Có rất nhiều món ngon từ ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các bạn nên tham khảo để thực đơn gia đình mình thêm phần phong phú và hấp dẫn.
1. Ếch xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 500g đùi ếch
- 2 trái ớt
- 2 cây sả
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị thông thường: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Bước 1: Thắng nước đường để làm nước hàng cho món ăn thêm màu sắc hấp dẫn
Bước 2: Xào ếch cùng các gia vị
Cho sả bào, sả băm, gừng và tỏi vào chảo rồi xào đều (chú ý tắt bếp và đảo nhanh tay). Khi các nguyên liệu vàng thơm thì bạn bật bếp lên và để lửa nhỏ.
Cho ếch vào đảo đều đến khi ếch săn lại (bật lửa to). Khi ếch săn và vàng thì bạn cho vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc vào. Xào với lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó, cho ớt băm vào và xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là món ếch xào sả ớt.
2. Ếch xào măng
Nguyên liệu:
- Thịt ếch làm sạch: 700g
- Măng củ hoặc măng lá: 200g
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi
- Tỏi, hành lá, ràu mùi, ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, dầu hào...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu.
+ Lọc da ếch và thịt ếch ra riêng, chặt thịt ếch và da ếch thành từng miếng vừa ăn.
+ Măng rửa sạch và thái hoặc tước nhỏ.
+ Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ, ớt tươi rửa sạch và thái lát, hành lá và ngò gai rửa sạch và thái khúc ngắn.
- Ướp thịt ếch
Trộn 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 củ tỏi băm nhỏ cùng với 1 thìa cà phê muối. Để thịt ếch ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào thịt. Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, hãy làm sạch và giã nát nó, sau đó cho một chút nước vào để hòa lấy nước cốt. Sau đó, lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi.
- Nấu ếch xào măng
Đun nóng dầu ăn trong một chảo và chiên thịt ếch cho đến khi chín giòn và vàng đều hai mặt. Sau đó, gắp thịt ếch ra đĩa để riêng.
Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và phi tỏi còn lại cho vàng và thơm. Sau đó, cho măng vào xào cùng với gia vị và đảo đều tay cho đến khi măng chín.
Tiếp đến, cho thịt ếch đã chiên vào xào chung với măng và ớt thái lát, nêm thêm gia vị nếu cần, sau đó thêm một thìa cà phê dầu hào.
Khi măng và ếch đã chín, thêm hành lá và ngò gai vào đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là món ếch xào măng đã hoàn thành.
3. Ếch xào lăn
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: khoảng 300g
- Dừa nạo sẵn: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ: một ít
- Rau ngổ
- Hành tím, tỏi, sả
- Gia vị: cà ri, hạt nêm, đường ăn, tiêu, bột sả, bột ớt
- Đậu phộng rang
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lọc lấy thịt ếch, bỏ da nếu muốn. Sau đó, cắt thịt thành miếng vừa ăn và ướp với hỗn hợp gia vị gồm cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt và bột sả.
Ngâm nấm mèo khô trong nước cho tới khi nở, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Rửa sạch rau ngổ và cắt khúc ngắn vừa ăn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và củ sả.
Bước 2: Làm ếch xào lăn
Phi thơm hành tím, tỏi và sả băm với một chút dầu ăn. Sau đó, đổ thịt ếch đã ướp vào và xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại. Giảm nhỏ lửa và thêm cà rốt vào xào chung.
Xào cho đến khi cà rốt chín mềm, sau đó thêm nấm mộc nhĩ và xào trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, đổ nước cốt dừa vào để món ăn có vị béo và đảo đều cho đến khi nước sền sệt. Cuối cùng, thêm rau ngổ vào, đảo đều trong vài giây để rau mềm và tắt bếp.
Cho ếch xào lăn ra đĩa và rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món ếch xào lăn cực thơm ngon và hấp dẫn.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm