1. Sữa và chế phẩm từ sữa
- Sữa có các hàm lượng protein như casein và lactoferrin tự gắn vào răng và ngăn vi khuẩn gây sâu răng (đột biến Streptococci) tấn công chúng. Ngoài ra, peptide phosphorylated trong sữa giúp duy trì khoáng chất của răng.
- Sữa chua Bạn nên lựa chọn loại sữa chua có hàm lượng chất béo và đường thấp, bạn có thể trộn sữa chua với trái cây tươi hoặc xay thành sinh tố uống.
- Phomai là một trong những thực phẩm từ sữa rất tốt cho răng, giúp kích thích hoạt động của tuyến nước bọt. Đồng thời, canxi và photphat có trong phô mai giúp trung hòa axit khiến bề mặt răng chắc khỏe hơn.
2. Các loại rau - củ - quả
- Cà rốt khi nhai sẽ giúp mát xa nướu, men răng được bảo vệ khỏi sự phá hủy của vi khuẩn do sự hiện diện của các thành phần như chất chống oxy hóa, vitamin A và vitamin C.
- Hành Tây cho thấy hoạt động kháng khuẩn chống lại streptococcus mutans, viêm nướu chính và viêm nha chu gây ra vi khuẩn ở người lớn. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất hành tây ảnh hưởng đến các tế bào vi khuẩn nuôi cấy trong miệng. Các chiết xuất cũng được biết là cho thấy hiệu quả trong 48 giờ.
- Dứa có chứa enzyme phân giải protein mạnh mẽ có tên bromelain, có tính kháng khuẩn và chống viêm nướu. Mảng bám và viêm nướu là những bệnh răng miệng phổ biến nhất có thể dễ dàng điều trị tại nhà với việc tiêu thụ dứa.
- Cam, quýt có chứa các hợp chất như tannin, terpenoid và flavonoid có hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất vỏ cam có đặc tính kháng khuẩn cho thấy hành vi mạnh mẽ chống lại mầm bệnh đường miệng.
- Táo thuộc loại trái cây cứng giòn và chứa nhiều nước, ngăn ngừa tình trạng sâu răng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn táo sau bữa tối sẽ giúp bạn rửa sạch các mảng bám thức ăn và làm sạch răng miệng hiệu quả.
- Cam với hàm lượng canxi, vitamin C và D cao. Trong cam có nhiều axit nên lưu ý đánh răng, súc miệng sau khi dung, có thể kết hợp cam với các loại trái cây cứng như táo, lê để trung hòa bớt lượng axit.
- Lê có chứa chất xơ, vitamin C và E trong quả lê giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt.
3. Các loại hạt
Các nhóm hạt ngũ cốc như hạt điều, hạt dẻ, đậu phộng, óc chó,… có vai trò tăng cường hoạt động của tuyến nước bọt, làm giảm lượng axit phá hủy men răng, từ đó ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám và giảm nguy cơ sâu răng. Trong các loại hạt này còn chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh nha chu, bảo vệ nướu khỏe mạnh.
4. Chocolate đen
Chocolate đen giúp thúc đẩy tuần hoàn máu đi đến phần nướu.
5. Nước
Nước có tác dụng rửa sạch mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng, giữ ẩm cho nướu và tăng cường men răng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm