I. Vì sao đậu xanh giải độc gan nhanh và hiệu quả?
Tại Việt Nam, đậu xanh là món ăn bổ dưỡng và rất quen thuộc. Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị ngọt, giúp giải độc, thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng.
Khi phân tích về thành phần hóa học, trong đậu xanh có chứa nhiều kali ít natri, protein, chất béo rất cần thiết cho cơ thể, tốt cho việc giải độc và bồi bổ sức khỏe. Khi so với gạo, đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 3 lần.
Chính vì thế, đậu xanh thường được dùng dành cho các trường hợp cần giải độc gan, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, huyết áp cao, mỡ trong máu cũng như các vấn đề về da như nổi mề đay, mụn nhọt…
Đặc biệt, đậu xanh khi dùng không nên bỏ vỏ vì vỏ đậu xanh cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải độc.
II. 5 cách giải độc gan bằng đậu xanh
1. Nước đậu xanh giải độc gan
Đây là cách giải độc gan bằng đậu xanh đơn giản nhất, hiệu quả cao đặc biệt trong các trường hợp nhiễm độc do thạch tín, thủy ngân.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh còn vỏ 60g.
- Đậu xanh đem rửa sạch rồi rang thơm trên lửa nhỏ.
- Đun phần đậu vừa rang với khoảng 1,5 - 2 lít nước, đun trên lửa to cho đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đợi nước đậu xanh nguội bớt là dùng được.
2. Giải nhiệt, bổ gan với chè đậu xanh
Khi nấu chè đậu xanh, người bệnh có thể kết hợp thêm với nha đam để vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa đem lại hiệu quả cao hơn.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh hạt 150g.
- Nha đam 400g.
Cách làm:
- Nha đam đem rửa sạch, gọt hết phần vỏ xanh, phần thịt trong bên trong cắt hạt lựu rồi với nước. Sau đó đem vò với muối và nước chanh, rửa lại thêm một lần nữa với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Đậu xanh cũng đem rửa sạch. Ngâm khoảng 3 giờ trong nước lạnh.
- Nha đam đem trụng sơ với nước sôi rồi cho ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra bát, trộn với một chút đường và bảo quản trong tủ lạnh.
- Đậu xanh đem nấu với khoảng 500 ml nước. Ninh cho đến khi nhừ rồi cho thêm đường tùy theo yêu thích, khuấy đều.
- Chờ chè đậu xanh nguội rồi múc ra bát, cho thêm nha đam vào dùng cùng.
3. Cháo đậu xanh bổ dưỡng, giải độc gan
Cháo đậu xanh thơm ngon, nhiều dưỡng chất, rất tốt cho người bệnh gan hoặc những người say rượu, người mới ốm dậy.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh cả vỏ 30g.
- Gạo tẻ 200g.
Cách làm:
- Đậu xanh đem ngâm với nước khoảng 3 - 4 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Gạo rang vàng rồi đem đi vo lại cho sạch.
- Cho gạo, đậu xanh vào nồi nước, ninh nhừ.
- Tùy vào khẩu vị có thể thêm gia vị hoặc thêm hành lá, tía tô, thịt bằm.
- Dùng khi cháo còn nóng.
4. Giải độc gan bằng sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh là loại nước uống vô cùng thơm ngon, chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh cả vỏ 500g.
- Lá dứa 1 bó.
- Đường, sữa tươi, muối.
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt hỏng rồi ngâm đậu trong nước có pha chút muối khoảng 3 - 4 tiếng. Sau khi ngâm, rửa sạch đậu qua một lần nước lạnh.
- Rửa sạch lá dứa và cuộn thành một chùm.
- Cho đậu xanh và nước vào nồi sao cho nước ngập mặt đậu xanh khoảng một đốt ngón tay. Sau đó bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm. Trong khi nấu, hớt bọt khỏi chảo.
- Khi đậu mềm, cho vào máy xay nhuyễn, thêm chút đường và xay cho đến khi đậu mịn, có thể cho thêm nước vào trộn cùng.
- Cho đậu xanh đã nấu chín và lá dứa vào nồi, vừa nấu vừa khuấy, có thể thêm một chút nước lạnh trong khi nấu đậu. Không nên cho quá nhiều nước để không làm loãng sữa tươi.
- Đun hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Nấu xong, đổ sữa vào lọ thủy tinh để nguội. Khi muốn dùng có thể cho sữa tươi.
5. Canh đậu xanh tía tô thanh nhiệt, giải độc
Canh đậu xanh tía tô không chỉ là món ăn lạ miệng mà còn rất hiệu quả trong việc giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh cả vỏ 100g.
- Rau tía tô 1 nắm.
Cách làm:
- Đậu xanh đem ngâm với nước khoảng 3 - 4 tiếng cho mềm.
- Rau tía tô đem rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi ninh nhừ. Sau đó thêm gia vị cho vừa ăn rồi cuối cùng cho lá tía tô vào.
III. Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh giải độc gan
Khi dùng đậu xanh để giải độc gan, có một số điều người bệnh cần lưu ý khi sử dụng như:
- Mỗi tuần chỉ nên ăn đậu xanh khoảng 3 lần.
- Người bị lạnh cơ thể nên hạn chế ăn.
- Cần thận trọng khi sử dụng đậu xanh với một số vị thuốc Đông y.
- Giải pháp này không thể thay thế được cho việc điều trị và cần phải kiên trì sử dụng mới có thể đem lại tác dụng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm