Ngày 20/7, báo Vietnamnet thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết mới đây bệnh viện đã tiếp nhận 3 người trong một gia đình ở Hà Giang được chuyển tới trong tình trạng suy gan cấp, ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.
Theo đó, ngày 10/7, gia đình gồm 5 người (gồm 3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi) đã ăn bữa cơm tối tại nhà có món nấm rừng được chị Bàn Thị N. hái về nấu cho cả nhà ăn. Đến sáng hôm sau, các thành viên trong gia đình xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được đưa tới bệnh viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và cháu còn lại nhẹ hơn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Còn 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.
Chia sẻ với báo Sài Gòn Giải Phóng, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độ cho biết, 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Cả ba nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.
Trong đó, 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8.000 UI/L. Cả 3 bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, suy gan rất nặng nề, phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.
Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng và 2 bệnh nhân đã tử vong đêm ngày 19/7.
Hiện chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị N. tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, dùng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L và đang có xu hướng cải thiện.
Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc nấm chia làm 2 loại: nhanh và chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh. Các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn, độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng, gia đình chị N. bộc lộ triệu chứng sau 12 tiếng. Độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể, có độc tính cao nên việc điều trị rất khó và phức tạp.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân không được tự ý hái các loại nấm dại để ăn, cán bộ tại các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới các gia đình ở vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận thông tin về nấm độc để hạn chế tình trạng tương tự xảy ra.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm