Câu chuyện chia sẻ trên báo Dân trí: Sau khi bất ngờ bị co giật, méo miệng, ông Quang (tên nhân vật đã được thay đổi), 58 tuổi, sống tại Thái Nguyên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Thái Nguyên cấp cứu.
Tại đây, qua chụp CT não, các bác sĩ phát hiện trên não của ông Quang có tổn thương, nghi ngờ có ký sinh trùng đóng kén.
Ông Quang được chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương) để điều trị. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, ông Quang được chẩn đoán mắc sán não.
Bác sĩ Tạ Huy Hải thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Ảnh: dantri.com.vn)
Theo BS Tạ Huy Hải, Khoa Điều trị, bệnh nhân chia sẻ rằng thỉnh thoảng mình có ăn tiết canh lợn, tiết canh vịt nhà làm. Đây cũng được xác định có thể là nguyên nhân khiến ông mắc sán não.
BS Hải phân tích: "Nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán lợn từ thói quen ăn thịt lợn chưa được nấu chín, nem chạo hoặc thịt nướng chưa chín kỹ, tiết canh".
Cần lưu ý rằng, ngay cả khi vắt chanh lên thịt tái không thể diệt được ấu trùng sán bên trong thịt. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe khi vẫn có thể nhiễm bệnh dù đã vắt chanh.
Gần đây có rất nhiều bệnh nhân nhập viện liên quan đến các món ăn từ thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến không đảm bảo đủ độ chín, ăn tái khiến các ấu trùng vẫn hoạt động. Ăn thịt tái là thói quen xấu cần phải bỏ vì nguy cơ gây bệnh rất cao. Khi thịt chỉ được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm