Hoa chuối là món rau tươi đồng quê rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Hoa chuối có vị nhạt, chát nhưng khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác sẽ tạo thành những món ăn rất ngon, ăn mãi không chán. Hãy cùng tìm hiểu xem Hoa chuối nấu gì ngon với 5 gợi ý dưới đây.
1. Canh hoa chuối nấu lươn
Thịt lươn vốn là một loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Chị em có thể tham khảo cách nấu món canh lươn hoa chuối có vị chua nhẹ.
Nguyên liệu:
Lươn: 0,5 kg (Nên lựa lươn thịt nhiều để món ăn được ngon hơn)
Hoa chuối: 2 bắp, khoảng 300g
Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, bột nghệ, bột ngọt, giấm, tỏi băm
Hành lá, rau ngò, ngò rí, hành tây, ớt
- Sơ chế lươn: Lươn rửa sạch, lóc tách thịt và xương, phần thịt cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay. Phần xương cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước, sau đó đun sôi và thêm vào một ít muối.
- Sơ chế hoa chuối: Hoa chuối thái lát mỏng và cho thẳng vào thau nước giấm vừa pha để chúng không bị thâm và loại bỏ hết phần mũ của hoa.
- Uớp thịt lươn trong 30 phút với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng hành tím băm nhuyễn, trộn đều.
- Làm canh hoa chuối nấu lươn:
Đặt chảo lên bếp, bật lửa, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho lượng lươn đã tẩm gia vị vào chiên vàng đều.
Tiếp đến, cho phần bông chuối đã rửa sạch vào xào xơ, tiếp tục đổ phần nước xương lươn cùng 1 thìa cà phê bột nghệ vào, om cho đến khi hoa chuối chín mềm.
2. Hoa chuối nộm tai heo
Nguyên liệu:
1 tai heo (khoảng 300gr)
1 hoa chuối (khoảng 500gr)
Hành phi
Gừng đã làm sạch và cắt lát
Tỏi, ớt băm
1 củ cà rốt
5 trái chanh vắt lấy nước cốt
Lạc đập sơ nhuyễn
Rau mùi, húng lủi
Cách làm:
- Tai heo rửa sạch với muối và đem luộc. Cho ít gừng vào nước luộc để khử mùi tanh. Sau khi luộc chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 10 phút, sau đó đem đi cắt thành từng lát mỏng.
- Ngò rí, húng lủi rửa sạch, lấy 2/3 cắt khúc ngắn, 1/3 để nguyên dùng trang trí. Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
- Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối. Cắt đến đâu cho ngay vào âu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối. Ngâm hoa chuối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Làm nước trộn nộm theo công thức: 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột canh, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc. Sau đó trộn đều các gia vị.
- Trộn nộm
Cho tai heo và hoa chuối vào chung một âu lớn. Sau đó lần lượt cho nước trộn nộm, tỏi ớt băm, ngò rí, húng lủi vào âu và bóp đều tay. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm gia vị, hòa lẫn vào nhau, chúng ta sẽ cho vào 1 ít lạc đập sơ nhuyễn cùng hành phi và trộn đều một lần nữa.
3. Cách làm hoa chuối xào đậu
Nguyên liệu:
Bông hoa chuối tươi
2 bìa đậu phụ
200gram thịt heo ba chỉ
50ml nước me
2 củ hành tím
Gia vị: muối, mắm, dầu ăn,..
Cách làm:
- Thái lát mỏng bông hoa chuối và ngâm qua nước muối nhạt khoảng 10 -15 phút để hết nhựa chuối. Sau đó, rửa sạch nhiều lần rồi vớt ra rổ để khô ráo.
- Cắt bìa đậu phụ thành miếng vừa miệng và lát mỏng thịt heo ba chỉ. Chiên đậu phụ với bơ rồi gắp ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu và cho thịt vào xào xoăn cạnh để ngấm gia vị.
- Cho hoa chuối đã lát mỏng và nước mẻ vào cùng và khuấy đều tay. Khi gần sôi chín, bạn cho đậu phụ và nêm mắm, tiêu, muối cho hợp khẩu vị gia đình....
4. Hoa chuối chiên nước mắm
Nguyên liệu:
1 búp hoa chuối
1 trái chanh
2 cây sả
10 gram tỏi
5 muỗng canh bột chiên giòn
Cách làm:
- Ngâm hoa chuối vào nước muối cho sạch và hết thâm sau đó vớt ra để ráo nước.
- Sả xắt lát phần non, cùng hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Trộn hoa chuối với 5 muỗng canh bột chiên giòn đã khuấy cùng 70ml nước.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, dầu sôi cho hoa chuối vào chiên vàng giòn. Trong lúc chiên, nếu hoa chuối dính vào nhau thì dùng đũa tách ra. Chiên lần lượt đến khi hết thì vớt ra để vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Phi thơm hành sả xay, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt khuấy đều rồi cho hoa chuối chiên vào rim lửa nhỏ đến khi sốt bám đều thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có món hoa chuối chiên nước mắm thơm ngon đậm vị rồi.
5. Hoa chuối nấu móng giò
Nguyên liệu:
Móng giò
Hoa chuối
Hành tím
Hành lá
Chanh
Húng quế
Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Móng giò mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Húng quế rửa sạch, lặt lá.
- Hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối cho hết thâm và rửa sạch để ráo.
- Hầm móng giò chín nhừ trong 20 phút. Sau đó cho hết phần hoa chuối vào và hạ nhỏ lửa, hầm trong 20 phút nữa là hoàn thành.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm