăn bánh mì, thích đi dép tổ ong...

25 Tháng 11, 2022

Hình ảnh Quyền Linh ngồi vỉa hè ăn bánh mì như người vô gia cư trên đường phố New York mới đây khiến người hâm...

0.42572 sec| 2288.508 kb