Món ngon từ tôm luôn là gợi ý tuyệt vời cho những bữa ăn của cả gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 3 món ngon từ tôm, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.
1. Tôm hấp bia
Nguyên liệu:
- Tôm kích
- Bia
- Hành, tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
- Rau thơm: Ngò, húng quế tươi.
- Rửa sạch tôm và để ráo nước. Băm nhuyễn tỏi, hành và ớt nhỏ. Trộn nhuyễn này với tôm, thêm chút nước mắm, đường, hạt nêm và 1-2 thìa bia. Ướp tôm trong khoảng 15-20 phút.
- Cho bia vào nồi hấp, sau đó đặt tôm ở trên một đĩa hấp hoặc khay hấp, sau đó đặt đĩa này lên nồi hấp. Đun sôi bia và hấp tôm trong khoảng 5-7 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đậm và chắc.
2. Tôm chiên muối tiêu
Nguyên liệu:
- 400gr tôm tươi
- bột tiêu trắng
- 1 muỗng cafe muối tiêu
- Lượng vừa phải các nguyên liệu gừng, tỏi, hành lá
- 1 muỗng cafe tinh bột
- 1 muỗng cafe rượu nấu ăn.
Cách làm:
Làm sạch tôm sau đó cho vào một cái bát loa to, thêm hành lá thái nhỏ, gừng đập dập băm nhỏ cùng 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe tinh bột trộn đều và ướp tôm trong 15 phút.
- Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chiên vàng rồi vớt ra. Để lại chút dầu trong chảo rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Tiếp đó cho 1 muỗng cafe muối tiêu vào và đảo thật đều tay. Vậy là món tôm chiên muối tiêu của bạn đã hoàn thành.
3. Tôm đồng cay tỏi
Nguyên liệu:
- 350gr tôm
- 20gr tỏi
- 1 cây tỏi tây
- 1 cây hành lá
- 3gr bột ớt cựa gà
- bột mì
- Chút vụn bánh mì
- 1 thìa canh rượu nấu ăn
- 2gr gừng
- 4gr ớt đỏ khô
- Chút hạt tiêu
- Chút gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sạch các loại nguyên liệu
- Tôm đem cắt bỏ phần râu, tỏi đập dập sau đó băm nhỏ, ớt cắt thành miếng lớn, gừng đập dập băm nhỏ, tỏi tây chẻ đôi sau đó thái nhỏ cùng hành lá.
- Uớp tôm với rượu nấu ăn, hạt tiêu, chút gia vị và ướp một lúc. Tiếp theo bạn rắc đều ớt bột cựa gà lên tôm. Bạn nêm gia vị tùy theo sở thích, nếu ăn được cay có thể rắc thêm ớt bột.
Bước 2: Cho bột mì vào và trộn đều để tôm không dính vào nhau, sau đó vừa rắc vụn bánh mì phủ đều lên tôm vừa trộn đều.
- Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu vào, đun nóng khoảng 60 độ rồi cho tôm vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra thấm.
Bước 3: Làm nóng chảo sau đó cho tỏi băm, gừng và ớt khô vào phi thơm. Trút tôm vào xào cho dậy mùi, ngấm hương tỏi rồi tắt bếp. Tiếp đó bạn cho cho tỏi tây và hành lá xắt nhỏ vào, rắc tiêu đen lên, vậy là món tôm đồng cay tỏi đã hoàn thành.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm