1. Mực trứng hấp gừng sả
Không cần phải giới thiệu nhiều thì ai cũng biết đây là món ngon hàng đầu trong danh sách các món nhậu tại các nhà hàng. Mực trứng hấp gừng sả có vị tươi ngọt của mực, thơm cay của gừng sả nóng hổi, nhậu kèm bia thì ngon hết ý.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực trứng 500 gr
- Cà rốt 0.5 củ
- Cần tây 2 nhánh
- Hành tây 0.5 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Sả 2 củ
- Gừng 1/2 củ
- Ớt 1 trái
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước lọc 100 ml
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (muối/ tiêu/ đường)
Hướng dẫn chế biến:
Mực sau khi sơ chế hãy rửa với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cà rốt, hành tây, gừng, sả sơ chế, rửa sạch, thái sợi
Cần tây và hành lá rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn, dài khoảng 5cm
Ướp mực: Cho mực vào một tô to cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều tay để gia vị thấm vào thịt mực rồi ướp khoảng 20 phút.
Hấp mực: Bắc xửng hấp lên bếp, đổ 100ml nước vào nồi hấp. Xếp cà rốt, gừng, hành tây lên dĩa, sau đó xếp mực lên trên. Cuối cùng cho hành lá và hành tây cắt khúc lấp đầy bề mặt mực.
Cho dĩa mực lên xửng hấp và tiến hành hấp 20 phút cho đến khi mực chín là hoàn tất.
Lưu ý: Tùy vào lượng mực mà bạn chọn thời gian hấp cho hợp lý để đảm bảo độ giòn và ngọt vốn có của mực.
Pha nước chấm: Bạn hãy giã nhuyễn 1/2 củ gừng cắt lát và 1 trái ớt. Tiếp đến nêm thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết.
Thành phẩm: Với các bước thực hiện vô cùng đơn giản chúng ta đã có ngay món mực hấp gừng sả có độ giòn ngon, thịt ngọt chấm cùng với nước mắm kèm ít rau thơm và uống bia thật tuyệt vời.
2. Mực nướng sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi 300 gr
- Sa tế 1 muỗng canh
- Gừng 1/1 củ
- Sả 1 cây
- Tỏi 1/2 củ
- Hành tím 1 củ
- Rượu trắng 50 ml
- Que xiên 50 gr
Hướng dẫn thực hiện
Mực rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài với rượu trắng và gừng. Rửa sạch với nước để hết mùi rượu, để nguyên con.
Ướp mực: Để ướp mực bạn tiến hành pha hỗn hợp nước sốt trong 1 chiếc bát như sau: 1 muỗng sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước lọc. Trộn đều hỗn hợp rồi rưới lên mực.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 40 phút. Trong thời gian ướp mực bạn sẽ chuẩn bị bếp than, vỉ nướng để nướng mực.
Nướng mực: Đặt vỉ nướng lên bếp, dàn đều mực lên trên bắt đầu nướng. Nướng mỗi mặt khoảng 6 phút rồi trở mặt còn lại, quét nhiều lần nước sốt ướp để mực không bị cháy.
Khi thấy mực chín vàng dậy mùi thơm thì cho mực ra đĩa, cắt khúc vừa ăn
Thành phẩm: Mực chín vàng đều 2 mặt. Cắt mực thành các khoanh đều đặn, trang trí thêm rau mùi, xà lách cho đẹp mắt. Thịt mực dai giòn và ngọt thịt. Vừa vị với sự kết hợp mùi thơm của sả tỏi, chút cay cay của sa tế đây là sẽ món ăn vặt đậm đà, ăn nhậu cực chill với bạn bè và gia đình. Bạn hãy thử làm ngay nhé!
3. Mực xào với dứa và hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống 300 gr
- Dứa 1/4 quả
- (thơm)
- Hành tây 1/2 củ
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (Tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
Hướng dẫn thực hiện
Mực làm sạch nội tạng bên trong, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn
Hành tây, hành tím cắt bỏ gốc, lột vỏ. Đối với hành tây thì cắt múi cau, hành tím bạn cắt lát mỏng.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Dứa cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng
Ướp mực: Ướp mực với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.
Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.
Xào mực:
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng còn lại vào chảo phi vàng thơm.
Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều để tạo màu rồi cho tiếp phần mực đã ướp gia vị vào, đảo qua lại khoảng 2 phút để mực săn lại thì cho dứa và hành tây đã sơ chế vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Đảo đều khoảng 8 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt nhỏ và rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi đảo 1 vòng, tắt bếp là xong.
Thành phẩm
Món mực xào dứa (thơm) hoàn thành thật nhanh chóng và hấp dẫn, dậy mùi thơm.
Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa cùng với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn sẽ rất kích thích vị giác.
Như vậy bài viết vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi Mực làm gì ngon. Hãy trổ tài nầu ăn ngay với các món kể trên để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm