ĐH Ngoại thương nói gì về việc yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm

ĐH Ngoại thương nói gì về việc yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm
Đại học Ngoại thương và một số trường đưa ra thông báo yêu cầu thí sinh nhập học sớm nếu không xác nhận nhập học kết quả sẻ bị hủy.

Theo báo Lao động, nhiều phụ huynh phản ánh  hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngoại thương gửi thông báo đến các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm phải làm thủ tục như xác nhận nhập học trực tuyến, in bản xác nhận nhập học và ký xác nhận; nộp bản xác nhận này theo đường về nhà trường trước 17h ngày 19/7 (tính theo dấu bưu điện).

Thông báo này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh hoang mang bởi năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường không được đề nghị thí sinh hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, từ ngày 22/7 đến ngày 20/8, thí sinh mới chính thức đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng (không giới hạn số lần) trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Đây cũng là thời gian thí sinh trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và nhập học sớm tại các trường đại học. 

Tuy nhiên, Trường Đại học Ngoại thương và một số trường đại học yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm phải đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống lọc ảo.

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Vũ Thị Hiền - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Ngoại thương - xác nhận thông báo trên là của hội đồng tuyển sinh nhà trường gửi cho các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển phương thức 1.

"Nhà trường thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển thực hiện xác nhận theo học. Trong các bước thí sinh phải thực hiện, có bước 5 mới là xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Nhà trường không yêu cầu thí sinh nhập học hay xác nhận nhập học, mà chỉ hỏi nguyện vọng của các bạn có dùng tiếp kết quả xét tuyển này hay không thôi. Trường không ràng buộc bất kỳ giấy tờ hay tài chính của thí sinh.

Nếu ở giai đoạn này bạn nào từ chối theo học tại Trường đại học Ngoại thương tức là kết quả xét tuyển sẽ bị hủy. Thí sinh lựa chọn từ chối ngay ở giai đoạn này, nên không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh", bà Hiền khẳng định.

Nói thêm về vấn đề này trên báo Lao động, PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết, ở thời điểm này, nhiều thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương đã xác định sẽ đi du học hoặc đã đi du học. Việc biết chính xác số lượng thí sinh trong diện này, sẽ giúp nhà trường có phương án điều chỉnh phù hợp. Nếu thí sinh đủ điều trúng tuyển mà không có nhu cầu học nhưng vẫn “giữ chỗ” thì sẽ mất cơ hội của thí sinh khác.

“Nếu không còn muốn học ở trường thì thí sinh nên từ chối luôn để nhường cơ hội lại cho những bạn khác”- đại diện nhà trường nói thêm.

ĐH Ngoại thương nói gì về việc yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm
Trường Đại học Ngoại thương. 

Theo báo Dân Việt, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trong thông báo gửi đến thí sinh cũng nêu chi tiết quy định lưu ý thí sinh phải đăng ký ngành trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1) trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT theo thứ tự nguyện vọng 1. trúng tuyển có điều kiện này sẽ bị hủy nếu thí sinh không đăng ký như hướng dẫn ở bước 1.

Nói về vấn đề này, thía trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết, một số người đang hiểu sai quy định của nhà trường. Nhà trường cho biết, nếu thí sinh có nguyện vọng vào trường thì nên đăng ký nguyện vọng 1 sẽ chắc chắn trúng tuyển. Còn nếu không, thí sinh sẽ không thể trúng tuyển nếu đã đỗ nguyện vọng ưu tiên trước đó. 

Trao đổi về vấn đề các trường đưa ra quy định này trên báo Dân Việt, TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định việc các trường đưa ra quy định huỷ kết quả của thí sinh nếu không đặt NV1 là không đúng.

Theo TS Phạm Như Nghệ, nếu trong danh sách đăng ký nguyện vọng của thí sinh có đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển có điều kiện, mặc dù không phải là nguyện vọng 1 thì thí sinh vẫn có thể trúng tuyển, nếu các nguyện vọng trước đó không trúng tuyển.

Trường hợp thí sinh không đăng ký nguyện vọng nào trong số các nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện theo quy chế tuyển sinh hiện hành, thí sinh sẽ không trúng tuyển các nguyện vọng đã được xét tuyển sớm dù được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo kế hoạch, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 22/7 đến 20/8, TS Phạm Như Nghệ cho biết, các em được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển và được điều chỉnh nguyện vọng trong mốc thời gian nêu trên. Việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng do thí sinh tự lựa chọn và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Uống rượu pha cồn rửa tay, 5 người phải nhập viện cấp cứu

Uống rượu pha cồn rửa tay, 5 người phải nhập viện cấp cứu

08-08-2022 17:42

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vừa tiếp tục tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc methanol. Qua khai thác tiền sử cho thấy các trường hợp này là cùng một nhóm bạn uống rượu chung với nhau.

Nổi bật trang chủ
Vì sao Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được phía Tây Ban Nha trả hộ chiếu?
08 Tháng 08, 2022

Phía Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã lên tiếng về lý do Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu về nước.

Đọc thêm
Kỷ luật Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh do liên quan Công ty Việt Á

Kỷ luật Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh do liên quan Công ty Việt Á

08 Tháng 08, 2022

Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật vì vi phạm nghiêm trọng liên quan đến vụ đấu thầu...

3 trường Luật tăng mạnh học phí năm 2022-2023, cao nhất 700 triệu/khóa

3 trường Luật tăng mạnh học phí năm 2022-2023, cao nhất 700 triệu/khóa

08 Tháng 08, 2022

Năm học 2022-2023, Trường Đại học Luật TP.HCM, Đại học Luật Hà Nội và Đại học Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đồng...

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân công bố điểm sàn

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân công bố điểm sàn

08 Tháng 08, 2022

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất...

Bộ Văn hóa xác nhận Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đã về nước

Bộ Văn hóa xác nhận Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đã về nước

08 Tháng 08, 2022

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, hai nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh đã...

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

08 Tháng 08, 2022

Học viện Chính trị Công an Nhân dân thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy tuyển mới...

1.12098 sec| 2276.898 kb