Thịt luộc là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Thịt luộc là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ngon như bánh tráng cuốn thịt heo, bún đậu mắm tôm, cuốn tổng hợp. Vậy hãy tìm hiểu về cách chế biến thịt luộc chuẩn nhất đặc biệt là giải đáp thắc mắc luộc thịt bao nhiêu phút sau đây nha.
1. Cách chọn thịt heo ngon
Nguyên liệu ngon quyết định khá lớn đến chất lượng món ăn. Vì vậy, bạn cần lưu ý để chọn mua được miếng thịt heo như ý nhất nhé.
Thịt heo ngon sẽ có lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt vào nhau, không lỏng lẻo hay bị tách rời. Không nên mua thịt nạc quá vì đó có thể là thịt siêu nạc.
Thịt heo đạt chất lượng là phần thịt nạc có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, còn lớp mỡ màu trắng
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn chọn loại thịt nào để luộc cho bữa ăn. Nếu ăn bún đậu mắm tôm hoặc làm các món cuốn tổng hợp thì hãy chọn thịt ba chỉ.
600g thịt heo hoặc thịt chân giò tươi hồng ngon
Nửa củ hành tây hoặc vài củ hành tím.
Khoảng 5-6 nhánh hành lá.
1 nhánh gừng, tiêu.
3. Luộc thịt bao nhiêu phút để thịt chín thơm ngon?
Sơ chế nguyê liệu: Trước tiên, bạn cần cạo sạch phần da để loại bỏ bụi bẩn và lông còn sót trên miếng thịt rồi ngâm từ 10 phút với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt quá lớn, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều phần để luộc nhanh chín. Tuy vậy, bạn không nên cắt nhỏ quá vì sẽ khiến thịt bị khô bã. Củ hành lột vỏ, đập dập. Gừng gọt vỏ và cắt lát. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
Khử mùi thịt heo: Đun nồi nước sôi lên bếp kèm ít tiêu và vài lát gừng. Sau đó, chần thịt khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi cũng như cặn bẩn.
Bạn chuẩn bị chiếc nồi khác, cho thịt heo vào rồi đổ nước lạnh ngập miếng thịt và đặt lên bếp. Tiếp đến, bạn thêm hành tím, muối, vài lát gừng để tăng hương vị đậm đà.
Sau khi nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ cho nước không trào ra, việc này cũng giúp thịt chín đều và mềm hơn. Ngoài ra trong quá trình luộc thịt, bạn hãy vớt bọt thường xuyên để nước luộc trong và thịt trắng hồng đẹp mắt.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, luộc thịt từ 15-25 phút cho thịt chín mềm, tránh để quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
Khi thịt chín, bạn hãy vớt ra và cho ngay vào tô đá lạnh nhằm giữ thịt săn chắc và không thâm đen.
Lưu ý: Khi thái thịt heo để miếng thịt bắt mắt và dễ ăn, bạn cần thái đều nhằm đảm bảo miếng thịt nào cũng có đủ nạc và mỡ.
4. Một số mẹo khi luộc thịt
Trước khi luộc bạn cần chần thịt 3 phút qua hỗn hợp nước + giấm + muối để thịt trắng hơn
- Khi thịt luộc đã chín, bạn cho vào nồi 2 thìa cà phê giấm ăn hoặc rượu trắng rồi tắt bếp, để thịt trong nồi từ 1 - 2 phút rồi vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước đá khoảng 15 - 20 phút để thịt săn chắc và không bị thâm đen.
- Bạn có thể kiểm tra độ chín của 1 miếng thịt khoảng 300 - 400gr bằng cách, khi cho thịt vào luộc được 15 phút bạn dùng đũa xiên vào thịt, nếu xiên qua được dễ dàng thì thịt đã chín
- Các nguyên liệu như hành tím, hành tây, gừng giúp khử mùi hôi hiệu quả
- Thường xuyên hớt bọt để nước luộc thật trong.
Như vậy bài viết vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc luộc thịt bao nhiêu phút để thịt thơm ngon và không bị khô. Hãy vào bếp ngay hôm nay các bạn nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm