1. Công dụng của mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Mật ong mang đến giá trị dinh dưỡng vô cùng cao như: Chữa trị ho: Từ xa xưa, mật ong được sử dụng nhiều trong dân gian là những bài thuốc trị ho vô cùng hiệu quả. Mật ong kết hợp với cây hẹ, quả quất làm siro ngậm trị ho hoặc mật ong ngâm tỏi,…; Chống viêm, làm lành vết thương; Ngăn ngừa trào ngược dạ dày; Tăng cường trí nhớ,...
Trên thị trường hiện nay có các loại mật ong gắn với các loại hoa mà ong lấy mật như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong bạc hà,...
2. Mật ong để được bao lâu?
Trong thành phần mật ong nguyên chất có 70% là đường. Điều này khiến cho độ ẩm trong mật ong nguyên chất thấp. Do vậy, sẽ không có bất kì các loại vi sinh vật nào hình thành được. Nếu để quá lâu, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị.
Theo các chuyên gia, mật ong có thể bảo quản cụ thể như sau:
- Mật ong rừng bảo quan trong vòng 2 năm, nguyên nhân là vì đã tiếp xúc với phấn hoa, dễ xảy ra quá trình lên men, tạo chất chua.
- Mật ong nuôi bảo quan trong vòng 3 năm, tránh dùng quá thời gian trên vì nguy cơ không an toàn cho sức khỏe
- Mật ong không rõ thời gian bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.
3. 5 cách bảo quản giúp chất lượng mật ong luôn thơm ngon
Nhiệt độ bảo quản mật ong
Mật ong không nên bảo quản nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản mật ong đó là từ 21 - 27 độ C.
Dụng cụ đựng mật ong
Bạn có thể bảo quản mật ong trong chai lọ thuỷ tinh kín nắp, vừa an toàn lại vừa thẩm mỹ. Nhưng nếu không có sẵn hũ thuỷ tinh thì cũng không sao, bạn có thể sử chai nhựa loại đã được kiểm định an toàn cho sức khỏe, có chất lượng tốt để bảo quản mật ong.
Tránh xa vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại. Gỗ và kim loại sẽ tác dụng với các hợp chất trong mật ong và làm thay đổi mùi vị của cũng như tạo ra độc tố gây hại đến sức khỏe.
Nơi bảo quản: khô thoáng, tránh ánh sáng
Mật ong cần được bảo quản ở chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời soi chiếu vào. Hạn chế để mật ở những nơi có nhiệt độ thay đổi thất thường nhằm đảm bảo chất lượng của mật ong dài lâu. Bạn lưu ý không để mật ong ở dưới nền, hay ở những vị trí nhiệt độ thấp. Điều này sẽ dẫn đến làm mật ong bị kết tinh.
Không để mật ong gần những nơi có mùi
Mật ong khá dễ bị lây mùi từ những vật phẩm khác, vì thế bạn cần để mật ong tránh xa các vật gây mùi làm mất đi hương thơm đặc trưng của mật ong.
Các loại thực phẩm cần đặt xa mật ong có thể kể đến như: thịt bò, cá, hành, tỏi,...
Không để mật ong trong tủ lạnh
Lý do là vì khi để mật ong trong tủ lạnh sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó là kết tủa thành đường.
Như vậy bài viết vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc mật ong để được bao lâu. Hãy bảo quản đúng cách và sử dụng mật ong hiệu quả cho sức khỏe nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm