Sở Y tế TP HCM nói gì về tin lô vaccine Covid-19 hết hạn được tiêm cho trẻ?

Sở Y tế TP HCM nói gì về tin lô vaccine Covid-19 hết hạn được tiêm cho trẻ?
Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vaccine Covid-19 đang tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm.

Theo Pháp luật TP HCM, ngày 26/5, Sở Y tế TP HCM đã có thông tin chính thức về hạn dùng của lô vaccine Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mà trước đó có một số thông tin cho rằng đã hết hạn sử dụng.

Cụ thể, Sở Y tế TP HCM cho biết, lô vaccine hiện đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Vaccine phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vắc xin Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

“Các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng Covid-19 được phân bổ và kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý. Lưu ý vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022.”, khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ.

Với lô vaccine này, ngành y tế TP HCM cho biết đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động Thương binh - Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vắc xin đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Trang - giám đốc Trung tâm Y tế quận Tân Bình cũng trên Tuổi trẻ Online, theo quy định về chuyên môn thì lô vắc xin đã được gia hạn, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, được bảo quản theo đúng quy định và đảm bảo về mặt chất lượng, an toàn. vaccine Covid-19 là vắc xin mới, hạn dùng ban đầu được cấp ngắn, sau này các cơ quan chuyên môn theo dõi, đánh giá và đều đã cho phép gia hạn.

Sở Y tế TP HCM lên tiếng trước thông tin lô vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ hết hạn

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Theo Sở Y tế TP HCM, vaccine Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS–CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định, tất cả các lô vacicne đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Trước đó, ngày 3/3/2022, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đồng ý cập nhật hạn dùng của vaccine phòng Covid-19 Spikx (tên khác của vaccine phòng Covid-19 Moderna) từ 7 tháng lên 9 tháng (kể từ ngày sản xuất) ở điều kiện bảo quản -25 độ C đến -15 độ C. Bộ Y tế khẳng định việc cập nhật hạn dùng đối với vaccine này không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc xin.

Được biết, đây không phải loại vaccine đầu tiên được Bộ Y tế gia hạn sử dụng. Ngày 30/9/2021, Hội đồng cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua việc kéo dài hạn sử dụng đối với vắc xin của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Theo các chuyên gia y tế, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Bên cạnh đó, để xem xét gia hạn, vaccine cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Báo Lao động cho biết, trước đó, kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi của Bộ Y tế, TPHCM sẽ được cung cấp vaccine Moderna tại quyết định số 325/QĐ-VSDTTƯ-TCQG ngày 14/4/2022, quyết định số 336/QĐ-VSDTTƯ-TCQG ngày 18/4/2022 và quyết định số 399/QĐ-VSDTTƯ-TCQG ngày 06/5/2022 về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 Moderna, để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Sau khi các địa phương báo cáo, hiện nay tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vaccine nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vaccine Moderna. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vaccine, ưu tiên sử dụng trước các vaccine có hạn dùng ngắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị, cơ sở tiêm chủng:

Khẩn trương tiếp nhận số vaccine Moderna được phân bổ tại Quyết định số 399/QĐ-VSDTTƯ ngày 06/5/2022 và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Trường hợp không sử dụng hết lọ vaccine Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vaccine Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh để hủy bỏ vaccine do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại TPHCM có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2. Tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân đối với nguyên Giám đốc CDc Quảng Ninh

Tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân đối với nguyên Giám đốc CDc Quảng Ninh

11-08-2022 17:30

Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân đối với ông Ninh Văn Chủ - cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh.

Nổi bật trang chủ
Sức khỏe 'vua nhạc sến' Vinh Sử nguy kịch
11 Tháng 08, 2022

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện đang điều trị tại Bệnh viện Gia Định (TP.HCM). Ông bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối nên không mổ được.

Đọc thêm
Bóng đá Việt Nam áp đảo hoàn toàn Thái Lan về số lần chiến thắng trong năm 2022

Bóng đá Việt Nam áp đảo hoàn toàn Thái Lan về số lần chiến thắng trong năm 2022

11 Tháng 08, 2022

Theo thống kê, trong năm 2022, bóng đá Việt Nam áp đảo Thái Lan về số lần giành chiến thắng khi hai nền bóng đá...

Xác định thời điểm diễn ra lễ bốc thăm giải AFF Cup 2022

Xác định thời điểm diễn ra lễ bốc thăm giải AFF Cup 2022

11 Tháng 08, 2022

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chốt thời điểm bốc thăm chia bảng giải vô địch Đông Nam Á AFF Cup...

Công an Hà Nội khuyến cáo nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

Công an Hà Nội khuyến cáo nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

10 Tháng 08, 2022

Thời gian vừa qua, đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt...

NSND Trung Đức lên tiếng về phát ngôn 'được nhiều cô xin con'

NSND Trung Đức lên tiếng về phát ngôn 'được nhiều cô xin con'

10 Tháng 08, 2022

Liên quan đến phát ngôn "được nhiều cô chỉ xin một đứa con nhưng tôi từ chối" trong một bài phỏng vấn, NSND Trung Đức...

Kỷ luật nhiều cán bộ y tế ở Kiên Giang liên quan đến công ty Việt Á

Kỷ luật nhiều cán bộ y tế ở Kiên Giang liên quan đến công ty Việt Á

10 Tháng 08, 2022

Ông Cao Thành Nam Giám đốc CDC tỉnh Kiên Giang cùng nhiều cán bộ y tế bị kỷ luật do liên quan đến việc...

1.25298 sec| 2272.742 kb