Động viên học sinh tiếp tục ôn tập, giữ vững tinh thần khi tạm dừng thi IELTS

Động viên học sinh tiếp tục ôn tập, giữ vững tinh thần khi tạm dừng thi IELTS
Việc tạm dừng kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS khiến nhiều học sinh lo lắng nhưng chuyên gia động viên thí sinh tiếp tục ôn thi, giữ vững tinh thần.

Động viên học sinh tiếp tục ôn tập, giữ vững tinh thần khi tạm dừng thi IELTS
Cán bộ Trường ĐH Vinh rà soát lại danh sách thí sinh đăng ký thi IELTS tại trường để kịp thời thông báo tin tức mới về kỳ thi.

Thí sinh lo “mất đà” thi IELTS

Theo dự kiến, đầu tháng 12 em Hoàng Đức Duy (lớp 12D - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An) sẽ tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh tổ chức ở Hà Nội. Tuy nhiên, mới đây, Đức Duy nhận thông báo từ đơn vị tổ chức là tạm hoãn kỳ thi này và chưa có lịch thi thay thế. Điều này khiến nam sinh lớp 12 tỏ ra lo lắng vì sợ ảnh hưởng kết kế hoạch của mình.

“Cách đây khoảng 5 tháng, em đã từng thi IELTS đạt 7.5 điểm. Nhưng em muốn có kết quả cao hơn để có lợi thế, ưu tiên trong xét tuyển đại học, nên tiếp tục đăng ký thi đợt tiếp. Năm lớp 12 cũng là năm em có nhiều kỳ thi quan trọng, trong đó có kỳ thi đánh giá năng lực và Tốt nghiệp THPT. Vì vậy, em muốn hoàn thành thi IELTS trong học kỳ I, để sang học kỳ II dành thời gian ôn tập các môn xét tuyển ĐH. Việc hoãn thi IELTS nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập cũng như tâm lý thi cử của em. Em mong muốn các đơn vị sớm được cấp phép để tổ chức thi IELTS trở lại”, Đức Duy .

Động viên học sinh tiếp tục ôn tập, giữ vững tinh thần khi tạm dừng thi IELTS
Học sinh Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) trong tiết học tiếng Anh tăng cường.

Tương tự, em Nguyễn Việt Anh (phường Quán Bàu, TP Vinh) cho biết đang học lớp 9, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là kỳ thi quan trọng và tại thành phố Vinh có sự cạnh tranh cao do trên địa bàn chỉ có 3 trường THPT công lập. Nam sinh chia sẻ: “Khoảng 2 năm gần đây, cả trường THPT chuyên Phan Bội Châu và các trường THPT công lập tại TP Vinh đều có tuyển sinh thêm lớp IELTS.

Nếu thi IELTS đạt điểm cao, em sẽ có lợi thế để xét tuyển vào lớp 10. Em đã đăng ký học ôn với 1 trung tâm và chuẩn bị thi thì được thông báo tạm hoãn. Em rất lo lắng không biết mình có kịp dự thi hay không, hoặc nếu bị lùi lâu quá sẽ không đạt kết quả tốt như mong đợi”.

Tại Nghệ An, từ vài năm gần đây, để khuyến khích và tạo động lực cho học sinh học tiếng Anh, Sở GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn về việc xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên trong các kỳ tuyển sinh vào lớp 6, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và các trường chuyên. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH cũng có tiêu chí ưu tiên xét tuyển thẳng đối với học sinh tốt nghiệp THPT có chứng chỉ IELTS.

Cô Trần Thị Tuyết – giáo viên dạy tiếng Anh – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, việc học và thi lấy chứng chỉ IELTS được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm, liên quan đến lợi ích, ưu tiên trong xét tuyển ĐH, đi du học… Nhiều em đã lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể tại kỳ thi này. Vì thế, việc hoãn thi tác động đến kế hoạch học tập của học sinh, đặc biệt là những em cuối cấp hoặc chuẩn bị thi chuyển cấp.

“Là một giáo viên, tôi cho rằng, việc tạm dừng thi để có những khảo sát, đánh giá, giám sát về cơ sở vật chất, về quy trình thi của tổ chức, đơn vị là cần thiết. Phụ huynh và học sinh không nên lo lắng, bởi mục đích của việc tạm dừng này là để đảm bảo chất lượng kỳ thi, sự công bằng, khách quan. Thời gian này, các em nên tiếp tục ôn tập, chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để khi kỳ thi được tổ chức trở lại thì sẵn sàng tham gia”, cô Trần Thị Tuyết nói.

Chủ trương đúng để rà soát lại công tác khảo thí quốc tế

Trước đây, học sinh Nghệ An muốn thi lấy chứng chỉ IELTS thường phải đến các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, những năm gần đây các em có thể tham gia thi ở TP Vinh (Nghệ An) tại các đơn vị, trung tâm là đối tác với Hội đồng Anh như Trường Đại học Vinh, Trung tâm Anh ngữ AMA Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu...

Vừa qua, Bộ GD&ĐT có công văn tăng cường quản lý liên kết, tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Ngay sau đó, nhiều đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thông báo tạm hoãn thi IELTS cho đến khi có thông tin mới.

Động viên học sinh tiếp tục ôn tập, giữ vững tinh thần khi tạm dừng thi IELTS
Một số phụ huynh xin rút lại đăng ký thi IELTS tại Trung tâm Anh ngữ AMA Nghệ An.

Trung tâm Anh ngữ AMA Nghệ An – đối tác của Hội đồng Anh những ngày qua liên tục nhận cuộc gọi của phụ huynh để hỏi thông tin liên quan đến việc hoãn thi IELTS. Bà Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Ama cho biết: “Việc tạm dừng thi chứng chỉ IELTS bất ngờ với thí sinh vì nhiều em đang ôn luyện chuẩn bị thi. Nếu kéo dài, dễ khiến các em nản, hoặc không duy trì được phong độ ôn luyện, kéo theo trung tâm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng tôi có cam kết đầu ra”.

Ngoài dừng thi IELTS, trước đó 2 tháng việc thi các chứng chỉ tiếng Anh khác của Cambridge như STARTERS, MOVERS và FLYERS, KET, PET cũng đã tạm dừng. Tại Trung tâm Tiếng Anh AMA, mỗi tháng có từ 500 – 800 thí sinh ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đăng ký dự thi các chứng chỉ trên. Riêng chứng chỉ IELTS có khoảng 50 học sinh đăng ký mỗi tháng. Trung tâm cũng liên kết với một số trường học trên địa bàn tỉnh để tham gia chương trình tiếng Anh tăng cường với cam kết đầu ra IELTS.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh: “Hiện phía trung tâm cũng đang động viên phụ huynh, học sinh tiếp tục ôn thi để giữ vững tinh thần. Tuy nhiên trường hợp phụ huynh muốn rút lại hồ sơ đăng ký dự thi, chúng tôi sẽ tạo điều kiện và giải quyết đầy đủ”.

Tại Trường Đại học Vinh, từ năm 2017 – 2018, được Hội đồng Anh phối hợp tổ chức các Kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Theo lịch, ngày 19/11 sẽ có kỳ thi cho 70 thí sinh đăng ký qua Trường Đại học Vinh và 50 thí sinh do Hội đồng Anh gửi về. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các kỳ thi này đã tạm hoãn.

TS. Trần Bá Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết: Bộ vừa có công văn yêu cầu các công ty liên kết với tổ chức quốc tế để tổ chức các kỳ thi về đánh giá năng lực ngoại ngữ. Về mặt quản lý nhà nước đây là một chủ trương đúng đắn để rà soát và chấn chỉnh lại công tác khảo thí giáo dục quốc tế.

Đối với Trường ĐH Vinh, thống kê từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 19 kỳ thi và có khoảng 2.000 học sinh tham gia để lấy chứng chỉ IELTS. Theo TS. Trần Bá Tiến, thí sinh không nên quá lo lắng về việc dừng thi IELTS. “Tôi tin rằng sau khi rà soát, những đơn vị đáp ứng đủ yêu cầu sẽ được tiếp tục triển khai kỳ thi và quyền lợi thí sinh sẽ được đảm bảo. Hiện nhà trường đã thông báo đến thí sinh về quyết định của Hội đồng Anh mong các em bình tĩnh ôn thi để chờ các kỳ thi tiếp theo”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho hay.

 

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/dong-vien-hoc-sinh-tiep-tuc-on-tap-giu-vung-tinh-than-khi-tam-dung-thi-ielts-post615428.html

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Sức khỏe hiện tại của 19 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Gia Lai
18 Tháng 06, 2024

Sức khỏe của 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Đọc thêm
Ba mỹ nhân của showbiz Việt khiến khán giả bất ngờ khi thông báo ly hôn dịp nửa đầu năm 2024

Ba mỹ nhân của showbiz Việt khiến khán giả bất ngờ khi thông báo ly hôn dịp nửa đầu năm 2024

18 Tháng 06, 2024

Các mỹ nhân hàng đầu như Thanh Hương, Mai Ngọc, Xoài Non đều đổ vỡ hôn nhân sau nhiều năm chung sống.

Quảng Ninh: 10 công nhân buồn nôn, khó thở, nhập viện cấp cứu

Quảng Ninh: 10 công nhân buồn nôn, khó thở, nhập viện cấp cứu

18 Tháng 06, 2024

10 công nhân nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập...

NSƯT Hoài Linh đi diễn trở lại có được khán giả đón nhận?

NSƯT Hoài Linh đi diễn trở lại có được khán giả đón nhận?

17 Tháng 06, 2024

Mới đây, NSƯT Hoài Linh khiến công chúng bất ngờ khi hát tại bữa tiệc của bạn bè.

Vụ cháy ở Định Công Hạ: Có 3 người may mắn thoát nạn

Vụ cháy ở Định Công Hạ: Có 3 người may mắn thoát nạn

17 Tháng 06, 2024

Ba người thoát nạn trong vụ cháy ở Định Công Hạ là chủ nhà và con trai, con gái chủ nhà.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học sớm: Nhiều ngành tốp đầu vượt ngưỡng 29 điểm

Điểm chuẩn xét tuyển đại học sớm: Nhiều ngành tốp đầu vượt ngưỡng 29 điểm

17 Tháng 06, 2024

Tính đến 16/6, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm (bằng...

0.66329 sec| 2290.078 kb