Trứng lòng đào là món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc trứng sao cho được lòng đào dẻo thơm, dễ bóc. Dưới đây là các mẹo để bạn biết căn thời gian luộc trứng lòng đào chuẩn chuẩn nhất giúp các bữa ăn thêm ngon miệng.
Nguyên liệu để luộc trứng lòng đào
Để luộc trứng lòng đào, nguyên liệu đầu tiên chắc chắn là trứng. Bạn có thể chọn các loại trứng quen thuộc như trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút...
Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như
- Dấm trắng
- Nước sạch
Thời gian luộc trứng lòng đào chuẩn nhất
Bước 1: Làm sạch trứng: Rửa trứng lại thật sạch và chú ý nhẹ nhàng để tránh làm nứt, vỡ trứng. Trứng sau khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh và trước khi luộc nên bỏ trứng ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Luộc trứng
Trước tiên cần chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó xếp các quả trứng vào, chú ý không xếp chồng lên nhau. Đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ ngập trứng và cho thêm một chút giấm vào. Công dụng của giấm là để giúp hạn chế tình trạng vỏ trứng bị nứt trong khi luộc.
Tiếp đến là bật bếp ở nhiệt độ lớn để đun sôi nước. Khi nước sôi thì giảm lửa ở nhiệt độ lăn tăn rồi nhẹ nhàng thả những quả trứng vào. Dùng một chiếc đũa xoay trứng cho đều để lòng đỏ di chuyển vào trung tâm quả trứng.
Thời gian canh độ lòng đào của trứng sẽ tính từ thời điểm thả trứng vào, nấu càng lâu thì lòng đỏ và lòng trắng của trứng sẽ càng đặc lại độ phân tách giữa hai lòng sẽ rõ ràng hơn.
Tiếp đến, bạn sẽ dựa vào thời gian sôi để canh trứng. Đây là mốc thời gian áp dụng cho trứng được để ở nhiệt độ phòng, còn với những trái trứng được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên công thêm từ 1 – 1,5 phút.
Thời gian luộc trứng lòng đào.
Theo đó, các giai đoạn này được mô tả như sau:
Trong khoảng 2 phút đầu tiên, lòng trắng trứng sẽ kết dính lại, trong khi lòng đỏ vẫn ở trạng thái như khi chưa luộc.
Sau đó, trong 2 phút tiếp theo, lòng trắng trứng sẽ chín gần như hoàn toàn, trong khi lòng đỏ vẫn còn lỏng.
Khoảng thời gian từ 6 phút, lòng trắng trứng sẽ chín hoàn toàn và có hình dạng giống khi bóc vỏ để thưởng thức, trong khi lòng đỏ sẽ bắt đầu chín và các liên kết protein sẽ thay đổi.
Ở phút thứ 8, lòng đỏ sẽ có xu hướng chín đều hơn, tuy nhiên vẫn còn khá mềm và có độ chảy nếu sử dụng.
Khi đạt đến phút thứ 10, trứng sẽ chín hoàn toàn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.
Tuy nhiên, độ chín của trứng có thể thay đổi theo sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn trứng tái lòng đào, thì thời gian luộc sẽ ngắn hơn, thường khoảng 4-5 phút, để lòng đỏ còn chưa chín hoàn toàn và vẫn còn mềm. Trong trường hợp này, lòng trắng có thể đã chín đủ. Nếu bạn muốn trứng chín hoàn toàn, thì thời gian luộc khoảng 9-12 phút là phù hợp.
Lưu ý:
- Nên chọn trứng có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
- Nên canh thời gian luộc chính xác để tránh trứng quá chín sẽ không đạt được lòng đào
- Nên ngâm trứng sau khi luộc với nước lạnh để dễ bóc hơn.
- Cần xác định nhiệt độ của trứng khi bắt đầu luộc. Trong điều kiện bình thường, để trứng chín, nhiệt độ cần đủ lớn. Tuy nhiên, nếu trứng được bảo quản trong tủ lạnh trước khi luộc, nhiệt độ của trứng sẽ khá thấp. Do đó, thời gian và nhiệt độ luộc cần được điều chỉnh để đảm bảo trứng chín đúng mức.
- Kích cỡ của quả trứng. Thường thì rất khó để tìm được hai quả trứng có kích thước hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, việc sử dụng trứng với nhiều kích cỡ khác nhau là điều thường xuyên xảy ra. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng nhỏ sẽ chín nhanh hơn so với trứng lớn.
- Tuy trứng lòng đào rất tốt và ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Đó là, phụ nữ có thai không nên ăn trứng lòng đào vì dễ gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa hoặc sổ mũi, những người cơ địa yếu, nhạy cảm với thực phẩm sống hoặc tái.
- Không nên ăn trứng quá sống, khi đó các vi khuẩn chưa được tiêu diệt nên rất có hại
- Không nên ăn trứng luộc qua đêm, đặc biệt là trứng lòng đào.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm