Không ban hành quy chế mới trong tuyển sinh đại học năm 2023

Không ban hành quy chế mới trong tuyển sinh đại học năm 2023
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong tuyển sinh năm 2023 Bộ không ban hành quy chế mới, về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Online ngày 4/11, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ không ban hành quy chế mới trong tuyển sinh năm 2023.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, về cơ bản công tác tuyển sinh đại học năm 2023 dự kiến sẽ giữ ổn định như năm 2022. Tuy nhiên, Bộ Bộ sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Không ban hành quy chế mới trong tuyển sinh đại học năm 2023
Ảnh minh họa

Chia sẻ với Báo Hà Nội mới về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết, đến thời điểm này, công tác tuyển sinh đại học năm 2022 đã diễn ra an toàn, chất lượng, là căn cứ để Bộ tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2023.

Trong công tác tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở đào tạo, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Một trong những giải pháp là nâng cấp các chức năng của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, tăng cường tính năng kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót. Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển; yêu cầu không sử dụng những phương thức xét tuyển không phù hợp, ít hiệu quả và gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT đang tiếp tục rà soát, đánh giá công tác tuyển sinh năm 2022; lắng nghe các ý kiến để điều chỉnh, hoàn thiện phương án tuyển sinh đại học năm 2023. Trong đó, có thể xem xét khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh năm 2023, thông tin trên Báo Tiền phong cho biết, từ tháng 11/2022, các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã rục rịch chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm 2023. 

Cụ thể, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí cho hay, năm 2023 nhà trường dự kiến tiếp tục tổ chức thi đánh giá năng lực tại 8 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên với quy mô 100.000 lượt thí sinh với quy định mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi tối đa 2 lượt/năm. Thời gian đăng ký dự thi giữa 2 đợt thi cách nhau từ 4 -6 tuần tuỳ theo nguyện vọng của thí sinh.

Trong khi đó, tại Đại học Quốc gia TP HCM, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo nhà trường cho hay, kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức năm 2023 được tổ chức 2 đợt. Trong đó, đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 cuối tháng 5. Ngoài 17 địa phương đã tổ chức kỳ thi năm 2022, ĐH này có thể xem xét mở rộng thêm điểm thi tại Lâm Đồng hoặc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi.

TS Nguyễn Quốc Chính thêm, năm 2023, Đại học Quốc gia TP HCM xác định việc mở rộng địa điểm thi từ Đà Nẵng trở vào Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tránh tình trạng thí sinh phải tham dự 2 kỳ thi trong khi đề thi có sự tương đồng.

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, trong thời gian tới nhà trường chủ yếu sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, tinh giản theo hướng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM hoặc của các trung tâm khảo thí độc lập (nếu có) kết hợp Chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, IELTS…).

Còn đối với trường Đại học Sư phạm TP HCM, nhà trường dự kiến vừa tăng đợt, vừa mở rộng địa điểm ngoài TP HCM đối với kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm tới. Kỳ thi có thể được tổ chức 2 đợt vào tháng 4 và tháng 6 để thí sinh thêm nhiều cơ hội tham gia. Đồng thời, trường cũng sẽ tiếp tục mở rộng ngân hàng đề thi và hoàn thiện thêm phần mềm tổ chức thi.

Theo điều 26, thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, từ năm 2023 các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa quy chế của Bộ GD&ĐT, công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo. Tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành; tuân thủ các quy định của quy chế và các quy định của pháp luật hiện hành.

Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 quy định, từ năm 2023 thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực hai lần, trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học. Việc tính mức điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau nên trong tuyển sinh năm 2023, cách tính mức điểm ưu tiên cũng có thay đổi so với năm 2022. 

Cụ thể, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định của quy chế.

 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Sau chia tay, những sao Việt này vẫn hành xử rất văn minh và dạy con đầy tinh tế
24 Tháng 03, 2023

Hoà Minzy, Hoàng Oanh, Hà Hồ đều có cách dạy con đầy văn minh sau khi chia tay người cũ.

Đọc thêm
Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc nói gì về việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay tại lớp học?

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc nói gì về việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay tại lớp học?

23 Tháng 03, 2023

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã lên tiếng phản hồi trước sự việc cô giáo tại 1 trường THPT trên địa bàn cầm kéo cắt tóc...

Thương Tín hiện sức khỏe đã ổn định, tiết lộ mức cát-sê hát đám cưới tương đối ổn

Thương Tín hiện sức khỏe đã ổn định, tiết lộ mức cát-sê hát đám cưới tương đối ổn

23 Tháng 03, 2023

Sau một thời gian bệnh tật, Thương Tín hiện giờ sức khỏe đã ổn định hơn trước, nam nghệ sĩ nhận nhiều show hát đám...

Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc tại Việt Nam

Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc tại Việt Nam

23 Tháng 03, 2023

15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tạm ngừng...

'Nguyệt thảo mai' phim 'Phía trước là bầu trời' khoe ảnh cưới 15 năm trước, gửi lời ngọt ngào đến ông xã

'Nguyệt thảo mai' phim 'Phía trước là bầu trời' khoe ảnh cưới 15 năm trước, gửi lời ngọt ngào đến ông xã

23 Tháng 03, 2023

Nhân dịp này kỷ niệm 15 năm ngày cưới, diễn viên Hà Hương đóng "Nguyệt thảo mai" trong phim "Phía trước là bầu trời" đã...

Cổ động viên châu Á nói gì về trận thua của U23 Việt Nam?

Cổ động viên châu Á nói gì về trận thua của U23 Việt Nam?

23 Tháng 03, 2023

Để thua tan nát U23 Iraq, U23 Việt Nam nhận về vô số lời chê từ các cổ động viên châu Á.

0.47773 sec| 2268.695 kb