Xá xíu là tên gọi của một loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam thông qua những người Hoa di cư.
Hiện tại, xá xíu trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Thịt xá xíu có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn như bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu, cơm xá xíu, mì xào xá xíu, hủ tiếu xá xíu…
Nếu không thích kho thịt hay luộc thịt bạn có thể làm món thịt xá xíu cho cả nhà thưởng thức theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc vai
- Nước mắm (có thể thay vào xì dầu): 1 thìa
- Muối hạt to: 1 thìa
- Đường thốt nốt: 1 thìa
- Màu dầu điều: 1 thìa
Thịt đã ướp được 6 tiếng
- Sốt thịt nướng: 2 thìa
- Bột ướp xá xíu: 3 thìa
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Mạch nha: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Rượu mai quế lộ: 2 thìa
- Gốc ngò rí
- Hành, tỏi
- Tiêu
Tất cả gia vị trên đều đong bằng thìa canh, có thể nêm nếm mặn, ngọt theo khẩu vị gia đình.
Thịt rim lửa nhỏ đến khi cạn nước.
Cách làm:
- Xay nhuyễn hỗn hợp ướp (bao gồm các nguyên liệu trên).
- Thái miếng thịt dày 1.5 - 2cm.
Thịt khi đã rim xong
- Trộn đều thịt với nước sốt (massage miếng thịt cho đều gia vị)
- Ướp thịt ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt cho ngấm.
- Sau đó cho thịt cùng nước sốt vào chảo đun sôi + 50ml nước sôi. Đậy vung lại đun mức lửa nhỏ nhất đến lúc nước sốt sền sệt, lên màu đẹp là được.
Xá xíu cuốn kèm cùng rau sống ăn rất lạ miệng và đỡ ngán
*Lưu ý: gia vị ướp thịt đều rất ngọt, mọi người rim thịt nên để mức lửa nhỏ nhất tránh tình trạng bị cháy khét. Hoặc bên ngoài cháy, bên trong còn sống. Thỉnh thoảng lật đều miếng thịt cho ngấm đều gia vị.
Cuốn xá xíu với rau sống, dưa chuột, dứa và bún rất ngon
Bạn đừng chỉ kho thịt nữa nhé, hãy chế biến theo cách này sẽ có món ăn thơm ngon, cực phẩm.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm