Hến là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người từ từ xưa đến nay. Hến sinh sống ở vùng nước lợ và nước ngọt. Kích thước con hến chỉ bằng đầu ngón tay. Vỏ hến nhẵn và bóng, màu đen hoặc màu vàng xanh; mặt trong vỏ màu trắng hoặc xám.
Hến không chỉ là thực phẩm để chế biến nhiều món ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Theo Đông Y, thịt hến có vị ngọt, tính hàn, không độc; công dụng lợi tiểu, dưỡng âm, mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Vitamin B12 và sắt trong hến thích hợp cho những người bị bệnh tim mạch, người thiếu máu, người bị cao huyết áp….
Các món ngon từ hến được nhiều người yêu thích như: hến xúc bánh đa, cháo hến, cơm hến,... và đặc biệt là canh hến.
Để giải đáp thắc mắc hến nấu canh gì, hãy cùng xem công thức 5 món sau nhé.
1. Canh hến nấu bầu
Canh hến nấu bầu ăn vào mùa hè giúp giải nhiệt rất tốt.
Canh hến nấu bầu
Chuẩn bị
- Hến sông: 1kg
- Hành tím: 1 củ
- Bầu đất: 1/2 quả non
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Thực hiện
– Hến ngâm nước gạo cho nhả hết sạn cát. Luộc hến rồi gỡ lấy phần thịt, nước hến lọc lại dùng nấu canh
– Bầu non gọt vỏ, bạn có thể băm nhỏ hoặc dùng bào thành sợi
– Phi thơm hành tím, cho ruột hến xào săn lại, nêm thêm gia vị cho đậm đà. Đổ nước luộc hến vào, thêm nước để đủ nước canh dùng
– Khi nước canh sôi, thả bầu vào, nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Canh sôi 2-3 phút là được. Thêm hành lá cắt nhỏ và tắt bếp
2. Canh hến mồng tơi
Đây có thể nói là món canh hến dễ nấu nhất. Mồng tơi có quanh năm, hến thì bạn có thể làm sạch rồi cất trữ vào tủ đông để nấu ăn dần nhé.
Canh hến mồng tơi
Nguyên liệu canh hến mồng tơi
500g hến
1 bó rau mồng tơi
Hành khô
Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm
Cách nấu canh hến mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch hến.
Mồng tơi bạn đem bỏ hết lá già, bỏ phần thân và gốc rồi cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào nồi nước, luộc đến khi nước sôi thì dùng đũa khuấy thật nhanh theo 1 chiều để thịt hến rơi ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước luộc trong, bỏ cặn, cho thịt hến vào tô.
Bước 3: Nấu canh hến mồng tơi
Bạn cho hành khô cùng dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho hến vào xào săn. Tiếp đến, cho phần nước luộc hến vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi nước sôi, bạn cho mồng tơi vào, nấu đến khi mồng tới chín đều thì tắt bếp. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đấy!
3. Canh hến chua
Canh hến chua
Nguyên liệu canh hến chua
1kg hến
½ quả dứa
2 trái cà chua
1 quả khế
1 củ hành tím
Rau răm, hành lá
Hạt nêm, nước mắm, đường
Cách nấu canh hến chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi.
Hành lá, rau răm rửa sạch.
Khế rửa sạch, cắt miếng.
Dứa gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.
Bước 3: Xào hến
Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.
Bước 4: Nấu canh
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.
Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được.
Như vậy bài viết vừa giải đáp giúp bạn câu hỏi "hến nấu canh gì"? Hãy thử làm 3 món canh hến trên cho gia đình thưởng thức bạn nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm