Loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin là Dứa (hay còn gọi là thơm, khóm) là một loại quả quen thuộc, gần gũi có vị chua và ngọt vô cùng thơm ngon. Trái dứa được biết đến là chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, cùng các enzym có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số loại bệnh.
Loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe trong dứa như vitamin, khoáng chất và chất xơ, điển hình như: vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B6, canxi, kẽm, choline, selen, mangan, sắt,...
Các nghiên cứu cho thấy, trong nước dứa có ít nhất 30 hợp chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học, bao gồm các loại đường axit hữu cơ (như L-malic và axit xitric) và polyphenol.
Về hàm lượng calo trong quả dứa tuy tương đối ít nhưng, một khẩu phần ăn dứa mang đến 131% giá trị hàng ngày về lượng vitamin C chống oxy hóa. Loại quả này đem đến một nguồn dưỡng chất tuyệt vời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
Loại hoa quả này không chỉ được sử dụng làm món tráng miệng mà còn là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến trong các món canh, món xào và các món mứt, bánh kẹo,...
(*) Phần nhân dứa
Nguyên liệu:
- 1kg dứa
- 170g đường( gia giảm tùy khẩu vị)
- 1 muỗng ăn cơm mạch nha
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ bào nhuyễn hoặc cho vào máy xay hơi nhuyễn với tí nước.
- Đổ dứa đã xay hoặc bào nhuyễn vào chảo chống dính. Cho hết đường vào cùng dứa đảo đều lên. Sên trên lửa lớn, đảo đều tay cho tới khi nước cạn, dứa đặc lại thì vặn lửa nhỏ.
- Tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại thành khối đặc, dẻo khô ráo thì tắt bếp. Tùy theo nhiệt của mỗi lò mà thời gian sên cũng khác nhau từ 60-90 phut1.
- Để dứa nguội và có thể chia nhân đóng bánh (nếu chưa làm thì bỏ hộp kín bỏ ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, ngăn đông 2 tháng)
(*) Phần vỏ bánh
Nguyên liệu
- 250g bơ nhạt( cắt nhỏ để nhiệt độ phòng trước 30 phút)
- 50g đường bột
- 1 lòng đỏ trứng
- 30g sữa bột nguyên kem
- 25g bột sư tử
- 350g bột mì đa dụng
- 3-5g bột trà xanh tạo màu cuống lá.
Cách làm:
- Bơ để bên ngoài cho mềm nhưng không chảy.
- Cho bơ và đường vào một cái âu sạch, lấy phới lồng hoặc máy đánh trứng cầm tay đánh tốc độ thấp nhất để đường và bơ hòa quyện vào nhau là dừng.
- Sau đó tiếp tục cho trứng vào đánh đều ở tốc độ thấp 1-2 phút cho quyện cùng bơ là dừng.
- Tiếp tục cho từ từ bột sư tử và sữa bột vào đánh nhanh ở tốc độ thấp nhất, sau đó chia bột mì làm 2- 3 lần rây vào đánh nhanh hòa quyện là dừng ngay( không đánh lâu dễ làm bánh bị chảy bơ).
- Bọc kín bột cho vào ngăn mát 1 tiếng là có thể lấy ra chia vỏ đóng bánh. Lấy bớt ra 40g bột đã trộn, thêm bột trà xanh vào, nhào qua cho quện rồi ngắt mỗi phần 1-2g thoa ít bột mì chống dính nhẹ rồi ấn vào phần cuống dứa trong khuôn. Chia mỗi viên bột khoảng 20g, nhân 10g. Bọc nhân vào các viên bột rồi vo cho tròn, thoa lên viên bột ít bột khô để chống dính, dùng khuôn đã cho phần cuống vào cho tiếp phần 20g bột vào, ấn nhẹ lên giấy nến lấy khuôn ra là hoàn thành.
- Nướng bánh ở mức nhiệt 180-200 độ, khoảng 10-15 phút cho bánh chín tới. Sau đó lấy bánh ra để 15 phút cho bánh nguội, quét lên bánh hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng pha với 1 thìa cafe sữa tươi không đường rồi nướng tiếp lần 2 thêm 10 phút.
- Lấy bánh ra để nguội đóng gói dùng dần trong 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Để ngăn mát 3 -4 tuần.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm