I - Sữa chua có thể giải rượu không?
Sữa chua là một trong các loại thực phẩm lên men được làm theo phương pháp bổ sung vi sinh vật sống vào sữa. Sữa chua luôn được coi là sản phẩm tuyệt vời với sức khỏe bởi vì nó giàu vi sinh vật có lợi cần thiết cho cơ thể. Các vi sinh vật trong sữa cho có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người đang phải đối mặt với tình trạng đau dạ dày. Không những thế, trong sữa chua còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như vitamin B2, B1, canxi... Cho dù tốt như vậy, nhưng liệu sữa chua có thực sự tốt khi dùng để giải rượu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.
Say rượu là tình trạng cơ thể mệt mỏi, choáng váng do mất nước, hạ đường huyết, rối loạn thần kinh. Rượu bia nếu không được đào thải hết trong cơ thể sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Như đã đề cập ở trên, sữa chua có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng sữa cho có tác dụng giải rượu.
Tuy nhiên, dựa vào những lợi ích mà sữa chua mang lại cho cơ thể cũng như thực tế sử dụng, sữa cho có thể làm giảm đi một số triệu chứng khó chịu do rượu bia gây ra, chẳng hạn như: khó tiêu, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy…
1. Sữa chua giúp giảm triệu chứng khó tiêu, ợ nóng, ợ chua
Sau khi uống rượu bia, nhiều người sẽ gặp tình trạng khó tiêu, ợ nóng, ợ chua. Việc sử dụng sữa chua trong trường hợp này rất tốt. Sữa chua có tác dụng cung cấp vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng khó tiêu. Chứng ợ nóng, ợ chua từ đó cũng sẽ thuyên giảm.
Chứng ợ nóng, ợ chua do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn tốt trong sữa chua có thể giúp ích trong trường hợp người uống rượu bia bị khó tiêu, ợ nóng, ợ chua. Tuy nhiên, tác dụng của sữa chua trong tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Bạn cần có một phương pháp giải quyết tốt hơn.
2. Sữa chua giúp giảm triệu chứng tiêu chảy
Một số trường hợp sau khi uống rượu bia, người uống bị đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Những biểu hiện này là dấu hiệu của tiêu chảy. Lúc này, sử dụng sữa chua là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm thiểu tình trạng tiêu chảy khó chịu này.
Rượu bia có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, sử dụng sữa chua tức là bạn đang bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột, giúp đường ruột nhanh chóng trở về trạng thái cân bằng.
3. Sữa chua giúp giảm triệu chứng buồn nôn
Buồn nôn là một trong những biểu hiện khi sử dụng quá mức rượu bia. Sau khi nôn, sữa chua có thể là một loại thức ăn nhẹ dễ tiêu hóa, rất có lợi cho người say xỉn. Tuy nhiên, sữa chua chỉ giúp ích được cho người say xỉn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn trong một khoảng thời gian ngắn.
Qua đây ta có thể nhận thấy rằng, việc sử dụng sữa chua để giải rượu chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn.
Vì vậy, chúng ta cần một giải pháp có tác dụng hiệu quả trong một khoảng thời gian dài, tương đồng với khoảng thời gian mà người uống rượu bia gặp các triệu chứng say xỉn. Ngoài việc giải rượu tức thời, thì việc giải độc rượu bia là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp gan của người uống không bị ảnh hưởng quá nhiều do tác động xấu của rượu bia mang lại.
Sản phẩm giải độc rượu được bào chế theo phương pháp Ngự Y Mật Phương là giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp người uống rượu bia giảm được các triệu chứng khi say rượu cũng như giải độc rượu cho cơ thể hiệu quả. Người sử dụng sẽ cảm thấy thoải mái, sảng khoái vào sáng hôm sau khi ngủ dậy, cảm giác như hôm trước chưa từng uống rượu bia. Bạn có thể tham khảo giải pháp này để thay thế cho việc sử dụng sữa chua để giải rượu.
II - Những lưu ý nếu sử dụng sữa chua khi say rượu
Nếu có sẵn sữa chua ở trong nhà, bạn có thể sử dụng trực tiếp sữa chua để giảm các triệu chứng say xỉn tạm thời. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
1. Không sử dụng sữa chua cho khi đói
Khi bụng đói, axit trong dạ dày sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn. Cho nên việc bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi trong sữa chua lúc này là không cần thiết. Cách tốt nhất để sữa chua phát huy tác dụng chính là sử dụng sữa chua sau khi nhậu nhẹt, đặc biệt là khi bạn đã cảm thấy no bụng. Không những thế, để các men vi sinh trong sữa chua hoạt động tốt nhất, bạn không nên uống đồ uống nóng trước và sau khi sử dụng sữa chua.
2. Hạn chế dùng sữa chua tự làm
Tự làm sữa chua nghe chừng có vẻ đơn giản, tuy nhiên cần phải có một quy trình nghiêm ngặt, tuân thủ đúng nhiệt độ để ữa chua được lên men một cách tốt nhất. Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu của men si vinh trong sữa chua là khoảng 42°C đến 45°C. Nếu trong gia đình bạn không đủ điều kiện để thực hiện, tốt nhất hãy mua những loại sữa chua đã được chế biến ở bên ngoài. Nếu nhiệt độ không đủ, điều kiện môi trường không thuận lợi hay thậm chí quy trình thực hiện sai, món sữa chua của bạn không thể thành công, mùi vị không ngon và thậm chí không có tác dụng gì trong việc giải rượu.
3. Ăn sữa chua đúng thời điểm
Thời điểm để sử dụng sữa chua tốt nhất là khoảng nửa tiếng hoặc một tiếng sau khi bạn đã ăn no. Ngoại trừ trẻ sơ sinh hay các bé nhỏ, tất cả mọi người đều được khuyến khích hãy sử dụng sữa chua hàng ngày bởi những lợi ích mà loại thức ăn này mang lại. Nếu sử dụng đúng thời điểm, sữa chua sẽ phát huy tác dụng tối ưu, hệ tiêu hóa được cân bằng và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.
Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Không những thế, nếu sử dụng đúng cách, sữa chua có thể giúp người uống rượu bia giảm đi được đáng kể các triệu chứng khó chịu khi say xỉn. Hy vọng rằng với những thôi tin trên, bạn đã biết cách sử dụng sữa chua để giải rượu. Tuy nhiên, bạn cũng nên điều chỉnh liều lượng uống rượu bia sao cho phù hợp để không gây hại đến sức khỏe.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm