Một trong 8 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần. Ảnh: BVCC
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần (Hà Giang) cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận điều trị đối với 8 trường hợp có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hoa chuông xào trứng.
Cả 8 trường hợp này cùng ngụ tại xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần. Trước đó, vào khoảng 18h30 ngày 8/8, họ đi lao động, làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần và cùng nhau ăn cơm, uống rượu tại nơi làm việc, trong bữa có món hoa chuông xào trứng gà.
Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay sau đó được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu. Thời điểm nhập viện, 4 trong số 8 người có các triệu chứng trở nặng như lơ mơ, mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phạn xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh.
Sau gần 12 giờ điều trị tích cực đến khoảng 8h ngày 9/8, cả 8 bệnh nhân đã tạm ổn định, sức khỏe tốt, tiếp xúc được và đang tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.
Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố
Cây hoa chuông biết đến với tên gọi Scopolamine hay “Hơi thở của quỷ”, là loài cây thân thảo có nguồn gốc ở Columbia. Cây hoa chuông cho hoa màu trắng, vàng hoặc xen đỏ, có hình dạng giống như chiếc kèn rủ xuống đất.
Theo các chuyên gia, hoa chuông có hình dạng lạ, đa dạng màu sắc nên loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố.
Các trường hợp ngộ độc dạng nhẹ do độc tố này gây ra có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Trường hợp thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dân không ăn các loại cây, nấm, quả rừng… không rõ nguồn gốc, có thể gây ra nguy hiểm, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm