I - Người bị bệnh trĩ, người mới cắt trĩ có ăn thịt gà được không?
Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của người Việt. Ngoài làm ra được nhiều món ăn hấp dẫn, trong thịt gà cũng chứa nhiều chất bổ dưỡng, cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Theo đó, giới chuyên gia đã xác định được trong thịt gà có chứa lượng lớn đạm, lipit và các khoáng chất khác như sắt, canxi, các vitamin A, C, E. Nhờ có những dưỡng chất này mà thịt gà còn được dùng để chữa các bệnh suy dinh dưỡng, phụ nữ bị hư nhiệt hoặc ít sữa sau sinh, đi tiểu nhiều lần. Theo Đông y, thịt gà được ứng dụng để chữa băng huyết, ung nhọt, lỵ, xích bạch đới nhờ tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ thận âm, tỳ vị.
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng đối với người bệnh trĩ thì thịt gà lại được xem như món ăn “cấm kỵ” mà dân gian khuyên rằng nên tránh xa khi bị trĩ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng thịt gà làm bệnh trĩ nghiêm trọng hơn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên hạn chế ăn hoặc không ăn thịt gà khi đang bị trĩ. Lý do là vì hàm lượng đạm lớn trong món ăn này có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tới quá trình điều trị, phục hồi bệnh trĩ. Người mới cắt trĩ nếu ăn thịt gà còn có nguy cơ bị sưng viêm búi trĩ, nổi phù nề và tăng cảm giác ngứa ở khu vực hậu môn.
Điều này được lý giải cụ thể như sau:
- Thịt gà chứa quá nhiều đạm, ít chất xơ: Theo ước tính, cứ 100g thịt gà sẽ chứa khoảng 27g đạm. Hàm lượng này thậm chí còn nhiều hơn cả thịt chó nên khi ăn nhiều sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón làm nặng thêm triệu chứng bệnh trĩ.
- Thịt gà có tính nóng: Theo y học cổ truyền, thực phẩm có tính nóng có thể làm giảm lưu thông máu và gây sưng viêm. Vì thịt gà có tính nóng nên khi ăn nhiều thịt gà có thể khiến vùng xung quanh hậu môn, đặc biệt là búi trĩ bị sưng lớn hơn. Chưa kể còn tăng nguy cơ mắc táo bón, khiến hậu môn lâu ngày bị kích ứng nặng hơn.
- Thịt gà có thể gây sưng, viêm hoặc sẹo: Với những người bệnh trĩ đang trong quá trình chữa bệnh, và đặc biệt là người mới mổ trĩ thì tuyệt đối không nên ăn thịt gà. Nếu ăn thịt gà trong thời điểm này, cơ thể sẽ hấp thụ quá mức lượng đạm dồi dào trong thịt gà nên có thể để gây ra sẹo, sưng viêm hậu môn, khiến búi trĩ khó lành hoặc lồi ra lớn hơn.
II - Bệnh trĩ ăn thịt chó được không? Có ảnh hưởng gì không?
Tuy không được dùng phổ biến như thịt gà, nhưng thịt chó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng đạm nhiều không kém cạnh thịt gà.
Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, bồi bổ dương khí. Xương chó có tác dụng mạnh gân cốt, sinh cơ, hoạt huyết thường được ứng dụng điều trị chứng tỳ thận khí hư, xương khớp đau mỏi. Theo y học hiện đại, thịt chó chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: protid, protein (đạm), lipid các khoáng chất như: canxi, photpho, sắt.
Dù đem lại nhiều chất bổ dưỡng như vậy nhưng bạn nên kiêng ăn thịt chó khi mắc các bệnh như: bệnh gout, huyết áp, gan, mụn nhọt, lở loét và bao gồm cả bệnh trĩ.
Bệnh nhân mắc trĩ nên hạn chế ăn thịt chó, vì trong thịt chó có chứa nhiều đạm, nhiều chất béo nhưng lại chứa ít chất xơ. Nếu ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón gây khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện, làm bệnh trĩ tiến triển tới các cấp độ nặng hơn.
Tìm hiểu thêm: Bệnh trĩ có phải kiêng đồ ăn cay không?
Ngoài nguy cơ gây táo bón và ảnh hưởng tới bệnh trĩ, ăn thịt chó cũng gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe như:
- Ăn phải thịt chó không chế biến cẩn thận có thể nhiễm trứng hoặc ấu trùng sán. Nhiễm sán chó có thể gây ra các triệu chứng như chán ăn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, dị ứng. Trường hợp nặng có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, mù mắt…
- Thịt chó chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ có thể chứa virus dại. Nếu ăn phải có nguy cơ cao nhiễm virus từ đó phát bệnh dại. Kể cả chó đã được tiêm phòng vacxin dại, nếu ăn thường xuyên cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do ảnh hưởng từ vacxin tồn đọng trong thịt chó.
- Thịt chó có tính nóng, không phù hợp với những người có thể nhiệt, hay bị nóng trong, chịu nóng kém. Đặc biệt những người bị cao huyết áp hoặc mắc các bệnh liên quan đến mạch máu khác ăn thịt chó có thể khiến huyết áp tăng cao gây ra biến chứng tai biến hoặc vỡ mạch máu.
- Ngoài ra, ăn nhiều thịt chó còn làm tăng nồng độ axit uric, làm tăng nguy cơ gây ra bệnh gout. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn vì có thể xảy ra tiền sản giật.
III - Vậy người bị bệnh trĩ nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Thay vì ăn thịt chó hoặc thịt gà, người bị trĩ nên ăn những thực phẩm dưới đây:
- Ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như: Gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch… Các loại rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi...
- Ăn những thực phẩm có tính mát giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể: Mướp đắng, trà xanh, dưa chuột, thịt vịt…
- Ăn thực phẩm giàu sắt: Mật ong, rau xanh, hạt óc chó…
- Không nên dùng dầu động vật để chế biến thức ăn thay vào đó nên dùng dầu thực vật.
Xem thêm: Bệnh trĩ có được ăn rau muống không?
Trên đây là trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có ăn được thịt gà, thịt chó không. Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu bị trĩ hãy hạn chế sử dụng thịt gà, thịt chó để tránh bệnh nặng thêm.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm